เตือน! สูบบุหรี่ หากติดโควิด-19 อาการหนักกว่าคนไม่สูบถึง14เท่า

เตือน! สูบบุหรี่ หากติดโควิด-19 อาการหนักกว่าคนไม่สูบถึง14เท่า
TNN ช่อง16
1 มิถุนายน 2563 ( 07:41 )
61
เตือน! สูบบุหรี่ หากติดโควิด-19 อาการหนักกว่าคนไม่สูบถึง14เท่า

วันนี้ (1มิ.ย.63) นพ.มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ปัจจุบันพบผู้สูบบุหรี่ทั่วโลกเพิ่มขึ้นมากกว่า 1.68 พันล้านคน ขณะที่อัตราการเสียชีวิตจากโรคที่เกี่ยวข้องกับบุหรี่มากกว่า 25 โรคเพิ่มขึ้นเป็น 10 ล้านคน และเนื่องจากเมื่อวานนี้ (31 พ.ค.) เป็นวันงดสูบบุหรี่โลก ซึ่งในปีนี้ประเทศไทยและทั่วโลกประสบปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และมีข้อมูลว่าในผู้ที่มีประวัติการสูบบุหรี่จะมีอาการรุนแรงกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 14 เท่า โดยจะเกิดปอดอักเสบอย่างรุนแรงและอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ เนื่องจากการสูบบุหรี่เป็นการทำลายระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้กระบวนการกำจัดสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรคที่หลุดเข้ามาที่ปอดแย่ลง ดังนั้นการเลิกสูบบุหรี่จึงเป็นการช่วยลดการอักเสบและยับยั้งการถูกทำลายของเซลล์ปอด ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายดีขึ้น

นอกจากนี้ การเลิกสูบบุหรี่ยังเป็นการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นในขณะนี้ด้วย จึงได้มีการรณรงค์ว่า ติดบุหรี่ ติดโควิด เสี่ยงตายสูง  #เลิกสูบลดเสี่ยง

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการเลิกบุหรี่ สามารถรับคำปรึกษาเพื่อเลิกบุหรี่ โทรฟรีสายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 หรือเข้ารับบริการเลิกบุหรี่ได้ที่สถานพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศได้อีกด้วย

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online

ข่าวที่เกี่ยวข้อง