เพชรบูรณ์อ่วม! คลัสเตอร์รง.แปรรูปไก่ติดเชื้ออื้อนับพันคน ผุดเตียงสนามรองรับ 3,000 เตียง

เพชรบูรณ์อ่วม! คลัสเตอร์รง.แปรรูปไก่ติดเชื้ออื้อนับพันคน ผุดเตียงสนามรองรับ 3,000 เตียง
มติชน
25 กรกฎาคม 2564 ( 08:12 )
7
เพชรบูรณ์อ่วม! คลัสเตอร์รง.แปรรูปไก่ติดเชื้ออื้อนับพันคน ผุดเตียงสนามรองรับ 3,000 เตียง

เพชรบูรณ์อ่วม! คลัสเตอร์รง.แปรรูปไก่ติดเชื้ออื้อนับพันคน ผุดเตียงสนามรองรับ 3,000 เตียง ผู้ว่าฯสั่งซีลพื้นที่รอบโรงงานไม่ให้เข้าออก

 

 

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม กรณีพบแรงงานชาวเมียนมาร์ บริษัทโกลเด้นไลน์บิสซิเนสจำกัด(ในเครือสหฟาร์ม) ที่ต.กันจุ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ติดเชื้อโควิดกว่า 100 ราย เจ้าหน้าที่สั่งกักตัวแรงงานราว 7,500 คน สั่งปิดโรงงาน 4 วัน พร้อมเร่งตรวจเชิงรุกหาผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม

 

 

ล่าสุด นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ระบุว่า จำนวนแรงงานชาวพม่าของบริษัทมีราว 7500 คน ที่ผ่านมาตรวจไปแล้วราว 2,950 คนหรือราว 1 ใน 3 โดยพบผู้ติดเชื้อ 1,068 ราย ซึ่จะเร่งทำการตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อในกลุ่มแรงงานชที่ยังเหลืออีก 4,250 รายให้หมด ขณะที่มีการประเมินว่าจะแรงงานติดเชื้อราว 50 เปอร์เซ็นต์ จึงให้ทางบริษัทฯเตรียมเตียงสนามไว้ราว 3,000 เตียง ส่วนสาเหตุที่เกิดการแพร่ระบาดนั้นเบื้องต้นสันนิษฐานว่า น่าจะมีแรงงานออกจากกทม.และปริมณฑล โดยลักลอบเข้ามาที่แคมป์แรงงานภายในบริษัทฯ

 

 

นายกฤษณ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังอยู่การตรวจคัดกรองและการตั้งจุดตรวจสกัด โดยเป็นการซีลพื้นที่รอบโรงงานฯไม่ให้เข้าออก โดยกำชับทางโรงงานฯไปเรียบร้อยแล้ว ส่วนแผนที่ 2 เร่งคัดแยกผู้ป่วยติดเชื้อออกจากผู้ไม่ติดเชื้อ หากตรวจพบผู้ติดเชื้อก็จะถูกคัดแยกเข้าโรงพยาบาลสนามของโรงงาน โดยขณะนี้ขยายจากราว 1,200 เตียงเป็น 3,000 กว่าเตียง เนื่องจากประเมินผู้ติดเชื้อในเบื้องต้นราว 50 เปอร์เซนต์ แต่หากเตียงสนามยังไม่พออีกก็สามารถขยายได้อีก เนื่องพื้นที่ภายในโรงงานมีเนื้อที่กว้างขวางและมีความความเหมาะสม หลังจากคัดแยกแล้วก็จะทำการรักษา

 

 

“เคสนี้พี่น้องชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ ก็ขออย่าได้แตกตื่น ทางบริษัทมีเนื้อที่กว่า 2,000 ไร่ และโรงพยาบาลสนามก็อยู่ภายใน พื้นที่บริษัทซึ่งห่างไกลชุมชน พอสมควรอยู่ลึกเข้าไปในพื้นที่ของบริษัท ผู้ป่วยก็ถูกกักตัวอยู่ในพื้นที่และการรักษาพยาบาลก็อยู่ในพื้นที่เช่นกัน ขณะเดียวกันก็ขอให้ช่วยกันสอดส่องเป็นหูเป็นตาอย่าให้ คนที่ถูกกักอยู่ในบริษัทลักลอบออกมา หากพบก็ขอให้แจ้งทางเจ้าหน้าที่ ” นายกฤษณ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง