รีเซต

‘สุชาติ’ ชี้ต่างด้าวติดเชื้อเป็นแรงงานถูกกม. มีโรงงานไม่ให้ตรวจ กลัวเจอเชื้อแล้วถูกปิด

‘สุชาติ’ ชี้ต่างด้าวติดเชื้อเป็นแรงงานถูกกม. มีโรงงานไม่ให้ตรวจ กลัวเจอเชื้อแล้วถูกปิด
ข่าวสด
24 พฤษภาคม 2564 ( 10:08 )
66
‘สุชาติ’ ชี้ต่างด้าวติดเชื้อเป็นแรงงานถูกกม. มีโรงงานไม่ให้ตรวจ กลัวเจอเชื้อแล้วถูกปิด

 

‘สุชาติ' ชี้ต่างด้าวติดเชื้อเป็นแรงงานถูกกม. โรงงานไม่ให้ตรวจเพราะกลัวเจอเชื้อ แล้วถูกปิด กังวลคลัสเตอร์เพชรบุรี ประสานกทม.ลุยตรวจ 393 แคมป์คนงาน

 

 

 

 

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 24 พ.ค.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์กรณีการแพร่ระบาดคลัสเตอร์โรงงาน ว่า ในช่วงเช้านี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรียกประชุมหน่วยงานต่างๆ เพื่อดูแผนของกระทรวงแรงงาน และกระทรวงมหาดไทย ซึ่งเราตรวจสถานประกอบการที่มีแรงงานต่างด้าวอยู่

 

 

 

ส่วนที่ตรวจเจอว่าติดเชื้อก็ต้องยอมรับว่าไม่ใช่แรงงานผิดกฎหมาย แต่เข้ามาถูกต้องและมีบัตร เมื่อตรวจพบเชื้อก็ต้องรักษาเป็นเรื่องปกติ และเวลานี้ลามเข้ามาติดในส่วนของแรงงานต่างดาว ก็ต้องมีมาตรการดำเนินการ ยกตัวอย่าง เช่น ในกรุงเทพฯ ได้คุยกับผู้บริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ก็ได้ซีลแคมป์คนงานทั้งหมดแล้ว และไม่ให้คนนอกเข้าออก

 

 

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า ส่วนคลัสเตอร์โรงงานที่พบในจังหวัดเพชรบุรี ต้องยอมรับว่า เราวิตกกังวลตั้งแต่แรก แต่กระทรวงแรงงานไม่ได้เป็นผู้มีอำนาจในพระราชบัญญัติโรคติดต่อ เวลาจะเข้าไปตรวจต้องให้สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)หรือผู้ว่าราชการจังหวัด ที่เป็นประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัด ในการกำหนด

 

 

ส่วนที่สามารถตรวจในจังหวัดต่างๆ ได้ เป็นเพราะได้รับความร่วมมือจากผู้ว่าฯ บางโรงงานก็ไม่ให้ตรวจ เพราะกลัวว่าตรวจแล้วเจอ หรือกังวลว่าหากตรวจพบเชื้อก็จะถูกปิดโรงงานหรือไม่ ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด ที่เราเข้าไปตรวจเป็นเพราะเป็นที่สุ่มเสี่ยง เช่น ที่จังหวัดชลบุรี เราตรวจเจอก็เข้าไปนำตัวออกมารักษา แต่แรงงานอีก 3,000 ถึง 4,000 คนรอบนอก ก็ปลอดภัย แต่ถ้าไม่เจอก่อน ก็มีปัญหา หรือที่โรงงานในจังหวัดสมุทรปราการ ตรวจ 1,000 กว่าคน ตรวจพบ 26 คน ก็นำไปรักษา ที่เหลือก็สามารถทำงานต่อได้

 

 

ดังนั้นกระทรวงแรงงานและกระทรวงมหาดไทย รอวางแผน 393 แคมป์คนงาน ซึ่งมีรายชื่อแล้วและกำลังจะเข้าไปตรวจโดยประสานกรุงเทพมหานครไว้เรียบร้อยแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง