รีเซต

สภากาชาดไทย ชวนร่วมบริจาคโลหิต เพิ่มปริมาณสำรองช่วงเทศกาล

สภากาชาดไทย ชวนร่วมบริจาคโลหิต เพิ่มปริมาณสำรองช่วงเทศกาล
TNN ช่อง16
5 ธันวาคม 2565 ( 16:30 )
67
สภากาชาดไทย ชวนร่วมบริจาคโลหิต เพิ่มปริมาณสำรองช่วงเทศกาล

ตลอดทั้งวันนี้ 5 ธ.ค. 65   ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ประชาชนทยอยเดินทางเข้ามาร่วมบริจาคโลหิตอย่างต่อเนื่อง  มีทั้งมาแบบครอบครัว มาแบบเป็นกลุ่มเพื่อน  ที่บริจาคโลหิตเป็นประจำ หรือ เพิ่งเคยมาบริจาคครั้งแรก   โดยศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติจัดกิจกรรมเนื่องในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระบาท สมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 โดยเปิดให้ประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

 

ผู้เข้าบริจาคโลหิตต่างมองว่าการบริจาคโลหิต ตือ การทำบุญกุศลยิ่งใหญ่ที่สามารถนำไปช่วยเหลือ ต่อชีวิตผู้ที่มีความต้องการ  โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่เกิดภาวะโลหิตขาดแคลน เพรระในภาวะปกติสภากาชาดไทยจะต้องมีโลหิตบริจาครักษาผู้ป่วยเดือนละ 200,000 ยูนิต แต่ปัจจุบันได้รับโลหิตทั้งประเทศเพียงเดือนละ 150,000-160,000 ยูนิต  การมาช่วยกันบริจาคโลหิต จึงมีความสำคัญในการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์เป็นอย่างมากก่อนที่จะถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ ทางศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย มีความจำเป็น ที่จะต้องสำรองโลหิตไว้ในคลังเป็นจำนวนมาก  และจำเป็นต้องมีโลหิตสำรองไว้ อย่างน้อย 3,000 ยูนิต ต่อวัน สำหรับให้โรงพยาบาลต่างๆ ขอเบิกไปใช้ช่วยเหลือผู้ป่วยในกรณีเร่งด่วน  โดยข้อมูลจำนวนการบริจาคโลหิต  ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน ถึง 1 ธันวาคม 2565 หากเป็นในช่วงวันจันทร์-ศุกร์ จะได้รับโลหิตเฉลี่ยประมาณ1,670 ยูนิต ต่อวัน แต่ถ้าเป็นในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ จะได้รับโลหิตเฉลี่ยประมาณ1,700 ยูนิตต่อวัน  โดยกรุ๊ปเลือดที่มีความต้องการโลหิตในคลังมากที่สุด คือ กรุ๊ปโอที่ต้องการ 20,600 ยูนิตต่อเดือน รองลงมาคือ กรุ๊ป B 15,450 ยูนิตต่อเดือน

  

สำหรับความจำเป็นต้องใช้โลหิตอันดับ 1  ร้อยละ 77 คือ ผู้ป่วยที่สูญเสียโลหิตเฉียบพลัน  เช่น จากอุบัติเหตุต่างๆ   ผู้ป่วยที่ต้องผ่าตัด   ผู้ป่วยมีที่มีภาวะตกเลือดหลังคลอดบุตร  หรือเลือดออกในทางเดินอาหาร  และ  ร้อยละ 23 กลุ่มผู้ป่วยโรคเลือดชนิดต่างๆ ที่จำเป็นต้องรับโลหิตครั้งละ 1-2 ยูนิต ทุก 3-4 สัปดาห์ . พรรษนันท์ ช่างคิด สำนักข่าว TNN รายงาน.

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง