รีเซต

‘เฉลิมชัย’ แย้มอาจไม่จำเป็นต้องนำเข้าหมู เตรียมขายถูกกว่าท้องตลาดเพียงกิโลละ 140 บาท ที่อ.ต.ก.

‘เฉลิมชัย’ แย้มอาจไม่จำเป็นต้องนำเข้าหมู เตรียมขายถูกกว่าท้องตลาดเพียงกิโลละ 140 บาท ที่อ.ต.ก.
ข่าวสด
9 กุมภาพันธ์ 2565 ( 14:05 )
93
‘เฉลิมชัย’ แย้มอาจไม่จำเป็นต้องนำเข้าหมู เตรียมขายถูกกว่าท้องตลาดเพียงกิโลละ 140 บาท ที่อ.ต.ก.

‘เฉลิมชัย’ แย้มอาจไม่จำเป็นต้องนำเข้าหมู เตรียมขายถูกกว่าท้องตลาดเพียงกิโลละ 140 บาท ที่อ.ต.ก. มั่นใจอีกไม่นานราคากลับสู่ภาวะปกติ

 

เฉลิมชัยแย้มไม่นำเข้าหมู - นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยหลังเป็นประธานการแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “เกษตรช่วยประชาชนลดค่าครองชีพ” ว่า ความคืบหน้าสถานการณ์โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (เอเอสเอฟ) มีการดำเนินการในการป้องกัน และมีการใช้กฎหมายมาตรการอื่นๆ และสำรวจจำนวนสุกรทั้งหมดของประเทศ เบื้องต้น ผลการสำรวจหาย เกษตรกรรายย่อยหยุดเลี้ยงไปประมาณ 12% มีปริมาณหมูอยู่ในระบบกว่า 90%

 

ดังนั้น จำนวนปริมาณที่ลดลงไป รัฐบาลพยายามดูแลราคาหมูตามกลไกตลาด โดยพบว่าราคาเฉลี่ยปรับลดลงอยู่ที่ 180 บาท/กิโลกรัม (ก.ก.) โดยปี 2565 คาดว่าจะสามารถกลับมาผลิตได้ 20 ล้านตัน ซึ่งในรอบของการเลี้ยง แม่พันธุ์หมู 1 ตัว ภายใน 1 ปี จะได้ ประมาณ 2-5 รอบ มั่นใจว่าจากมาตรการที่กำหนดอย่างเข้มข้นในการที่จะฟื้นฟูผู้เลี้ยง การสำรวจการกักตุนจะไม่ทำให้ปริมาณขาดตลาดอีก

 

“การบริหารจัดการที่จะไม่ทำให้เนื้อหมูราคาสูงเกินไปยอมรับว่าต้องใช้เวลาในการที่จะให้แม่พันธุ์หมู จากปัจจุบันมีจำนวนพ่อพันธุ์เสียหายไปเป็นจำนวนมาก วันนี้ทางกรมปศุสัตว์ได้เตรียมพร้อมในการที่จะผสมเทียม ซึ่งจะมีความปลอดภัยมากกว่าและแม่นยำมากกว่า มั่นใจได้เลยว่าสถานการณ์จะดีขึ้นเรื่อยๆ และใช้เวลา 1-2 รอบในการผลิตหมูก็จะดีขึ้น”

 

สำหรับแนวทางการนำเข้าหมูนั้น จะมีการพิจารณาตามความเหมาะสม และความจำเป็น บนสมมติฐานหากเกินกว่า 200 บาท/ก.ก. อีก หากสถานการณ์ยังอยู่ในสถานการณ์ปกติ ด้านราคาปัจจุบันเฉลี่ยที่ 180 บาท/ก.ก. และเป็นราคาที่ประชาชนรับได้ กรมปศุสัตว์ก็จะพิจารณาอาจจะไม่ต้องนำเข้า ดังนั้น อยากจะขอความร่วมมือโบรกเกอร์ พ่อค้าแม่ค้า ร่วมมือกันเพื่อให้ราคากลับสู่สภาวะปกติให้เร็วขึ้น

 

น.สพ.สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า กรณีที่อาจมีการกักตุนสินค้าประเภทเนื้อสุกรเพื่อผลประโยชน์ทางการค้า โดยสั่งการให้กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมเครือข่ายปฏิบัติงานเร่งตรวจสอบห้องเย็นเพื่อแก้ปัญหา ทุกหน่วยงานเกี่ยวข้องกำลังเร่งตรวจสอบห้องเย็นเพื่อกันการกักตุนซากสุกรทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง มีการตรวจพบซากหมูรวมแล้ว 25 ล้านตัน
จากสถานการณ์ราคาหมูแพง ซึ่งส่งผลกระทบต่อหลายภาคส่วน โดยเฉพาะกับประชาชนผู้บริโภค รวมไปถึงผู้ประกอบการร้านอาหาร ที่ต่างได้รับความเดือดร้อน จากปัญหาราคาเนื้อหมูที่ปรับตัวสูงขึ้น

 

นายปณิธาน มีไชยโย รองผู้อำนวยการและรักษาการผู้อำนวยการ องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) กล่าวว่า อ.ต.ก. ร่วมกับกรมปศุสัตว์ จัดโครงการ “เกษตรช่วยประชาชนลดค่าครองชีพ” กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-19 ก.พ. 2565 เพื่อจำหน่ายหมูเพื่อประชาชน ซึ่งเป็นหมูเนื้อแดง คุณภาพดี การันตีด้วยมาตรฐานปศุสัตว์ OK ในราคาถูกกว่าท้องตลาด เพียงกิโลกรัมละ 140 บาท

 

จะนำมาจำหน่ายที่ตลาด อ.ต.ก. จำนวน 150,000 ก.ก. โดยกำหนดซื้อได้คนละไม่เกิน 5 ก.ก. เพื่อให้ทั่วถึงกันทุกคน โดยงานจัดขึ้น 8 วัน ณ ลานกิจกรรมตลาดริมน้ำ อ.ต.ก. เลียบคลองบางซื่อ ถ.พหลโยธิน เขตจตุจักร กทม. เพื่อเป็นการช่วยเหลือประชาชน ลดภาระค่าใช้จ่าย และบรรเทาความเดือดร้อนจากสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง