คนอ้วนลองอ่าน! 'หนุ่มช่างกุญแจ' เล่าเคล็ดลับลดน้ำหนัก 37 โลใน6เดือน

คนอ้วนลองอ่าน! 'หนุ่มช่างกุญแจ' เล่าเคล็ดลับลดน้ำหนัก 37 โลใน6เดือน
TNN ช่อง16
2 เมษายน 2563 ( 17:43 )
44
คนอ้วนลองอ่าน! 'หนุ่มช่างกุญแจ' เล่าเคล็ดลับลดน้ำหนัก 37 โลใน6เดือน

วันนี้ (2 เม.ย. 63) กลายเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของคนไทยและคนทั้งโลกตลอดมากับปัญหาความอ้วน ที่ทำเอาตัวคุณเองรู้สึกไม่มั่นใจต่อสายตาคนรอบข้างหรือผู้พบเห็น ซึ่งแน่นอนว่า ความอ้วน ในบางคนอาจจะเป็นสิ่งที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด หรือบางคนก็อ้วนเองจากการรับประทานอาหารประเภทไขมันมากเกินไป โดยขาดการออกกำลังกายและดูแลตัวเองไม่ดีพอ

 

ผลกระทบจากความอ้วนนั้น มีหลายอย่าง อาทิเช่น โรคภัย ที่พร้อมถามหา ทั้ง เบาหวาน , ควานดันสูง , ไขมันอุดตัน ฯลฯ หรือจะเป็นการโดนใครต่อใครแซวและล้อเลียนอยู่เสมอ บางท่านอาจเปลี่ยนชื่อจากชื่อจริงๆ เป็น คุณอ้วน , ไอ้อ้วน ก็มีมาแล้วนักต่อนัก

อย่างไรก็ตามก็มีหลายคน ที่พยายามพลิกชะตาตัวเองทั้งที่เป็นคนอ้วนมาตั้งแต่กำเนิด จนกระทั่งโตมา มีโอกาสได้เห็นคนอื่นใส่เสื้อผ้าที่ดูสง่า หรือเวลาออกงานมักจะมีความมั่นใจในรูปรูปร่างที่ดี อย่างเช่น หนุ่มจาก จ.กาญจนบุรี ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Armiiz Presents รายนี้ ที่ใช้เวลาเพียง 6 เดือน สามารถลดน้ำหนักไปถึง 37 กิโลกรัม จาก 117 ลงมาเหลือ 80 ได้อย่างเหลือเชื่อ โดยเจ้าตัวยืนยันว่า เป็นการคุมอาหาร และออกกำลังกายที่สม่ำเสมอตลอดครึ่งปีที่ผ่านมา ไม่มีการทานยาหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแม้เพียงสักครั้ง จนตอนนี้กลายเป็นคนที่มีรูปร่างเฟิร์มแปลกหูแปลกตาคนรอบข้างจนเพื่อนๆพากันเข้ามาถามวิธีกันอย่างคึกคักเลยทีเดียว

วันนี้ทางทีมข่าว TNNช่อง16 มีโอกาสได้คุยกับเจ้าตัว ซึ่งมีชื่อว่า คุณอาร์ม กับที่มาที่ไปของการลดความอ้วนรวมถึงแรงบันดาลใจ และวิธีที่ถูกต้องปลอดภัย ว่าแล้วลองไปดูกันครับว่าพ่อหนุ่มคนนี้มีเคล็ดลับอะไรดีๆมาบอกกันบ้าง

 

Q : สวัสดีครับ! คุณอาร์ม พอดีผมไปเห็นโพสต์ของคุณที่แสดงพัฒนาการลดความอ้วนด้วยการเล่าเรื่องผ่านเฟซบุ๊ก เลยอย่างจะสอบถามเผื่อเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นๆหน่อยครับ ?

อาร์ม : ยินดีมากเลยครับผม

 

Q : อันดับแรกนะครับ ให้คุณแนะนำตัวเอง และบอกสักนิดว่าตอนนี้ทำงานอะไรอยู่ ?


อาร์ม : ผมชื่ออาร์มนะครับ อายุ 28 ปี เป็นคนกาญจนบุรี ตอนนี้ก็ทำธุรกิจส่วนตัวเกี่ยวกับกุญแจทุกชนิด หรือเรียกกันช่างกุญแจ นั่นแหละครับ

 

Q : ในที่นี้หมายถึง ปั๊มกุญแจบ้าน , กุญแจรถ , กุญแจห้อง ฯลฯ เลยรึป่าวครับ ?


อาร์ม : เอาเป็นว่าทุกอย่างที่เกี่ยวกับกุญแจครับ ผมมีหน้าร้านอยู่ที่กาญจนบุรี ชื่อ "ช่างกุญแจหลังสุสาน" แต่เดิมคุณพ่อคุณแม่เป็นคนที่ทำกิจการนี้ ถ่ายทอดวิชาให้ผมมาตั้งแต่เริ่มเข้าเรียนประมาณ ม.ต้น จนตอนนี้ท่านเริ่มอายุเยอะ ผมก็เลยมาดูแลร้านเป็นหลักครับ

 

Q : มากันที่เรื่องสำคัญของเราในวันนี้ครับ การลดความอ้วน ผมขออนุญาตถามเลยละกัน วันแรกที่คุณคิดจะลดความอ้วน ตอนนั้นหนักสุดเท่าไหร่ ? และ เพราะอะไรครับ ?


อาร์ม : ย้อนกลับไปวันที่ 1 ต.ค. 62 ครับ น้ำหนักผมตอนนั้น 117 กิโลกรัม ถือว่าเป็นน้ำหนักที่มากที่สุดในชีวิต ต้องเรียนอย่างนี้นะครับ ว่าผมเป็นคนอ้วนแต่กำเนิด ทั้งบ้าน พี่น้อง อ้วนเหมือนกันหมด ถ้าถามว่าเพราะอะไร คืออย่างนี้ครับ เราอยู่ในจุดที่รู้สึกว่าเราตัวใหญ่จัง เสื้อผ้าหาไซด์ค่อนข้างยาก มีเสื้อผ้าสวยๆที่ผมอยากจะใส่ ผมซื้อนะ แต่ใส่ไม่ได้ ก็ได้แต่นั่งมองทุกวัน ว่าเมื่อไหร่เราจะใส่ได้นะ อันนี้คือสิ่งแรกที่คิดนะครับ นอกจากนั้นก็จะมีกลุ่มเพื่อน ที่รูปร่างดีเกือบทุกคน คือเวลารวมตัว ผมเห็นใส่เสื้อผ้าแล้วดูสมาร์ท ดูดี สมส่วน บอกตรงๆ ผมมีอิจฉาในใจนะครับ 555+ ก็เลยคิดริเริ่มที่จะลองลดความอ้วนดูครับ

 

Q : ปัญหาความอ้วน มันกระทบกับคุณในการใช้ชีวิตอย่างไรบ้าง ?


อาร์ม : อันนี้ต้องตอบเลยว่า พอสมควรครับ เวลาอ้วนมากๆ มันจะทำให้เราเหนื่อยง่ายเเละเร็วกว่าคนอื่นเวลาทำกิจกรรมต่างๆ อย่างเช่นตัวผม ที่ต้องไปทำงานนอกสถานที่ หยิบจับอะไร ทำไปสักพักรู้สึกเหนื่อย ร่างกายค่อนข้างอึดอัด อารมณ์แบบเสื้อจะแตก มันตึงไปหมดอะไรประมาณเนี้ยครับ

 

Q : ถ้าตามที่คุณโพสต์ คือ 6 เดือน คุณน้ำหนักลดมา 37 กิโลกรัม อันนี้คือเรื่องจริง ? มันมีวิธีทำอย่างไรครับ


อาร์ม : ทุกสิ่งที่ผมโพสต์ลงไป จริงทั้งหมดครับ ผมเริ่มจากการคุมอาหารก่อน ต้องบอกว่าผมโชคดีด้วย ที่มีเพื่อนสนิทคนนึงชำนาญการด้วยนี้ คือเค้าทำมาก่อน จากที่อ้วนๆมีพุงพลุ้ย ก็ลงมาผมจนผมตกใจ ผมเลยปรึกษา และลองทำตาม เริ่มแรกคือเลือกสิ่งที่ทานครับ งดของ หวาน มัน เค็ม ทอด ปรับเปลี่ยนการกินทุกอย่าง ทำกินเองหาดูตามยูทูป และคำแนะนำของเพื่อนที่เชี่ยวชาญ ช่วงแรกผมกิน 3 มื้อ แต่กินน้อยมากๆ แล้วก็วิ่งไปด้วยครับวันล่ะ ชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมง ตามด้วยเริ่มมีการเข้าฟิตเนสบ้าง แต่หลักๆจะออกกำลังกายอยู่บ้านโดยดูจากคลิปมากกว่า ช่วง3เดือนแรกผมไม่มีฟรีเดย์ บางวันผมก็กินมื้อเดียวหรือ2มื้อ เพราะอยากให้น้ำหนักลงไวๆ แต่มันทรมาณครับ คนเคยกิน ช่วงแรกทรมาณสุดๆครับ

 

Q : ลองย้อนให้ฟังหน่อย อาหารจานโปรดของคุณมีอะไรบ้างก่อนลดน้ำหนัก ?


อาร์ม : โอโห ถามแบบนี้ผมก็ต้องตอบว่าทุกอย่างครับ ผมเป็นคนที่กินหมูกะทะ , ชาบู ทุกอาทิตย์ ของทอดทุกอย่าง หมูทอด , ไก่ทอด , เนื้อสัตว์ทอด ผมกินทุกวัน ของหวานหรืออะไรก็ตาม ผมฟาดเรียบตามแบบฉบับของคนที่กินไม่หยุดหย่อนอะครับ

 

Q : แล้วช่วงลดน้ำหนักอาหารการกินของคุณเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง ?


อาร์ม : อย่างที่บอกเลยครับ อันดับแรก ของหวาน มัน เค็ม ทอด ออกไปก่อน ผมเชื่อว่าทุกคนรู้อยู่แล้วว่าอะไรที่กินเข้าไปแล้วทำให้อ้วนหรือน้ำหนักเพิ่มอย่างรวดเร็ว แต่อยู่ที่เราหยุดมันได้หรือเปล่า อาหารหลักของผมช่วงลดความอ้วนก็คือ นี่ครับ ... อกไก่ไข่ต้มผักสีเขียว ครับ มื้อแรกผมจะกินไข่ต้ม 1 ใบ กับข้าว1ทับพีบางๆครับ มื้อที่ 2 ก็จะเป็นอกไก่กับข้าว 1 ทับพีบางๆ ส่วนมื้อเย็นถ้าวันไหนกินผมก็จะกินแต่อกไก่ล้วนๆ มีอารมณ์อยากกินข้าวมันไก่ ก็จะซัด ข้าวหน้าอกไก่ล้วนๆมันซะเลย จนในที่สุดมันก็เป็นความเคยชิน ผมคิดว่าเป็นเพราะความเคยชิน มันปรับไปเอง พอตอนนี้ให้ผมกินเยอะๆเหมือนตอนอ้วน ก็กินไม่ได้และครับอิ่มง่ายมากๆ ถ้าวันไหนผมอยากกินของที่อยากกิน ผมก็จะใช้วิธีกินแค่มื้อเดียวในวันนั้น เพราะของที่อยากกินมันอ้วนเหลือเกิน เลือกกินของที่อยากกินมากที่สุด ครับ หรือถ้าหิวจริงๆ ก็จะไปมองพวกผลไม้ครับ

 

Q : โดยเฉลี่ย 6 เดือนที่ผ่านมา น้ำหนักลดเดือนละกี่กิโลกรัมครับ กว่าจะมาถึง 37 กิโลกรม ?


อาร์ม : ผมไม่ได้ชั่งบ่อยขนาดนั้นนะครับ แต่จำได้ว่าหลังผ่าน 1 เดือนแรก น้ำหนักลดลงไป 10 กิโลกรัม ผมค่อนข้างตกใจมากๆ จนวันนี้มันหายไป 37 กิโลกรัม ผมก็ยังงง และมีน้ำหนักเพียง 80 กิโลกรัม ตกใจมากครับ

 

Q : สิ่งที่เปลี่ยนไปหลังจากน้ำหนักลงมาและเอาคำว่าอ้วนออกจากตัวเราไปได้ครับ ?


อาร์ม : อันดับแรกเลยนะคับ ร่างกายดูเฟิร์ม แข็งแรงขึ้น ไม่เหนื่อยง่ายเหมือนก่อน เสื้อผ้าผมหาใส่ได้ง่ายมาก จากที่ต้องหาใส่ระดับ 2XL ตอนนี้ผมใส่ไซด์ L ได้แล้วในบางตัวครับ มั่นใจขึ้นเยอะครับ

 

Q : หล่อขึ้น ?

อาร์ม : อันนี้แล้วแต่คนมองครับ ต้องให้คนอื่นบอก 555+

 

Q : ฟีดแบคจากคนรอบข้าง , คุณพ่อคุณแม่ หรือคนใกล้ชิดว่าอย่างไรบ้างครับ หลังน้ำหนักหายไป 37 กิโลกรัม ?

