รีเซต

ปิดผับ 4 เดือนเต็ม นักดนตรีหนี้ท่วม ลุ้น 'ศบค.' เห็นใจเปิด ก.ค.นี้

ปิดผับ 4 เดือนเต็ม นักดนตรีหนี้ท่วม ลุ้น 'ศบค.' เห็นใจเปิด ก.ค.นี้
มติชน
20 มิถุนายน 2563 ( 09:03 )
153
ปิดผับ 4 เดือนเต็ม นักดนตรีหนี้ท่วม ลุ้น 'ศบค.' เห็นใจเปิด ก.ค.นี้

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. จะผ่อนคลายให้กิจกรรมและกิจการกลับดำเนินการเป็นระยะที่ 4 แล้ว แต่กลุ่มผับบาร์ยังคงมีคำสั่งห้ามอยู่ ทำให้บรรดานักดนตรีอาชีพได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากการขาดรายได้กว่า 4 เดือน เรียกร้องให้พิจารณาปลดล็อกให้กลับมาประกอบอาชีพได้ ล่าสุดศบค.อยุ่ระหว่างพิจารณาในเรื่องนี้

 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2563 พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะประธานคณะทำงานกลั่นกรองกิจการและกิจกรรมฯ ในคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 หรือ ศบค.ชุดเล็ก เปิดเผยว่า ได้หารือกับกลุ่มตัวแทนนักดนตรีอิสระเพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่งศบค.มีแผนงานที่ให้เปิดกิจการอยู่แล้ว ขอยืนยันว่านายกฯ ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค.ห่วงใยทุกอาชีพ และให้นโยบายผ่อนคลายให้ได้มากที่สุด แต่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบเพื่อให้มั่นใจว่าปลอดภัยจากโควิด-19

 

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า ในวันที่ 21 มิถุนายน 2563 พล.อ.ณัฐพลได้นัดหารือร่วมกับผู้ประกอบการผับ บาร์ คาราโอเกะ เกี่ยวกับแนวทางการผ่อนปรนให้กับมาเปิดบริการ เพื่อเสนอให้ ศบค.ชุดใหญ่พิจารณา ซึ่งคาดว่าหลังวันที่ 1 กรกฎาคมจะมีการผ่อนปรนในกรณีดังกล่าว

 

ด้าน น.ส.พรพรรณ เภตรารัตน์ ตัวแทนอาชีพนักดนตรีอิสระ กล่าวว่า ที่ผ่านมากลุ่มนักดนตรีอิสระต้องแบกรับค่าใช้จ่ายมากว่า 4 เดือน รายได้หายไป หากยังไม่ได้ทำงานหลายครอบครัวอาจได้รับผลกระทบมากขึ้น หลายคนถูกยึดรถ ไล่ออกจากห้องเช่า แต่ก็เข้าใจกับมาตรการของรัฐ แต่วันนี้พวกเราไม่ไหวแล้วจริงๆ หนี้สินรุมเร้า จึงอยากออกไปทำงาน พร้อมปฏิบัติตามมาตรการควบคุมป้องกันโควิด-19

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง