รีเซต

สะเทือนใจภัยแล้ง ยีราฟขาดน้ำล้มตายหมู่ คาบ่อโคลนเคนยาเหือดแห้ง

สะเทือนใจภัยแล้ง ยีราฟขาดน้ำล้มตายหมู่ คาบ่อโคลนเคนยาเหือดแห้ง
ข่าวสด
14 ธันวาคม 2564 ( 11:31 )
273
สะเทือนใจภัยแล้ง ยีราฟขาดน้ำล้มตายหมู่ คาบ่อโคลนเคนยาเหือดแห้ง

เมื่อ 14 ธ.ค. ดิ อินดีเพนเดนต์ รายงานภาพสะท้อนผลกระทบจากภาวะโลกร้อนที่น่าสะเทือนใจ เมื่อยีราฟ 6 ตัวตายเพราะขาดน้ำและอาหาร ท่ามกลางภัยแล้งจัดในเขตอนุรักษ์สัตว์ป่าซาบูลี เมืองวาจีร์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเคนยา

 

ยีราฟล้มตายหลังจากเข้าไปติดบ่อโคลนขณะพยายามเข้าไปหาน้ำที่กำลังเหือดแห้ง เจ้าหน้าที่เขตอนุรักษ์ต้องนำซากยีราฟเหล่านี้ออกมาเพื่อป้องกันน้ำปนเปื้อนเชื้อโรค

 

สภาวะภัยแล้งในเคนยาขณะนี้ร้ายแรงจนสัตว์ป่านานาชนิดล้มตายไปแล้วหลายร้อยตัว ส่วนเกษตรกรที่ทำปศุสัตว์สูญเสียสัตว์ไปแล้วถึงร้อยละ 70

 

ภัยแล้งครั้งนี้กินเวลายาวนาน เป็นส่วนหนึ่งที่ตอกย้ำสภาพอากาศสุดขั้วที่เป็นผลกระทบจากภาวะโลกร้อน ปริมาณน้ำฝนน้อยกว่าช่วงปกติถึง 1 ใน 3 ตั้งแต่เดือนกันยายน จนทำให้สัตว์ขาดน้ำและอาหาร

 

ประธานาธิบดี อูฮูรู เคนยัตตา ประกาศให้ภัยแล้งครั้งนี้ เป็นภัยพิบัติแห่งชาติ ตั้งแต่เดือนก.ย. นอกจากสัตว์แล้ว ชาวเคนยาเองกว่า 2 ล้าน ก็เผชิญความอดอยาก ส่งผลกระทบเป็นครึ่งหนึ่งของประเทศ

 

 

รายงานจากสื่อ เดอะ สตาร์ ของเคนยา ระบุว่า ยีราฟในเขตการิสสาใกล้เคียงกับเขตอนุรักษ์ซาบูลี 4,000 ตัว เสี่ยงที่จะล้มตายไปทั้งหมด เพราะภัยแล้งที่กินพื้นที่ไปทั่วภูมิภาคนี้

 

อิบราฮิม อาลี จากเขตคุ้มครองยีราฟ บูร์-อัลกี กล่าวว่า สถานการณ์นี้ย่ำแย่ลงสำหรับสัตว์ป่าจำนวนมาก เมื่อเทียบกับสัตว์เลี้ยงที่ยังมีคนช่วย แต่สัตว์ป่ากำลังทรมานจากสภาพภัยแล้ง

 

เมื่อเดือนพ.ย. เฟรด เซกอร์ รัฐมนตรีกิจการสัตว์ป่า กล่าวว่า ภัยแล้งที่รุนแรงที่สุดบริเวณภาคเหนือของเคนยา ทำให้รัฐบาลตัดสินใจต้องส่งน้ำเข้าไปช่วยชีวิตสัตว์ป่า

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง