รีเซต

เอ็กซิม แบงก์ ชงบอร์ดเคาะแผนช่วยเหลือสายการบินโลว์คอส เตรียมเสนอคลัง ต้น ก.พ.นี้

เอ็กซิม แบงก์ ชงบอร์ดเคาะแผนช่วยเหลือสายการบินโลว์คอส เตรียมเสนอคลัง ต้น ก.พ.นี้
มติชน
27 มกราคม 2564 ( 15:12 )
41
เอ็กซิม แบงก์ ชงบอร์ดเคาะแผนช่วยเหลือสายการบินโลว์คอส เตรียมเสนอคลัง ต้น ก.พ.นี้

นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิม แบงก์) เปิดเผยถึงนโยบายของกระทรวงการคลังที่ให้ทางธนาคารช่วยเหลือสายการบินต้นทุนต่ำ(โลว์คอส) ว่า ตามหลักการทางธนาคารจะเข้าไปช่วยเหลือในเรื่องการจ้างงาน ให้ทางสายการบินยังสามารถจ้างพนังงานได้ ซึ่งส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ

 

นายพิศิษฐ์ กล่าวว่า ทางธนาคารได้ให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการสายการบินโลว์คอสมาระยะหนึ่ง และได้เสนอระดับนโยบายแล้ว แต่ตอนนี้สถานการณ์มันเปลี่ยนแปลงไป จึงต้องทบทวนแผนการช่วยเหลือใหม่ และจะเสนอคณะกรรมการธนาคาร (บอร์ด) ในวันที่ 28 มกราคม 2564 นี้ หลังจากนั้นจะนำมานำเสนอนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2564 เพื่อหารือเรื่องรูปแบบการช่วยเหลือ โดยหลักการ คือ จะเน้นช่วยเหลือเรื่องการจ้างงานเป็นหลัก ว่าบริษัทนั้นๆมีอัตราการจ้างงานเท่าไร ก็จะช่วยเหลือทางการเงินตามจำนวนนั้น เพื่อให้สายการบินรักษาระดับการจ้างงานต่อไปได้ และสามารถนำเงินส่วนนี้ไปใช้ในดำเนินการอย่างอื่นแทน

 

นายพิศิษฐ์ กล่าวว่า วงเงินการช่วยเหลือสายการบินโลว์คอสนั้น ทางสายการบินได้เสนอมาในจำนวนมาก แต่ทางธนาคารสนใจที่การจ้างงานเป็นหลัก ส่วนแหล่งเงินที่จะนำมาใช้ อยู่ระหว่างหารือกับกระทรวงการคลัง ซึ่งอาจจะใช้วงเงินที่รัฐบาลมอบให้ หรือทางธนาคารระดมทุนเอง ซึ่งต้นทุนที่เกิดขึ้นนั้น กระทรวงการคลังต้องเข้ามาดูแล ส่วนจะช่วยผู้ประกอบการสายการบินได้กี่รายนั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ แต่จะช่วยสายการบินที่เป็น บริษัทของไทยเป็นหลัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง