รีเซต

"สนธยา"ยันเที่ยวพัทยาปลอดภัย ฮึ่มฟันร้านละเลยมาตรการป้องโควิด

"สนธยา"ยันเที่ยวพัทยาปลอดภัย ฮึ่มฟันร้านละเลยมาตรการป้องโควิด
มติชน
6 มกราคม 2565 ( 14:24 )
57
"สนธยา"ยันเที่ยวพัทยาปลอดภัย ฮึ่มฟันร้านละเลยมาตรการป้องโควิด

เมื่อวันที่ 6 มกราคม นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่า กรณีที่ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด สายพันธุ์โอมิครอนเพิ่มขึ้นในจ.ชลบุรีและพัทยาหลังหยุดยาวช่วงปีใหม่นั้น จากข้อมูลพบว่าผู้ติดเชื้อไม่ได้เป็นผลมาจากการจัดงานเคาต์ดาวน์ เมืองพัทยามีความปลอดภัยนับจากคลายล็อคเป็นต้นมา เพราะร่วมมือกับสาธารณสุขจังหวัดตรวจเข้มมาโดยตลอด นอกจากนี้ชาวพัทยาได้รับวัคซีนเกิน 80% แล้ว แต่พบว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อเกิดมาจากร้านอาหารที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดไว้ ในขณะที่พื้นที่เสี่ยงพบผู้ติดเชื้อเพียงประมาณร้อยละ 10 ส่วนพื้นที่จัดกิจกรรมเคาต์ดาวน์แสดงดนตรีกลับไม่พบปัญหานี้ เพราะมีการคัดกรองเข้มข้น

 

นายสนธยากล่าวว่า ชาวพัทยาตระหนักเรื่องมาตรการป้องกันโควิดเป็นอย่างดี เพราะเศรษฐกิจพัทยาพึ่งพาการท่องเที่ยวเป็นหลัก จึงได้รับความร่วมมืออย่างสูงเมื่อมีการจัดทีมแพทย์ลงตรวจ ATK ในพื้นที่เสี่ยง เช่น ซอยบัวขาว ถนนชายหาดซอย 6-8 รวมถึงเจ้าของพื้นที่ร้านอาหาร สถานประกอบการที่รับผิดชอบ และวอล์คกิ้งสตรีท มีการคัดกรองผู้ติดเชื้อและแยกออกมาเพื่อรักษาให้หายจนไม่แพร่กระจายต่อในชุมชน แต่ที่เป็นปัญหาคือร้านอาหารบางส่วนที่ไม่ปฏิบัติตามกฎกติกาด้านสาธารณสุขที่ตกลงกันไว้

 

“จากเหตุดังกล่าว เมืองพัทยาจึงวางมาตรการให้ตรงจุด โดยจะดำเนินการกับผู้ที่ไม่ให้ความร่วมมืออย่างเด็ดขาด หรือมีพฤติกรรมหลีกเลี่ยง เมื่อตรวจสอบพบจะถูกลงโทษอย่างจริงจังเป็นรายๆ ไป จนถึงขั้นสั่งปิด เพราะถือว่าสร้างความเสียหายให้ส่วนรวม”นายสนธยากล่าวและว่า สำหรับแนวทางด้านสาธารณสุขจะยกระดับการตรวจหาผู้ติดเชื้อและผู้เสี่ยงอย่างละเอียด พร้อมเร่งฉีดวัคซีนเพิ่มเติมแม้ว่าขณะนี้ชาวพัทยาจะฉีดวัคซีนเกินกว่า 80% แล้วก็ตาม ซึ่งเท่ากับว่าพัทยามีภูมิคุ้มกันหมู่แล้ว แต่เราประมาทไม่ได้ เพราะการท่องเที่ยวเป็นเส้นเลือดใหญ่ของพัทยา จึงจะตรวจหาและฉีดวัคซีนต่อเนื่อง ตอนนี้เปิดให้ลงทะเบียนวันละ 500-800 คน และจัดตั้ง hospitel พร้อมระบบสนับสนุนการกักตัวที่บ้าน ซึ่งชาวพัทยาเข้าใจและสนับสนุนเป็นอย่างดี

 

นายสนธยากล่าวว่า ยืนยันว่าการเปิดเมืองพัทยาส่งเสริมการท่องเที่ยวช่วยทำให้เศรษฐกิจโดยรวมของพัทยาเริ่มฟื้นตัวหลังได้รับผลกระทบรุนแรงมานาน เมืองพัทยาจึงเตรียมกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวและเร่งพัฒนาการท่องเที่ยวโดยยึดแนวทางของแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมฉบับที่ 13 และยุทธศาสตร์การท่องเที่ยว

 

“พัทยาจะมีกิจกรรมการท่องเที่ยวต่อเนื่องตลอดปีอย่างระมัดระวัง โดยในปี 2565 เตรียมกิจกรรมอย่างน้อย 8 งาน พร้อมกับแนวทางการพัฒนาด้านท่องเที่ยว สร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการทั้งรายใหญ่ รายเล็กและชุมชน จะได้ผ่านความยากลำบากไปพร้อมๆกัน”นายสนธยากล่าวและว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) พบว่ากิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวพัทยาที่ผ่านมา เช่น งานเทศกาลดนตรีพัทยา งานพลุ และงานเคาต์ดาวน์ ในช่วงเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมที่ผ่านมาสร้างรายได้เมืองพัทยาประมาณ 1,400 ล้านบาท

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง