รีเซต

สื่อต่างชาติมอง iPhone 13 ยังไม่ตอบโจทย์ผู้บริโภค

สื่อต่างชาติมอง iPhone 13 ยังไม่ตอบโจทย์ผู้บริโภค
TNN Wealth
15 กันยายน 2564 ( 17:14 )
152
สื่อต่างชาติมอง iPhone 13 ยังไม่ตอบโจทย์ผู้บริโภค

ในวันนี้ แอปเปิล ได้ประกาศ เปิดตัว iPhone 13 อย่างเป็นทางการ ประกอบด้วย iPhone 13 ,iPhone 13 mini , iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max โดยทั้ง 4 รุ่นเปลี่ยนมาใช้ ชิป A15 Bionic มาพร้อมกับ IOS 15 ซึ่งช่วยให้การประมวลผลเร็วขึ้น 

 

โดยในรุ่น iPhone 13 Pro หน้าจอขนาด 6.1 นิ้ว และ iPhone 13 Pro Max หน้าจอขนาด 6.7 นิ้ว จอภาพ Super Retina XDR รองรับรีเฟรชเรต 120Hz และกล้องหลัง 3 ตัว ทั้งกล้องอัลตร้าไวด์ ไวด์ และเทเลโฟโต้ใหม่ ถ่ายในที่แสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น ยังมาพร้อม 5G ที่รองรับย่านความถี่มากขึ้น  ครอบคลุมยิ่งขึ้น

 

ส่วนแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานขึ้นมาก นานที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดย iPhone 13 Pro Max จะใช้งานในหนึ่งวันได้นานกว่า iPhone 12 Pro Max ถึง 2.5 ชั่วโมง ส่วน iPhone 13 Pro จะใช้งานในหนึ่งวันได้นานกว่า iPhone 12 Pro ถึง 1.5 ชั่วโมงส่วนความจุ ได้เพิ่มสูงสุดถึง 1TB

 

อย่างไรก็ตาม iPhone 13 อาจไม่ได้สร้างกระแสตอบรับที่ดีนัก โดยบทวิเคราะห์จาก Bloomberg ระบุว่าสาวก iPhone กว่าพันล้านคนทั่วโลกกำลังจับจ้องการเปิดตัว iPhone 13 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก Apple ที่ออกมาทั้ง iPhone 13, iPhone 13 Mini, iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max แต่อาจมีคนผิดหวัง

 

แม้ว่าจะอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้น โปรเซสเซอร์ที่เร็วขึ้น ความสามารถในการถ่ายภาพที่คมชัดขึ้น และจอแสดงผลที่ให้ภาพสวยงามมากยิ่งขึ้น แต่สเปกและคุณสมบัติต่างๆ รวมถึงดีไซน์ของ iPhone 13 อาจสร้างแรงจูงใจให้ซื้อไม่มากเท่าไรนักสำหรับผู้ที่ใช้ iPhone 12 อยู่แล้วเนื่องจากยังมีความใกล้เคียงกันมาก

 

จนทำให้สื่อกล่าวว่าเป็นการอัพเกรดรุ่น iPhone ที่อ่อนแอที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดย Bloomberg วิเคราะห์ว่า iPhone รุ่นใหม่นี้เรียกได้ว่ายังไม่มีคุณสมบัติที่ "จำเป็นต้องมี" หรือคุณสมบัติพิเศษที่เพิ่มขึ้นจากรุ่นเก่า เมื่อเทียบกับการเปิดตัว iPhone 12 เมื่อปีที่แล้วซึ่งมีการอัพเกรดเข้าสู่ 5G

 

บทวิเคราะห์จึงมองว่าหากใช้ iPhone 12 อยู่แล้วก็ไม่คุ้มที่จะเปลี่ยนมาใช้ iPhone 13 แต่หากให้ iPhone 11 หรือรุ่นเก่ากว่าก็อาจคุ้มค่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อเข้าถึงการใช้บริการ 5G

 

ภายหลังจากที่ได้มีการเปิดตัว iPhone 13 ไปเมื่อคืนที่ผ่านมาก็มีผู้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่างๆ นานาบนโซเชียลมีเดีย โดยส่วนหนึ่งก็ตื่นเต้นกับการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่และเตรียมซื้อแล้ว รวมไปถึงชื่นชมที่มีสีสวยๆ ออกมาให้เลือกมากมาย แต่อีกส่วนหนึ่งก็มองว่ามันคล้ายกับรุ่นก่อนเกินไป

 

นอกจากนี้เมื่อสัปดาห์ก่อน Piper Sandler ได้มีการเผยผลสำรวจซึ่งแสดงให้เห็นว่า iPhone 13 ไม่ค่อยได้รับความสนใจมากนัก และผู้บริโภคมีแนวโน้มน้อยที่จะจ่ายเงินจำนวนมากสำหรับการเพิ่มคุณสมบัติเพียงเล็กน้อย

 

โดยได้ทำการสำรวจชาวอเมริกัน 1,000 คน พบว่ามีเพียง 6% ของผู้ตอบแบบสอบถามที่วางแผนจะซื้อ iPhone 13 ซึ่งลดลงจากผลสำรวจปีก่อนซึ่งอยู่ที่ 10% นอกจากนี้ผลสำรวจยังพบว่าพวกเขาใช้งาน iPhone เครื่องหนึ่งนานขึ้น โดยอายุการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ 2.6 ปี เพิ่มขึ้นจาก 2.3 ปี จากผลสำรวจปีก่อน

 

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา SellCell บริษัทด้านข้อมูลและสถิติก็ได้ทำการสำรวจชาวอเมริกันกว่า 5,000 คนที่ใช้งานสมาร์ทโฟน Android พบว่า มีเพียง 18.3% เท่านั้นที่จะพิจารณาเปลี่ยนไปใช้ iPhone 13 เมื่อเทียบกับตอนที่ iPhone 12 เปิดตัวแล้ว ตอนนั้นตัวเลขดังกล่าวอยู่ที่ 33.1%

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง