รีเซต

สธ.แคนาดาเตือนผู้แพ้ส่วนผสม ห้ามรับวัคซีน 'ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค'

สธ.แคนาดาเตือนผู้แพ้ส่วนผสม ห้ามรับวัคซีน 'ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค'
Xinhua
13 ธันวาคม 2563 ( 13:27 )
55
สธ.แคนาดาเตือนผู้แพ้ส่วนผสม ห้ามรับวัคซีน 'ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค'

ออตตาวา, 13 ธ.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (12 ธ.ค.) กระทรวงสาธารณสุขแคนาดา (Health Canada) ประกาศเตือนผู้แพ้ส่วนผสมใดๆ ในวัคซีนไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค (Pfizer-BioNTech) ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ว่าห้ามรับวัคซีนดังกล่าว

 

แถลงการณ์ระบุว่ากระทรวงได้ออกคำเตือนหลังติดตามรายงานของผู้ที่มีอาการแพ้ปานกลางต่อวัคซีนดังกล่าวในสหราชอาณาจักร 2 รายข้อมูลบันทึกไว้ว่าอาการดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. ซึ่งบุคคลทั้งสองเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงและต้องพกหัวฉีดอัตโนมัติสำหรับฉีดสารอะดรินาลิน โดยบัดนี้พวกเขาได้รับการรักษาจนหายดีแล้วแถลงการณ์ยังระบุว่า "เมื่อวัคซีนพร้อมฉีดในแคนาดา ชาวแคนาดาอาจกังขาเรื่องความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้ เนื่องจากวัคซีนในแคนาดาทุกตัวล้วนมีคำเตือนด้านความเสี่ยงของอาการแพ้ขั้นรุนแรง รวมถึงภูมิแพ้รุนแรงเฉียบพลัน (Anaphylaxis) ซึ่งเราได้จัดเตรียมคลินิกสร้างภูมิคุ้มกัน (immunization clinic) เพื่อคอยรับมืออาการที่มีแนวโน้มเกิดขึ้นยากเหล่านี้"

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ศูนย์ทดสอบโรคโควิด-19 แห่งใหม่ในมณฑลเซอร์เรย์ รัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา วันที่ 8 ธ.ค. 2020)

 

กระทรวงสาธารณสุขแคนาดาให้ข้อมูลส่วนผสมที่มีอยู่ในวัคซีน และกระตุ้นให้บุคคลที่เคยมีประวัติการแพ้อย่างรุนแรงต่อวัคซีน ยา หรืออาหารใดๆ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพของตนก่อนจะรับวัคซีนดังกล่าวกระทรวงฯ ชี้ว่าได้ดำเนินการตรวจสอบหลักฐานที่มีอยู่ที่เกี่ยวข้องกับอาการแพ้และได้ข้อสรุปว่าคำแนะนำด้านสาธารณสุขที่มีอยู่นั้นเหมาะสม จึงไม่แนะนำให้เปลี่ยนแปลงคำแนะนำด้านการใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวในขณะนี้กระทรวงฯ ย้ำว่าจะติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด "หากพบปัญหาด้านความปลอดภัยใหม่ๆ ที่ได้รับการยืนยัน กระทรวงฯ จะจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเหมาะสม ซึ่งอาจรวมถึงการสื่อสารประเด็นความเสี่ยงใหม่ๆ ต่อประชาชนแคนาดาและผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพ หรือเปลี่ยนการข้อแนะนำการใช้ผลิตภัณฑ์"กระทรวงยังชี้ว่าไม่พบข้อกังวลด้านความปลอดภัยของวัคซีนไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทคที่สำคัญ อีกทั้งประโยชน์ของวัคซีนดังกล่าวยังมีมากกว่าความเสี่ยง

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ด้านนอกศูนย์ประเมินโรคโควิด-19 ในเมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2020)

 

"ผลข้างเคียงที่สังเกตได้ในระหว่างการทดลองทางคลินิกเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทคนั้นคล้ายคลึงกับผลข้างเคียงของวัคซีนอื่นๆ รวมถึงความเจ็บปวดบริเวณจุดที่ฉีดวัคซีน อาการหนาวสั่น เหนื่อยและมีไข้" กระทรวงสาธารณสุขแคนาดาระบุ "ซึ่งผลข้างเคียงเหล่านี้จะหายเองและไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ"เมื่อวันจันทร์ (7 ธ.ค.) จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีของแคนาดาประกาศว่าจะมีการฉีดวัคซีนไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทคมากถึง 249,000 โดสภายในสิ้นเดือนธันวาคม เพื่อเริ่มรณรงค์การฉีดวัคซีนขนานใหญ่ในประเทศไฟเซอร์เป็นหนึ่งในสี่ผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่กระทรวงสาธารณสุขแคนาดาดำเนินการประเมินอยู่ นอกจากนี้ยังมีวัคซีนของโมเดิร์นนา (Moderna), แอสตราเซเนกา (AstraZeneca) และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (Johnson & Johnson) ที่อยู่ระหว่างการประเมินของกระทรวงฯโดยรวมแล้ว มีรายงานว่าแคนาดาได้ลงนามในสัญญาสั่งซื้อวัคซีนที่มีศักยภาพในการป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 194 ล้านโดส อีกทั้งจะสั่งซื้อวัคซีนตัวเลือกเพิ่มอีก 220 ล้านโดส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง