โคราชปิดอีก 2หมู่บ้าน คลัสเตอร์โรงงานกุนเชียง ทำเด็กๆรับเชื้ออื้อ

โคราชปิดอีก 2หมู่บ้าน คลัสเตอร์โรงงานกุนเชียง ทำเด็กๆรับเชื้ออื้อ
ข่าวสด
12 พฤษภาคม 2564 ( 21:04 )
14
โคราชปิดอีก 2หมู่บ้าน คลัสเตอร์โรงงานกุนเชียง ทำเด็กๆรับเชื้ออื้อ

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 12 พ.ค. 2564 นายไพรัตน์ วิทยาอนุมาส นายอำเภอชุมพวง จ.นครราชสีมาและคณะ นำคำสั่งของ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ประธานศูนย์ควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา

 

 

ให้ปิดล๊อกดาวน์หมู่บ้าน บ้านหนองว้า หมู่ที่ 2 และ บ้านหนองว้าบูรพา หมู่ที่ 20 ต.โนนรัง อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา เป็นระยะเวลา 14 วัน ตั้งแต่ วันที่ 12-25 พ.ค. 2564 โดยได้นำเต้นท์และรั้วมาปิดกั้นทางเข้าออกหมู่บ้าน ห้ามบุคคลเข้า-ออก

 

 

เนื่องจากมีชาวบ้านที่ไปทำงานพื้นที่อ.เมืองนครราชสีมา แล้วนำเชื้อโควิด-19 จากคลัสเตอร์โรงงานผลิตกุนเชียง มาแพร่เชื้อให้กับเครือญาติพี่น้อง เป็นจำนวนถึง 9 ราย ซึ่งคลัสเตอร์ใหม่ในพื้นที่ อ.ชุมพวง นี้

 

 

เกิดจากผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 760 เพศชาย เป็นเด็กฝึกงานในโรงงานกุนเชียง ในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา ไทม์ไลน์พบว่า กลับมาร่วมงานศพที่บ้าน ในพื้นที่บ้านโนนรัง อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 4-6 พ.ค. ก่อนไปแพร่เชื้อให้กับญาติพี่น้อง จนพบผู้ติดเชื้อถึง 9 คน

 

 

ในจำนวนนี้ มีเด็กอายุ 1 ขวบ 3 ขวบ และ 8 ขวบ ติดโควิดด้วย ถึง 6 ราย ส่วนกลุ่มเสี่ยงมีจำนวน 50 ราย ได้สั่งกักตัวแล้ว พร้อมให้ติดตามตัวกลุ่มเสี่ยงมาตรวจเพิ่มเติมติดตามอย่างใกล้ชิด

 

 

ขณะที่โรงงานกุนเชียงที่เกิดการระบาด ได้มีการกักตัวกลุ่มเสี่ยงกว่า 100 คน และมีการปิดโรงงานตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยจะเปิดโรงงานอีกครั้ง ในวันที่ 14 พ.ค. ซึ่งได้ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปตรวจสอบมาตรการต่างๆ เพื่อเตรียมความพร้อม

 

 

ทั้งนี้ จังหวัดนครราชสีมา ได้มีคำสั่งปิดหมู่บ้านเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ไปแล้ว 5 หมู่บ้าน ใน 3 อำเภอ ได้แก่ พื้นที่ ต.บ้านวัง อ.โนนไทย 1 หมู่บ้าน , พื้นที่ ต.ธารปราสาท อ.โนนสูง 2 หมู่บ้าน และพื้นที่ ต.โนนรัง อ.ชุมพวง 2 หมู่บ้าน

 

 

ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด19 แม้ว่าจะมีแนวโน้มที่ลดลง แต่ตัวเลขยังไม่คงที่ โดยยอดผู้ป่วยสะสม 776 รายแล้ว ต้องจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และยังต้องดำเนินมาตรการควบคุมป้องกันโรคอย่างเข้มข้นทุกพื้นที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง