รีเซต

เกิดอาฟเตอร์ช็อก ระดับ 5.0 เขย่าอินโดนีเซียอีกระลอก

เกิดอาฟเตอร์ช็อก ระดับ 5.0 เขย่าอินโดนีเซียอีกระลอก
TNN ช่อง16
16 มกราคม 2564 ( 15:06 )
74
เกิดอาฟเตอร์ช็อก ระดับ 5.0 เขย่าอินโดนีเซียอีกระลอก

วันนี้ (16 ม.ค.64) เกิดอาฟเตอร์ช็อก กระหน่ำเกาะสุลาเวสีของอินโดนีเซีย ท่ามกลางความพยายามค้นหาผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากหักพังของหน่วยกู้ภัย หลังมีแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 6.2 แมกนิจูดเมื่อวานนี้  ทำให้มีผู้เสียชีวิตไม่น้อยกว่า 67 ราย และบาดเจ็บใกล้ถึง 1,000 รายแล้ว 

สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติอินโดนีเซียแจ้งว่า จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ หรือความเสียหายใดๆ เกิดขึ้นจากอาฟเตอร์ช็อก ที่มีระดับความรุนแรงถึง 5.0 แมกนิจูด ในเขตมามูจู และมาเจเน ในจังหวัดสุลาเวสีตะวันตก

โดนี โมนาร์โด ผู้อำนวยการสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติ เปิดเผยต่อสถานีโทรทัศน์คอมปาสว่า การค้นหาเหยื่อที่ยังคงติดอยู่ใต้ซากหักพังของอาคารต่างๆ ยังคงดำเนินต่อไป และมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 820 คน ประชาชนราว 15,000 คน อพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย ซึ่งผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า บางคนขอเข้าไปหลบภัยตามภูเขาต่างๆ ขณะที่ อีกหลายคนเข้าไปอยู่ในศูนย์ผู้อพยพ

แผ่นดินไหว และอาฟเตอร์ช็อกหลายระลอกเมื่อวานนี้ (ศุกร์) สร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนกว่า 300 หลัง และโรงแรม 2 แห่ง ตลอดจนทำลายโรงพยาบาล และสำนักงานผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งเชื่อว่า มีคนติดอยู่ใต้ซากหักพังของอาคาร ดังนั้นทีมค้นหากู้ภัย จึงพุ่งเป้าไปที่โรงแรม 2 แห่ง 

ด้าน ผู้อำนวยการสำนักอุตุนิยมวิทยาและธรณีฟิสิกส์อินโดนีเซีย เปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดแผ่นดินไหวอีก และอาจรุนแรงถึง 7.0 แมกนิจูด พร้อมเตือนประชาชนให้อยู่ห่างจากทะเล เพราะมีความเสี่ยงที่จะเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ

สำหรับประเทศอินโดนีเซียนั้น ตั้งอยู่บนวงแหวนไฟแปซิฟิก ทำให้เกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดบ่อยครั้ง เนื่องจากการเคลื่อนตัวของรอยเลื่อนเปลือกโลก และเมื่อปี 2018 เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.2  แมกนิจูด และคลื่นสึนามิ ถล่มเมืองปาลู บนเกาะสุลาเวสี ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง