รีเซต

จีนเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว ยืนยันต้องฉีดทะลุล้านก่อนตรุษจีน

จีนเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว ยืนยันต้องฉีดทะลุล้านก่อนตรุษจีน
ข่าวสด
4 มกราคม 2564 ( 14:52 )
50
จีนเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว ยืนยันต้องฉีดทะลุล้านก่อนตรุษจีน

 

ทางสื่อจีนรายงานว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (3ม.ค.) ทางการได้ทำการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ของบริษัทซิโนฟาร์มให้กับบุคคลทั่วไปแล้วกว่า 73,537 คน ที่สถานฉีดวัคซีน 220 แห่งที่กระจายทั่วเมืองปักกิ่ง

นายเกาเสี้ยวจวิน โฆษกคณะกรรมการกรมสุขภาพเทศบาลเมืองปักกิ่ง แถลงว่าการฉีดวัคซีนครั้งนี้จะคลอบคลุมประชาชนทั้งหมด 9 กลุ่ม ที่มีอายุระหว่าง 18-59 ปี รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ศุลกากร และเจ้าหน้าที่ด้านคมนาคมที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งทั้งในและนอกประเทศทั้งหมด

 

 

"ประเทศไทยจะได้รับวัคซีนเมื่อไหร่?" คำตอบจาก นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ระบุว่า ประเทศไทยจะได้รับวัคซีนปลายเดือน ก.พ. 64 บริษัท ซีโนแวค ไบโอเทค ของจีน จะส่งวัคซีนมาให้ 2 แสนโดส และปลายเดือนมี.ค. 64 จะส่งมาอีก 8 แสนโดสและปลายเดือน เม.ย.64 อีก 1 ล้านโดส ทั้งหมดรวมแล้ว 2 ล้านโดส

 

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ยืนยันว่า วันนี้ยังคงเป้าหมายที่จะให้ฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ฟรีกับประชาชนไม่น้อยกว่า 50%ของจำนวนประชากร หรือมีวัคซีน 70 ล้านโดส ไทยได้ติดต่อเจรจากับแอสตรา เซเนกาที่ใช้เทคโนโลยีจากมหาวิทยาลัยอ๊อซฟอร์ด และได้ทำสัญญาแล้ว 26 ล้านโดสซึ่งอยู่ระหว่างการผลิตในประเทศไทย ซึ่งมั่นใจว่าจะผลิตออกมาได้ในปลายเดือน พ.ค. 64

 

ที่มา xinhuathai.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง