รีเซต

ไฮสปีด 3 สนามบิน เปิดวิ่งม.ค.69 คมนาคมยันส่งมอบพื้นที่ก่อสร้าง ช่วงสุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา ได้ 100% ก.พ.64

ไฮสปีด 3 สนามบิน เปิดวิ่งม.ค.69 คมนาคมยันส่งมอบพื้นที่ก่อสร้าง ช่วงสุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา ได้ 100% ก.พ.64
ข่าวสด
21 กรกฎาคม 2563 ( 20:13 )
61
ไฮสปีด 3 สนามบิน เปิดวิ่งม.ค.69 คมนาคมยันส่งมอบพื้นที่ก่อสร้าง ช่วงสุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา ได้ 100% ก.พ.64

 

ไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน เปิดวิ่งม.ค.69 คมนาคมยันส่งมอบพื้นที่ก่อสร้าง ช่วงสุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา ได้ 100% ในเดือนก.พ.64 เป็นไปตามแผน - ลุ้น ต.ค.64 ยลโฉมใหม่ แอร์พอร์ตลิงก์ หลังกลุ่มซีพีเข้าบริหาร

ไฮสปีด3สนามบินวิ่งม.ค.69 - นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะทำงานเร่งรัดการส่งมอบพื้นที่และการรื้อย้ายสาธารณูปโภค โครงการรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) เชื่อม 3 สนามบิน “ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา” ระยะทาง 220 ก.ม. วงเงิน 2.24 แสนล้านบาท ให้บริษัท รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเชื่อมสามสนามบิน จำกัด (กลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร) เริ่มดำเนินการก่อสร้าง ว่า ได้เร่งรัดดำเนิน 4 เรื่อง 1. เวนคืนที่ดินเพิ่มเติม โดยขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมากำหนดราคาค่าทดแทน คาดว่าเดือนพ.ย. 2563 จะลงนามในสัญญาซื้อขาย เวนคืนและจ่ายเงินได้ ส่วนแปลงที่ยังมีปัญหาเจ้าของที่ฟ้องร้องคาดว่าจะเจรจาให้แล้วเสร็จภายในเดือนส.ค. 2564 2. พื้นที่บุกรุก การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้เร่งผลักดันผู้บุกรุกออกจากพื้นที่แล้ว ล่าสุดได้ฟ้องร้องดำเนินคดีแล้ว 562 ราย

3. พื้นที่สัญญาเช่าเดิม รฟท. ได้เร่งยกเลิกสัญญาเช่าที่ดินเดิมรวม 213 ราย แบ่งเป็นช่วงดอนเมือง-พญาไท 100 ราย คาดว่าจะยกเลิกสัญญาแล้วเสร็จทั้งหมด เดือนธ.ค. 2563 และช่วง ลาดกระบัง-อู่ตะเภา จำนวน 113 ราย คาดว่าจะยกเลิกสัญญาแล้วเสร็จทั้งหมด เดือนต.ค. 2563 และ 4. การขยายเขตทางเพิ่มเติมเนื่องจากต้องเปลี่ยนแนวเส้นทางจำนวน 6 จุด ซึ่งมีผู้ได้รับผลกระทบจำนวน 48 ราย รวม 63 แปลง ขณะนี้ได้เร่งสำรวจและรับความเห็นจากประชาชนที่ถูกเวนคืนที่ดินและที่อยู่ในพื้นที่ข้างเคียงเพิ่มเติมคาดว่าจะแล้วเสร็จ เดือนก.ค. จากนั้นจะเสนอให้ คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) พิจารณาต่อไป ซึ่งกรณีนี้จะต้องมีการทำการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมด้วย 5. การรื้อย้ายสาธารณูปโภค นั้น หลายหน่วยงานได้เริ่มเข้าพื้นที่ดำเนินการแล้ว เช่น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นต้น ทั้งนี้ คาดว่าจะส่งมอบที่ดินสำหรับการก่อสร้าง ช่วง สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา ทั้ง 100% ให้กับเอกชนได้ภายในเดือนก.พ. 2564 แน่นอน ซึ่งเป็นไปตามแผนที่ตั้งไว้

นายชัยวัฒน์ กล่าวถึงการโอนโครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ นั้น ล่าสุดกลุ่มซีพีได้เร่งเข้ามาดำเนินการใน 5 กิจกรรมคือ 1. การตรวจสอบสถานะทางเทคนิคของรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ขณะนี้ใกล้เสร็จทั้ง 100% แล้ว 2. การตรวจสอบความพร้อมการเดินรถ 3. การปรับปรุงบริการลูกค้า เบื้องต้นกลุ่มซีพี จะลงทุนปรับปรุงสถานีใหม่ให้ทันสมัย และเปลี่ยนรูปลักษณ์ไปจากเดิม เช่น ปรับปรุงเครื่องหมายสัญลักษณ์ภายในสถานีให้ชัดเจน จัดทำกราฟฟิกภายในสถานี ติดไฟฟ้าและแสงสว่างเพิ่มเติม และติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติม จะติดเครื่องปรับอากาศภายในสถานี 4. การปรับปรุงคืนสภาพทรัพย์สิน และ 5. การปรับระบบเพื่อรองรับรถไฟความเร็วสูง ขณะนี้กำลังศึกษาปรับปรุงเทคโนโลยีที่เหมาะสมในการใช้งานร่วมกับระหว่างรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ และรถไฟฟ้าความเร็วสูง

“รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ จะมีภาพลักษณ์ใหม่ในการเดินทาง เพราะซีพีจะเข้ามาลงทุนปรับปรุงพื้นที่ อาคารสถานี สิ่งอำนวยความสะดวก และการให้บริการก็จะดีขึ้นด้วย คาดว่าการปรับปรุงประบบต่างทั้งหมดแล้วเสร็จภายในเดือยก.ย. 2564 โดยซีพีจะจ่านเงินคืนค่าทรัพย์สินรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ให้แก่ รฟท. รวมทั้งเปิดเดินรถโฉมใหม่ได้ในเดือนต.ค. 2564 ส่วนรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินนั้น ตามแผนตั้งเป้าที่จะเปิดให้บริการในเดือนม.ค.ปี 2569”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง