เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - หมอนปรับให้

เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - หมอนปรับให้
ข่าวสด
16 กันยายน 2563 ( 10:25 )
233
เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - หมอนปรับให้

หมอนปรับให้ - จี้ถิง ซู อาจารย์มหาวิทยาลัยเสิ่นเจิ้น ประเทศจีน ผู้ร่วมก่อตั้งแมทริกซ์ พิลโลว์ สตาร์ตอัพพัฒนาเทคโนโลยีในสหรัฐอเมริกา แนะนำ “แมทริกซ์พิลโลว์” (Matrix Pillow) หมอนใบแรกของโลกที่ปรับตัวได้เอง ช่วยลดความเมื่อยล้าของส่วนคอและหลัง ทั้งยังแก้ปัญหาการนอนกรน ทำให้หลับได้ลึกและนอนพักผ่อนได้นานขึ้น

 

หมอนนี้มีขนาดกว้าง 14.7 นิ้ว ยาว 25.5 นิ้ว และสูง 4.3 นิ้ว แบ่งออกเป็น 2 ชั้น ชั้นบนใช้เมมโมรีโฟมโพลียูรีเทนเติมสารเพิ่มความหนืดและสารเพิ่มความหนาแน่นด้วยปฏิกิริยาโพลีเมอร์ไรเซชั่น พัฒนาขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ (นาซ่า) เพื่อใช้ลดแรงกดทับในขณะนั่งกระสวยอวกาศ

 

ส่วนชั้นล่างเป็นฟองน้ำที่มีความยืดหยุ่นสูง ลายแฉกแบ่งให้หมอนแยกเป็น 14 ส่วนที่เคลื่อนไหวเป็นอิสระต่อกัน รองรับส่วนศีรษะและคอตามแรงกดที่เปลี่ยนไปอัตโนมัติ แก้ปัญหาปวดเมื่อยคอและหลัง ต่างจากการใช้หมอนปกติที่คงรูป

 

เมื่อผู้นอนตะแคงตัวเอนด้านข้าง กระดูก สันหลังส่วนคอจะไม่อยู่ในแนวตรง รวมทั้งไม่ได้รองรับส่วนศีรษะและคอ กล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวจึงบาดเจ็บสะสมต่อเนื่องตลอดคืน ต่างจากการใช้หมอนแมทริกซ์พิลโลว์ซึ่งจะแบ่งการรองรับทุกส่วนที่หมอนได้รับแรงกด และระบายอากาศได้ดีเยี่ยม ช่วยให้นอนหลับสบาย

 

จากการทดสอบพบว่าแมทริกซ์พิลโลว์ช่วยเพิ่มระยะเวลาช่วงหลับลึกให้นานขึ้นสูงสุด 2 ชั่วโมง ซึ่งการนอนในช่วงนี้มีความสำคัญทำให้จากร่างกายได้ผักผ่อนเต็มที่ รวมทั้งซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง