รีเซต

บริษัทนำเที่ยว ชี้วัคซีนคือคำตอบฟื้นธุรกิจ จี้รัฐบาลเปิดโอกาสเอกชนฉีดวัคซีนเอง

บริษัทนำเที่ยว ชี้วัคซีนคือคำตอบฟื้นธุรกิจ จี้รัฐบาลเปิดโอกาสเอกชนฉีดวัคซีนเอง
มติชน
20 กุมภาพันธ์ 2564 ( 17:34 )
39
บริษัทนำเที่ยว ชี้วัคซีนคือคำตอบฟื้นธุรกิจ จี้รัฐบาลเปิดโอกาสเอกชนฉีดวัคซีนเอง

นายสุรวัช อัครวรมาศ อุปนายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า ขณะนี้ธุรกิจท่องเที่ยวติดตามเรื่องความคืบหน้าการฉีดวัคซีนของคนไทย ว่าจะเกิดขึ้นจริงเมื่อไหร่ และจำนวนเท่าไหร่ เพราะเชื่อมโยงโดยตรงกับภาคท่องเที่ยว นั่นคือ ตอนนี้ทั่วโลกเริ่มฉีดวัคซีนแล้ว เบื้องต้นทั่วโลกมีการฉีดกันถึง 100 ล้านโดส เท่ากับมี 50 ล้านคนได้ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสแล้ว และน่าจะถึง 100 ล้านคนในกลางปีนี้ เท่ากัยคนจำนวนี้จะสามารถเดินทางระหว่างประเทศที่มีการวัคซีนป้องกันกันได้แล้ว แต่ประเทศไทยหากมีการฉีดล่าช้าหรือจำนวนคนที่ฉีดยังไม่ได้มากพอ ก็อาจเป็นข้อกังวลต่อการเดินทางมาไทยหรือเปิดให้คนต่างชาติมาไทย แม้ต่างชาติจะฉีดวัคซีนแล้ว

” เอกชนท่องเที่ยวเราก็ติดตามการอภิปรายในเรื่องวัคซีน ก็ยังไม่เห็นอะไรที่คืบหน้ากว่าเราจะเบาใจได้ว่าเร็วๆนี้เราจะเข้าถึงวัคซีน และพร้อมจะเปิดให้ต่างชาติเข้ามาไทย ได้เมื่อไหร่แน่ แม้รัฐบาลพยายามให้มีวันหยุดหลายวันต่อเนื่อง ซึ่งเดือนกุมภาพันธ์มี 2 ช่วง ช่วงแรกตรุษจีน 12-14 กุมภาพันธ์ พบว่าประชาชนยังไม่ตื่นตัวจะเดินทางหรือใช้จ่าย ก็เชื่อว่าช่วงสอง 26-28 กุมภาพันธ์นี้ตรงกับมาฆบูชา ก็น่าจะมีสถานการณ์เดียวกัน หากตอนนี้มีความชัดเจนเรื่องเข้าถึงวัคซีนได้ง่ายขึ้นก็จะช่วยฟื้นการท่องเที่ยวได้อีกทาง” นายสุรวัช กล่าว

นายสุรวัช กล่าวต่อว่า เรื่องวัคซีนนั้นรัฐบาลน่าจะทบทวนและเปิดกว้างให้คนไทยหรือต่างชาติในไทยได้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น โดยรัฐก็เปิดให้บริษัทนำเข้ายาสามารถนำเข้าได้บนหลักเกณฑ์ของรัฐกำหนดว่าเป็นวัคซีนจากบริษัทใด ที่รัฐบาลรับรอง และสามารถให้คนที่อยู่ในไทยที่ยอมจ่าย สามารถฉีดได้ โดยที่รัฐไม่ต้องเสียงบประมาณสำหรับคนต่างชาติหรือคนไทยที่พร้อมจ่ายเงินเพื่อได้ฉีดวัคซีน จากนั้นรัฐก็ทยอยเปิดแพคเกจจูงใจเที่ยวไทย เช่น โครงการเราเที่ยวด้วยกัน มาตรการกระตุ้นให้หน่วยงานรัฐและหน่วยงานท้องถิ่นออกมาทำกิจกรรมและเดินทางผ่านบริษัทนำเที่ยวที่มีการขึ้นทะเบียนกับกรมบัญชีกลาง เพื่อได้มีการตรวจสอบย้อนหลังจากการใช้มาตรการช่วยเหลือของภาครัฐ

” ธุรกิจท่องเที่ยวขอเรื่องโคเพย์หรือรัฐช่วยค่าใช้จ่ายพนักงาน50% ก็ยังไม่ยังคืบหน้า ขณะที่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวยังเคลื่อนไหวอะไรไม่ได้ช่วงคุมเข้มโควิด ประเมินว่าอุตสาหกรรรมสูญอย่างต่ำ 1 แสนล้านบาทต่อเดือน หากไทยเปิดรับต่างชาติและเตรียมตัวไม่พร้อม นักท่องเที่ยวที่อั้นเที่ยวมานาน ก็หันไปเที่ยวประเทศอื่นแทน ซึ่งกว่าจะดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทยอีกครั้งอาจไม่ทันปลายปีนี้ตามที่คาดหวังกันไว้ก็ได้ ตอนนี้บอกตรงๆธุรกิจท่องเที่ยวทำอะไรไม่ได้เลย ทำได้แค่พยุงแรงงานเท่าที่ทำได้ ” นายสุรวัช กล่าว

นายสุรวัช กล่าวว่า การที่ครม.เห็นชอบให้ธนาคารออมสินออกมาตรการปล่อยกู้ช่วยธุรกิจท่องเที่ยวนั้น การปล่อยกู้หากยังเป็นเงื่อนไขเดิมๆ ก็ยากจะเข้าถึงแหล่งกู้ จะไม่ได้ผลเท่าที่ควร การให้เอกชนทำธุรกิจได้เร็วจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในขณะนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง