อ้างขัดต่อเสรีภาพ? ชาวเยอรมนีลุกฮือประท้วงมาตรการคุมเข้มโควิด-19

อ้างขัดต่อเสรีภาพ? ชาวเยอรมนีลุกฮือประท้วงมาตรการคุมเข้มโควิด-19
TNN ช่อง16
30 สิงหาคม 2563 ( 07:02 )
58
2
อ้างขัดต่อเสรีภาพ? ชาวเยอรมนีลุกฮือประท้วงมาตรการคุมเข้มโควิด-19

วันนี้( 30 ส.ค.63) ประชาชนประมาณ 38,000 คน ออกมาชุมนุมประท้วงในกรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงเยอรมนี แสดงความไม่พอใจต่อมาตรการคุมเข้มที่รัฐบาลนำมาใช้เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 เมื่อวันเสาร์ ซึ่งผู้ประท้วงเดินขบวนแยกกันเป็น 2 กลุ่มใหญ่ โดยหลายคนบอกว่า มาตรการต่างๆเหล่านี้ขัดเสรีภาพตามระบอบประชาธิปไตยอันตรายที่แท้จริงจากไวรัส ขณะนี้ได้ผ่านพ้นไปแล้วซึ่งสวนทางกับสิ่งที่นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี แถลงต่อประชาชนในประเทศเมื่อวันศุกร์ว่า สถานการณ์ยังคงเลวร้ายและเตือนว่าอาจจะเลวร้ายลงอีกในช่วงการเริ่มต้นฤดูหนาว 

ผู้ประท้วงคนหนึ่ง กล่าวอ้างว่า มันจะดีเสียกว่าสำหรับประชาชนที่ไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัย เพราะหน้ากากอนามัยจะทำให้พวกเขา “ล้มป่วยมากขึ้น” แต่สำนักข่าวรอยเตอร์ เคยตรวจสอบคำกล่าวอ้างถึงอันตรายของการสวมหน้ากากอนามัยมาแล้วก่อนหน้านี้ และได้ข้อสรุปว่า เป็นข้อมูลเท็จและทำให้เกิดความเข้าใจข้อมูลทางการแพทย์ที่คลาดเคลื่อน 


เจ้าหน้าที่ตำรวจสั่งให้ผู้ประท้วงกลุ่มหนึ่งใกล้ถนนหลวง “อุนเทอร์ เดน ลินเดน” (Unter den Linden) สลายตัว เนื่องจากเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายว่าด้วยความปลอดภัย จากนั้นก็จับกุมผู้ประท้วง 200 คน หลังขว้างปาก้อนหินและขวดน้ำเข้าใส่เจ้าหน้าที่ โดยมีกลุ่มหัวรุนแรงขวาจัดประมาณ 2,000-3,000 คน ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจด้านนอกสถานทูตรัสเซียรวมผู้ที่ถูกจับกุมตัวตลอดวันอยู่ที่ประมาณ 300 คน 


ส่วนผู้ประท้วงกลุ่มที่ 2 ซึ่งมีประมาณ 30,000 คน ชุมนุมกันอย่างสงบทางตะวันตกของประตูชัย “บรันเดินบวร์ค” รับฟังคำปราศรัยจากหลานชายของอดีตประธานาธิบดีจอห์น เอฟ เคนเนดี ของสหรัฐ ซึ่งเข้าร่วมการประท้วงด้วย แม้ว่าจนถึงขณะนี้ เยอรมนียังไม่ได้เกิดคลื่นการระบาดระลอกใหม่เหมือนกับในหลายพื้นที่ของยุโรป แต่อัตราการติดเชื้อก็กำลังเพิ่มสูงขึ้น หลังจากพบสูงสุดตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา

สำหรับเยอรมนี มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วประเทศ อยู่ที่ 242,670 ราย และเสียชีวิต 9,299 ราย

 

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง