วิษณุ แย้ม ครม.เตรียมพิจารณาวันหยุดพิเศษ ยัน ไม่งอนปมตั้งฉายา อยู่มานาน โดนทุกปี

วิษณุ แย้ม ครม.เตรียมพิจารณาวันหยุดพิเศษ ยัน ไม่งอนปมตั้งฉายา อยู่มานาน โดนทุกปี
มติชน
29 ธันวาคม 2563 ( 09:18 )
28
วิษณุ แย้ม ครม.เตรียมพิจารณาวันหยุดพิเศษ ยัน ไม่งอนปมตั้งฉายา อยู่มานาน โดนทุกปี

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 29 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการพิจารณาวันหยุดพิเศษเพิ่มเติม ว่า อาจจะหยุดช่วงไหน หรือเดือนไหนก็ได้ที่ไม่มีวันหยุด หรืออาจจะใส่เข้าไป 1 วัน ที่ติดกับวันเสาร์-อาทิตย์ ทั้งนี้ จะต้องหารือกับคณะรัฐมนตรี (ครม.) อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะเข้า ครม. ทันวันนี้หรือไม่

 

เมื่อถามว่า งอนที่ตั้งฉายาให้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่งอน อยู่ที่นี่มา 30 ปี เจอฉายาทุกปี ก็ถือว่าเป็นการหยอกล้อกันเล่น สนุกๆ เป็นประเพณีปีละหน เคยอ่านอิเหนาหรือเปล่า อิเหนากระเซ้าเย้าแหย่ อิเหนาก็บอกว่า เพราะพี่รักดอกจึงหยอกเล่น เพื่อให้เป็นประเพณีเสน่หา ไม่รู้เลยว่าเจ้าจะโกรธา รู้กระนี้พี่ยาจะหยอกใย เพราะฉะนั้นผู้สื่อข่าวก็คงอยากพูดแบบเดียวกัน ก็อยากจะพูดอย่างเดียวกัน ดังนั้น ปีหน้าตั้งใหม่

 

เมื่อถามว่า จะตั้งให้สื่อบ้างหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องอะไรจะไปต่อปากต่อคำ ไม่รู้จักสื่อมากพอ

 

เมื่อถามถึงการพิจารณาล็อกดาวน์ในช่วงปีใหม่ นายวิษณุ กล่าวยว่า คงไม่ถึงขนาดนั้น โดยนายกรัฐมนตรีได้เกริ่นมาก่อนหน้านี้แล้วว่า 7 วัน จนถึงปีใหม่ เป็นช่วงเวลาที่เราจะประเมิน เพราะความรุนแรงจะยังไม่มาก แม้ความกระจายจะเกินขึ้นในหลายพื้นที่ เขาจึงไม่ให้จังหวัดไหนเป็นแดงทั้งหมด หรือส้มทั้งหมด ถ้าแดงก็แดงเป็นอำเภอไป แต่พอหลังปีใหม่การประเมินจะต้องเข้มข้นขึ้น เพราะจะมีการเข้ามาของชาวต่างประเทศมากขึ้น วันนี้เป็นเรื่องของการหนีเข้ามา ลักลอบเข้ามา จากนี้จะต้องดูที่จะเข้ามาอย่างเป็นทางการเป็นร้อยๆ ดังนั้น ในช่วง 30 ธันวาคม-1 มกราคม จะประเมินกันอีกครั้งหนึ่ง ถ้าตัวเลขน่ากลัวก็จะคิดกันอีกทีว่าจะทำอย่างไร เพราะคงจะไปเจอในช่วงวันเด็ก วันครู หรือวันตรุษจีน

 

 

เมื่อถามว่า ถ้าไม่ถึงขั้นล็อกดาวน์จะมีมาตรการอะไรออกมากำกับ นายวิษณุ กล่าวว่า วันนี้ก็คล้ายๆ อยู่แล้ว โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ละจังหวัดมีอำนาจ ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยความจริงไม่ต้องมีหรอกข้อกำหนดนี้ เพราะผู้ว่าฯมีอำนาจตามกฎหมายโรคติดต่อทำได้เลย แต่ผู้ว่าราชการจังหวัดจะสั่งการโดยไม่มีความมั่นใจ ดังนั้น พ.ร.ก.จะไปคุ้มครองให้ผู้ว่าราชการจังหวัดมีความมั่นใจมากขึ้น จะปิดบ้าน ปิดเมือง หรืออะไรก็ตาม ผู้ว่าราชการจังหวัดสามารถประเมิน และสั่งการได้เลย นอกจากนี้ ยังมีการฟื้นศูนย์โควิดของกระทรวงมหาดไทยขึ้นมาใหม่ เพื่อที่จะให้ปลัดกระทรวงมหาดไทยสามารถควบคุมผู้ว่าราชการจังหวัด ทั้ง 76 ได้ ดังนั้น วันนี้ประชาชนที่จะเดินทางไป-กลับ ภูมิลำเนาสามารถทำได้

 

เมื่อถามว่า นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หยุดกักตัว 14 วัน นายวิษณุ กล่าวว่า รู้อย่างเดียวว่า ดีแล้ว เพราะแกนั่งติดกับตน สมัยเมื่อตอนต้นปี นายอุตตม สาวนายน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็เคยกักตัว ตนก็เคย

 

เมื่อถามย้ำว่า นายอนุทิน จะมีการเตรียมการคอนเฟอร์เร้นเข้ามาร่วมประชุมด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่แน่ใจ่าเขาจะทำหรือไม่ ถ้าท่านสะดวกก็ทำได้ เพราะเราก็เคยทำ แต่หากไม่มีวาระของท่านก็อาจจะไม่จำเป็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง