รีเซต

นายกฯ หารือทูตอิตาลีพร้อมร่วมมือทุกมิติ ดันซอฟต์พาวเวอร์

นายกฯ หารือทูตอิตาลีพร้อมร่วมมือทุกมิติ ดันซอฟต์พาวเวอร์
TNN ช่อง16
26 มกราคม 2567 ( 18:52 )
39
นายกฯ หารือทูตอิตาลีพร้อมร่วมมือทุกมิติ ดันซอฟต์พาวเวอร์

วันนี้ ( 26 ม.ค. 67 )นายเปาโล ดีโอนีซี (H.E. Mr. Paolo Dionisi) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิตาลีประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ โดยทั้งสองฝ่ายยินดีกับความสัมพันธ์ไทย - อิตาลี และต่างเห็นพ้องว่า ต่างฝ่ายมีซอฟต์พาวเวอร์ (Soft Power) ที่เข้มแข็ง อาทิ อาหารของไทย และการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ของอิตาลี (Design and Creativity) ซึ่งทั้งสองประเทศต่างมีศักยภาพ และสามารถร่วมมือกันได้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีหวังที่จะได้นำคณะไปเยือนอิตาลีในอนาคตอันใกล้ เพื่อเดินหน้าความร่วมมือ รวมถึงด้านการค้าและการลงทุนให้ใกล้ชิดและเป็นรูปธรรมยิ่งขึ้น


เอกอัครราชทูตฯ กล่าวว่า อิตาลีถือเป็นประเทศผู้นำด้านอุตสาหกรรมการเกษตรในยุโรป และเป็นประเทศผู้ผลิตสินค้าเกษตรที่ใหญ่ในยุโรป และกำลังต้องการแรงงานเกษตรกรอย่างมาก โดยเฉพาะเกษตรกรไทย ที่เห็นว่าเป็นแรงงานที่มีทักษะ และขยันตั้งใจ ซึ่งนายกรัฐมนตรียินดีและพร้อมร่วมมือกับอิตาลี โดยความร่วมมือนี้จะเป็นประโยชน์กับทั้งสองฝ่ายอย่างมาก


นอกจากนี้ อิตาลีให้ความสนใจลงทุนในโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor: EEC) อย่างมาก ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมาเอกอัครราชทูตฯ ได้เป็นผู้นำคณะผู้แทน EEC ของไทยไปยังกรุงโรม และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากทางอิตาลี ซึ่งนายกรัฐมนตรียินดีและพร้อมเดินหน้าเพิ่มพูนความร่วมมือในด้านนี้โดยเร็ว และเผยด้วยว่าภาคเอกชนอิตาลีให้ความสนใจและอยากรับทราบข้อมูลโครงการแลนด์บริดจ์ ซึ่งนายกรัฐมนตรีพร้อมให้ข้อมูลเกี่ยวกับนโยบายและโครงการต่าง ๆ อันจะเป็นประโยชน์ต่อศักยภาพและโอกาสในการลงทุนของภาคเอกชนต่อโครงการนี้


ในตอนท้าย นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวขอการสนับสนุนจากอิตาลี เรื่องการขอยกเว้นการตรวจลงตราให้กับผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดาของไทยในการเดินทางเข้าเขตเชงเกน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและการไปมาหาสู่ระหว่างกันมากยิ่งขึ้น โดยนักท่องเที่ยวชาวอิตาลี และชาวไทยต่างเป็นนักท่องเที่ยวที่ดีของกัน  ไทยจึงหวังที่จะได้ต้อนรับนักท่องเที่ยว และนักธุรกิจจากอิตาลีมายังประเทศไทยมากขึ้น


ก่อนหน้านี้ นายเศรษฐา ได้หารือกับ นายจาคอบ เจ.ซัลลิแวน (The Honorable Jacob J. Sullivan) ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐอเมริกา ในโอกาสการเยือนไทยครั้งแรกระหว่างวันที่ 25 – 27 มกราคม 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล พร้อมระบุว่าบรรยากาศการหารือเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ และเป็นประโยชน์ในการกระชับความร่วมมือระหว่างกันในทุกมิติ   


ภาพจากทำเนียบรัฐบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง