โควิดกลายพันธุ์ทำกว่า 40 ชาติสกัดอังกฤษเข้าประเทศ

โควิดกลายพันธุ์ทำกว่า 40 ชาติสกัดอังกฤษเข้าประเทศ
มติชน
22 ธันวาคม 2563 ( 07:21 )
19
โควิดกลายพันธุ์ทำกว่า 40 ชาติสกัดอังกฤษเข้าประเทศ

นานาประเทศทั่วโลกพากันหวั่นวิตกเกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ในอังกฤษ ทำให้ขณะนี้มีมากกว่า 40 ประเทศแล้วที่มีคำสั่งห้ามการเดินทางจากอังกฤษเข้าประเทศ

 

ความหวั่นวิตกดังกล่าวทำให้ผู้คนจำนวนมากต้องตกค้างอยู่ที่สนามบินเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากนานาประเทศตั้งแต่แคนาดาจนถึงอินเดียพากันยกเลิกเที่ยวบินกับอังกฤษ

 

แม้ว่าไวรัสกลายพันธุ์จะติดต่อได้ง่ายขึ้นแต่ไม่มีหลักฐานว่ามันจะถูกคนเสียชีวิตได้มากขึ้น ด้านนายไมค์ ไรอัน หัวหน้าฝ่ายฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลกระบุว่า กำลังศึกษาเกี่ยวกับความเสี่ยงของไวรัสชนิดนี้ อย่างไรก็ดีการกลายพันธุ์เป็นเรื่องปกติของโรคระบาด พร้อมกับยืนยันว่าขณะนี้สถานการณ์ยังไม่อยู่นอกเหนือการควบคุม

 

การขนส่งสินค้าเข้าไปยังอังกฤษก็ต้องประสบปัญหาไปด้วย โดยฝรั่งเศสได้สั่งห้ามรถบรรทุกจะอังกฤษเข้าประเทศเป็นเวลา 48 ชั่วโมงระหว่างที่ฝรั่งเศสทำการประเมินไวรัสกลายพันธุ์ ส่งผลให้รถบรรทุกสินค้าข้ามช่องแคบอังกฤษถูกจอดเป็นแถวยาวหลายกิโลเมตร

 

สถานการณ์ดังกล่าวทำให้มีการเตือนภัยล่วงหน้าว่าอาจเกิดปัญหาขาดแคนอาหารในอังกฤษได้ หากมาตรการคุมเข้มของประเทศต่างๆ กินเวลานานออกไป

 

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้หารือกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ก่อนให้สัมภาษณ์ว่าเขาเข้าใจดีถึงเหตุผลในการบังคับใช้มาตรการใหม่ดังกล่าว แต่ก็หวังว่าจะมีการกลับมาเปิดให้มีการเคลื่อนไหวอย่างเสรีระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศสอีกครั้งในไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ของทั้งสองประเทศกำลังทำงานร่วมกันเพื่อที่จะทำให้มีการไหลเวียนของการค้ากลับมาเป็นปกติอีกครั้งโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

นอกจากอังกฤษแล้ว สวีเดนยังห้ามนักท่องเที่ยวต่างชาติจากเดนมาร์กเข้าประเทศ หลังมีการพบผู้ป่วยที่ติดไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์จากอังกฤษ ขณะที่แอฟริกาใต้ก็เจอคำสั่งห้ามเดินทางจากบางประเทศเช่นกัน เพราะเจอไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับไวรัสกลายพันธุ์ในอังกฤษอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง