รีเซต

นายกฯไฟเขียวลดภาษีน้ำมันดีเซล 3 บาทต่อลิตร "สุพัฒนพงษ์" โยนคลังพิจารณา

นายกฯไฟเขียวลดภาษีน้ำมันดีเซล 3 บาทต่อลิตร "สุพัฒนพงษ์" โยนคลังพิจารณา
ข่าวสด
10 พฤษภาคม 2565 ( 16:46 )
68
นายกฯไฟเขียวลดภาษีน้ำมันดีเซล 3 บาทต่อลิตร "สุพัฒนพงษ์" โยนคลังพิจารณา

ข่าววันนี้ 10 พ.ค.2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงมาตรการการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 3 บาทต่อลิตรที่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 20 พ.ค.นี้ ว่าจะมีการต่ออายุการลดภาษีน้ำมันดีเซลต่อไป แต่จะต่ออย่างไร ลดตอนไหน เมื่อไหร่ กำลังพิจารณาอยู่ พยายามจะทำให้ได้มากที่สุด และตัดสินใจก่อนหมดระยะเวลาที่รัฐบาลพยุงราคาน้ำมันดีเซลอยู่ ซึ่งคงต้องนำเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุม ครม.สัปดาห์หน้า

 

 

“การทำงานต้องมีขั้นมีตอนเข้าใจกันหรือไม่ ไม่ใช่ว่าอยู่ดีดีรัฐบาลจะลดให้อย่างเดียว ผมพูดอะไรก็ได้ เดี๋ยวให้ลดแล้วใครรับผิดชอบ พวกเราทั้งหมดใช่หรือไม่ที่ต้องร่วมกันรับผิดชอบ วันนี้ผมบอกว่าผมจะดูมาตรการการลดภาษีสรรพสามิต ภาษีน้ำมันลงอีกได้หรือไม่ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบอกว่าพอได้ ผมก็บอกว่าขอให้พิจารณาให้ทันเวลาที่เหลืออยู่ก็แล้วกัน ซึ่งกระทรวงพลังงานกำลังพิจารณาในส่วนของตรงนี้และนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม. ซึ่งการลดอาจจะช่วยพยุงราคาไว้ได้บ้าง ที่พูดไม่ได้โมโหนะนี่”

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า อย่าลืมว่าการจัดเก็บภาษี ก็ไม่ได้เองเงินไปทำอย่างอื่น และนำมาแก้ปัญหาให้เกิดสภาพคล่องตรงนี้ และเงินที่ได้มาจากภาษีสรรพสามิตก็ต้องนำมาทำอย่างอื่นด้วย จำเป็นต้องดูอย่างรอบคอบ ซึ่งการจะกำหนดมาตรการต่างๆจำเป็นต้องดูสถานการณ์ 2-3 เดือนแล้วก็ดูจากสถานการณ์พลังงานของโลกด้วย จำเป็นต้องพิจารณาโดยคำนึงถึงปัจจัยหลายหลายส่วน

 

 

ส่วนนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี ระบุ ตอนนี้กระทรวงการคลังกำลังดูเรื่องการลดภาษีน้ำมันดีเซลที่ลดอยู่ลิตรละ 3 บาทและกำลังจะสิ้นสุดลงในวันที่ 20 พ.ค.นี้ ซึ่งจะนำไปหารือในที่ประชุม ครม.วันที่ 17 พ.ค.นี้ก่อน

 

ขณะที่นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง กล่าวว่า เมื่อรองนายกฯสั่งมา กระทรวงการคลังก็ต้องนำไปพิจารณา โดยขอนำเองข้อมูลทั้งหมดมาดูก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง