รีเซต

“อัสสเดช”ลั่นIPOฟื้นแรง ต่อคิวเทรดปลายปีเพียบ

“อัสสเดช”ลั่นIPOฟื้นแรง ต่อคิวเทรดปลายปีเพียบ
ทันหุ้น
10 ตุลาคม 2568 ( 04:30 )
10

#IPO #ทันหุ้น – “อัสสเดช” มั่นใจบรรยากาศ IPO ฟื้นตัวต่อเนื่อง หลังตลาดหุ้นกลับมาคึกคักและปัจจัยในประเทศชัดเจน เผยช่วง 24 กันยายน-7 ตุลาคม มีหุ้นใหม่เข้าเทรดถึง 4 บริษัท และมีคิวจ่อเข้าอีกหลายราย หนุนมูลค่าระดมทุนกว่า 1 หมื่นล้านบาท ด้านนักวิเคราะห์ชี้ตลาดดีหนุนดีล IPO ทยอยเข้ามามากกว่า 10 บริษัท ในโค้งสุดท้ายปี 2568

                นายอัสสเดช  คงสิริ กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยกับ “ทันหุ้น” ว่า แนวโน้มสถานการณ์หุ้นที่กิจการออกเสนอขายต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก หรือ IPO มีทิศทางที่ดีขึ้น สะท้อนจากจำนวนหุ้นเข้าตลาดใหม่ถึง 4 หลักทรัพย์ในระยะเวลาไม่ถึง 2 สัปดาห์ นับระหว่าง 24 กันยายน -7 ตุลาคม 2568 อีกทั้งสะท้อนจากราคาเปิดที่ปรับขึ้นจัดเจนเทียบราคาเสนอขาย หลังจากปัจจัยหลายประการในประเทศไทยชัดเจน เช่น การมีรัฐบาลใหม่ผลัดเข้ามาบริหารงานแทบจะต่อเนื่อง

                สำหรับ IPO ที่อยู่ระหว่างกระบวนการรออนุมัติและอนุมัติให้เสนอขายได้ตอนนี้มีอยู่พอสมควร โดยประเมินจะมีหลักทรัพย์คุณภาพสูงที่น่าจะมีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์พิจารณาเข้ามาระดมทุนผ่านตลาดหลักทรัพย์อย่างต่อเนื่องตลอดปลายปีนี้ และในอนาคต

*ต่อคิวเข้าเทรดเพียบ

                นายสรวิศ  ไกรฤกษ์  รองผู้จัดการ สายงานผู้ออกหลักทรัพย์ และสายงานการตลาด ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยเพิ่มเติมว่า จากข้อมูลปัจจุบันน่าจะมีบริษัทเข้าจดทะเบียนได้อีกราว 7 หลักทรัพย์ แต่ตัวเลขที่แท้จริงขึ้นอยู่กับ การกำหนดแผนของบริษัทและที่ปรึกษาทางการเงิน การดำเนินการของผู้รับประกันการจำหน่าย (Underwriter) ด้วย 

                ส่วนการที่จะมีการกำหนดเกณฑ์การเข้าจดทะเบียนเข้มงวดขึ้นจะส่งผลให้บริษัทต่างๆ จะเร่งเข้าตลาดหุ้นโดยไว ก่อนต้องเข้าขายไปใช้เกณฑ์ใหม่นั้น เชื่อว่าบรรยากาศตลาดทุนที่ดีขึ้นแล้วก็ถือเป็นแรงจูงใจ ส่วนการปรับเกณฑ์ก็เป็นไปเพื่อยกระดับคุณภาพของบริษัทที่จะเข้าสู่ตลาด

                อ้างอิงข้อมูลเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ณ สิ้นวันที่้ 7 ตุลาคม 2568 เฉพาะปีนี้มี IPO เข้าใหม่ทั้งใน SET และ mai โดยไม่รวมกระดาน LiVEx เท่ากับ 10 หลักทรัพย์ รวมเป็นมูลค่าหลักทรัพย์ 10,557.33 ล้านบาท และมีหลักทรัพย์เตรียมเข้าใหม่ใน SET รายต่อไปคือ บริษัท แอตลาส เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ ATLAS มีสถานะ Effective แล้ว ส่วนหลักทรัพย์สถานะ Approved อนุมัติแล้ว ทั้ง SET และ mai มีอีก 8 หลักทรัพย์ อาทิ บริษัท มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. โฮลดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ MRDIYT, บริษัท แมสเทค ลิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ MASTEC,

บริษัท กลุ่มสมอทอง จำกัด (มหาชน) หรือ SMO, บริษัท ยูนิคพลาสติก อินดัสตรี จำกัด (มหาชน) หรือ UNIX, บริษัท สมาร์ททีทีซี จำกัด (มหาชน) หรือ STTC, บริษัท อินดิจี จำกัด (มหาชน) หรือ IDG, บริษัท ลอนดรี้ ยู จำกัด (มหาชน) หรือ WASH  และ บริษัท เอ็มเอ็มเอ็ม แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ MMM (หมายเหตุ MMM ปัจจุบันอยู่ตลาด LiVEx หุ้นที่ขายระดมทุนเพิ่มจะเรียกว่า OP มิใช่ IPO)

*ภาพรวม SET ขยับขึ้น

                นายสมภพ  กีระสุนทรพงษ์  กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับ “ทันหุ้น” ว่า ในมุมมองที่ปรึกษาทางการเงินว่า การที่ตลาดหุ้นปัจจุบันเริ่มกลับมาดีขึ้นเมื่อเทียบกับครึ่งปีแรก 2568 ภาพรวมของดัชนีได้ขยับขึ้นมาบริเวณ 1,300 จุดอีกครั้ง ย่อมสะท้อนผลดีต่อจำนวนหุ้น IPO ที่น่าจะเข้ามาระดมทุนมากขึ้นในช่วง 2-3 เดือนสุดท้ายของปีนี้ และเชื่อว่ามีโอกาสมากกว่า 10 ตัวหากภาวะหุ้นไทยยังคงอยู่ในระดับปัจจุบันและไม่แย่ลง ส่วนมาตรการของตลาดหลักทรัพย์ที่พยายามสร้างความเชื่อมั่นก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เม็ดเงินการลงทุนเข้ามา อย่างไรก็ตามที่สุดแล้วอยู่ภายใต้กลไกอุปสงค์และอุปทานเป็นสำคัญ

                สำหรับบริษัทที่ต้องการเข้า IPO สิ่งสำคัญที่สุดคือความตั้งใจจริงในการทำธุรกิจที่มีการเติบโตและยั่งยืน ผู้บริหารต้องมีแผนงานที่โปร่งใส และต้องคิดถึงธุรกิจอย่างแท้จริง

                นายพัชระนนท์  ชีวเกรียงไกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) หรือ CGSI เปิดเผยกับ “ทันหุ้น” ว่า ขณะนี้งานด้านธุรกิจวาณิชธนกิจ (IB) กำลังคึกคัก และบรรยากาศของตลาดหุ้นถือว่าดีสำหรับ IPO ทุกตัวที่ออกมา บริษัทมีงาน IPO ที่รอการทยอยออกไปจนถึงสิ้นปีราว 4-5 ตัว ซึ่งหลายดีลก็ค้างมาจากช่วงครึ่งปีแรก คาดว่าไตรมาสสุดท้ายจะเป็นช่วงที่ดีของผู้ประกอบธุรกิจที่รับหน้าที่เป็น Lead Underwriter สำหรับหุ้น IPO ต่างๆ

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง