CBG โบรกฯ คาดประเด็นไทย-กัมพูชากดดัน แต่แนะซื้อมองราคาหุ้นตอบรับแล้ว

#CBG #ทันหุ้น-บล.ดาโอ(ประเทศไทย) ระบุว่ามองเป็นลบเล็กน้อยต่อหุ้นบริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CBG โดยคาดว่าราคาหุ้นที่ปรับตัวลดลง 7% เมื่อวานนี้ มาจากสถานการณ์ที่ตึงเครียดระหว่างไทยกับกัมพูชา จากกระแสการแบนสินค้าไทยในกัมพูชา โดย CBG มีสัดส่วนรายได้จากกัมพูชาประมาณ 13% ของรายได้รวมซึ่ง CBG มี market เป็นอันดับ 1 ของกัมพูชาโดยมากกว่า 50% และต่างกับอันดับ 2 ซึ่งเป็นผู้ผลิต local ค่อนข้างมาก
ทั้งนี้ CBG ส่งออกผ่านด่านอรัญประเทศและสระแก้ว ปัจจุบันยังส่งออกได้ปกติ และทาง distributor ที่กัมพูชาเผยยอด sell-out ปัจจุบันยังปกติ อย่างไรก็ตาม หากกัมพูชายกเลิกการบริโภคสินค้า CBG ทุกๆ 1เดือน ฝ่ายวิจัยคาดกระทบกำไรปี 2568 ที่ 1.7% ต่อเดือน โดยหากยกเลิกการบริโภคสินค้า CBG จากก.ค. ถึงธ.ค. 2568 กำไรของปี 2568 จะมี downside -10% ซึ่งราคาหุ้นปัจจุบันได้สะท้อนเหตุการณ์ข้างต้นไปพอสมควรแล้ว
ฝ่ายวิจัยดาโอ ได้สอบถามไปยัง CBG เรื่องแผนการสร้างโรงงานที่กัมพูชา โดยมีงบลงทุน 40 ล้านเหรียญสหรัฐ (CBG ถือหุ้น 60%) ยังเป็นไปตามแผนที่จะเริ่ม COD ปลายปี 2568 - ต้นปี 2569 ทั้งนี้ ฝ่ายวิจัยคงประมาณการกำไรสุทธิปี 2568 อยู่ที่ 3,301 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 16% YoY
กลยุทธ์ยังคงคำแนะนำซื้อหุ้น CBG ให้ราคาเป้าหมายที่ 79 บาทต่อหุ้น
Tag
ยอดนิยมในตอนนี้