อาร์ม : ดีมากครับมีแต่คนบอกเหมือนคนล่ะคน เวลามีคนชมก็ดีใจมากครับผอมนะเนี่ย 555 รู้สึกมั่นใจมากขึ้นเยอะครับ ตรงนี้ผมเชื่อว่าใครที่เคยอ้วนแล้วมาผอมได้ น่าจะรู้สึกเหมือนกัน 

 

Q : ถามอีกเรื่องครับ เรื่องยาลดความอ้วน ที่มีวางขายหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนักต่างๆ เคยกินมั้ยครับ ?


อาร์ม : อันนี้สำคัญครับมีเพื่อนๆถามเยอะครับผมไม่เคยกินยาดลดน้ำหนักหรืออาหารเสริม ผมใช้วิธีคุมอาหารกับออกกำลังกายแค่นั้นครับ

 

Q : หลังจากนี้อาจจะมีคนทักอินบ็อกซ์ เข้าไปขอคำแนะนำคุณเยอะขึ้นนะครับ เมื่อไรเอาสกู๊ปนี้ไปออกเผยแพร่ ?

อาร์ม : ยินดีครับเพื่อสุขภาพที่ดีผมก็จะตอบเท่าที่ผมทำได้ครับ

 

Q :  นอกเรื่องนิดนึงนะครับไหนก็ได้คุยกับคนเมืองกาญจน์ ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักในเมืองไทยตอนนี้ มันกระทบกับงานของคุณ และความคึกคักของเมืองกาญจน์บ้างมั้ย หรือมากน้อยแค่ไหนครับ ?

อาร์ม : แน่นอนครับโดนอยู่แล้วครับรายได้ก็หายไปบ้างครับเพราะคนส่วนใหญ่ก็ไม่ออกจากบ้านกักตัวลูกค้าก็ยังมีครับแต่จะเงียบๆกว่าเดิมครับ 

 

Q :  สุดท้ายแล้วครับ อยากให้คุณอาร์มฝากอะไรกับคนที่อยู่ในช่วงกำลังจะเริ่ม และเริ่มลดความอ้วนไปแล้ว รวมทั้งฝากให้กำลังใจชาวไทยที่กำลังได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในด้านการทำมาหากินหรือประกอบธุรกิจและอาชีพต่างๆด้วยคับ ?

อาร์ม : สำหรับคนที่กำลังจะเริ่มหรือเริ่มลดน้ำหนักแล้วนะครับ เริ่มจากหาแรงบันดาลใจ แล้วก็อย่าใช้คำว่าพรุ่งนี้ค่อยลดครับ เพราะมันจะไม่ได้เริ่มทำครับ ผมแนะนำให้ทำอย่างสม่ำเสมอครับ ทำไปเรื่อยๆครับเห็นผลแน่นอนถ้าใจเราสู้ ไม่จำเเป็นต้องทำตามผมทุกขั้นตอนก็ได้ครับ แต่ขอให้คุณทำก็พอครับ ผมทำได้คุณก็ทำได้ครับ , ส่วนเรื่องไวรัสโควิด-19 ก็อยากให้ทุกคนดูแลตัวเอง ป้องกันตามวิธีที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำมาครับถ้าเราช่วยกันผมว่าเราผ่านมันไปได้ครับ สำหรับคนที่กำลังลำบากจากผลกระทบก็อดทนหน่อยนะครับเราจะผ่านไปได้สู้ๆครับ อยากฝากขอบคุณ คุณหมอและคุณพยาบาลทุกๆคนที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ครับผมขอเป็นกำลังใจให้กับพี่น้องชาวไทยทุกคนครับ

 

นี่ก็คือทั้งหมดนะครับ สำหรับการสัมภาษณ์อีก 1 คนที่เคยเป็นคนอ้วน ใช้วิธีการลดน้ำหนักด้วยความอดทนและไม่พึ่งสิ่งแปลกปลอม จนสามารถลดไปได้ถึง 37 กิโลกรัม ใน 6 เดือน ถือเป็นแรงบันดาลใจชั้นดีให้กับผู้ทำการลังจะลดน้ำหนักเพื่อตัวคุณเอง สุขภาพคุณเองเลยทีเดียว อย่างที่คุณอาร์มบอกครับ "ผมทำได้คุณก็ทำได้"

 

ขอบคุณเรื่องราวดีๆและภาพจาก : Armiiz Presents

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง