"รัสเซีย" แรง! แซง "อิตาลี-อังกฤษ" รั้งที่ 3 ติดเชื้อมากสุดโลก

"รัสเซีย" แรง!  แซง "อิตาลี-อังกฤษ" รั้งที่ 3 ติดเชื้อมากสุดโลก
มติชน
11 พฤษภาคม 2563 ( 17:05 )
129
1
"รัสเซีย" แรง!  แซง "อิตาลี-อังกฤษ" รั้งที่ 3 ติดเชื้อมากสุดโลก

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สะสมในประเทศรัสเซีย พุ่งแซงหน้าอิตาลีและอังกฤษ ขึ้นไปรั้งอันดับ 3 ของประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุดในโลกแล้ว หลังจาก 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา รัสเซียมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 11,656 ราย และมีผู้เสียชีวิตอีก 94 ราย ส่งผลให้รัสเซียมีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 221,344 ราย แซงหน้าอิตาลีและอังกฤษไป โดยตามหลังเพียงแค่สหรัฐอเมริกาและสเปน ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตของรัสเซียเพิ่มขึ้นเป็น 2,009 ราย ซึ่งถือว่ารัสเซียยังมีอัตราผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ต่ำกว่าหลายประเทศอยู่มาก แต่เป็นประเด็นที่กลุ่มวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลหลายคนยังข้องใจ

ศูนย์ตอบสนองการระบาดของไวรัสโควิด-19 ของรัสเซีย แถลงว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้งหมดมากกว่าครึ่งอยู่ในกรุงมอสโก ที่เป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของรัสเซีย โดยชั่วข้ามคืนกรุงมอสโกมีผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 6,169 ราย ทำให้กรุงมอสโกมีผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 115,909 ราย เจ้าหน้าที่ทางการรัสเซียชี้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นจำนวนมาก เป็นผลมาจากการเพิ่มการตรวจหาเชื้อของรัฐบาลที่ได้ทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาให้แก่ประชาชนแล้วกว่า 5.6 ล้านครั้ง

การแถลงตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ของรัสเซียมีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย จะประชุมหารือกับคณะเจ้าหน้าที่ในการพิจารณาทบทวนมาตรการล็อกดาวน์ที่รัสเซียบังคับใช้มาตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเพื่อควบคุมสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง