รีเซต

อาการซึมเศร้า กิน"สะตอ"ช่วยบรรเทาได้ จริงหรือ?

อาการซึมเศร้า กิน"สะตอ"ช่วยบรรเทาได้ จริงหรือ?
TNN ช่อง16
24 มิถุนายน 2565 ( 09:59 )
53
อาการซึมเศร้า กิน"สะตอ"ช่วยบรรเทาได้ จริงหรือ?

ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นเรื่องการกินสะตอช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าได้ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุขพบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ


จากกรณีที่มีการแนะนำข้อมูลด้านสุขภาพเกี่ยวกับการกินสะตอช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าได้ ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า สะตอมีสรรพคุณขับปัสสาวะ ขับลมในลำไส้ แก้ไตพิการ จากการศึกษาทางเภสัชวิทยามีฤทธิ์ต้านมาลาเรีย ลดความดันโลหิต ลดระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้ระบาย กระตุ้นการหดตัวของลำไส้เล็ก ฤทธิ์เหมือน lectins ยังไม่มีหลักฐานข้อมูลการวิจัยในคนที่บ่งชี้ว่าการใช้สะตอ สามารถช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าได้


ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยและถูกต้องทางการรักษา หากต้องการรักษาอาการซึมเศร้า ควรพบแพทย์แผนปัจจุบัน หรือบุคลากรสาธารณสุขเพื่อรับการตรวจวินิจฉัย และรักษาที่ถูกต้อง


ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ  และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากหน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้อย่างถูกต้อง ติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ www.dtam.moph.go.th หรือโทร. 02-591-7007


บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ยังไม่มีหลักฐานข้อมูลการวิจัยในคนที่บ่งชี้ว่าการใช้สะตอ สามารถช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าได้

ที่มา ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม 

ภาพจาก AFP / แฟ้มภาพ TNN

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง