รีเซต

"ศักดิ์สยาม"คลายล็อกเว้นระยะห่างบนรถไฟฟ้า ชี้ครอบครัวเดียวกันนั่งใกล้ได้

"ศักดิ์สยาม"คลายล็อกเว้นระยะห่างบนรถไฟฟ้า ชี้ครอบครัวเดียวกันนั่งใกล้ได้
มติชน
18 มิถุนายน 2563 ( 17:17 )
201
"ศักดิ์สยาม"คลายล็อกเว้นระยะห่างบนรถไฟฟ้า ชี้ครอบครัวเดียวกันนั่งใกล้ได้

“ศักดิ์สยาม” คลายล็อกเว้นระยะห่างบนรถไฟฟ้าชี้ครอบครัวเดียวกันนั่งใกล้ได้ เริ่ม 1 ก.ค.นี้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานกิจกรรมรณรงค์ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และแจกหน้ากากผ้าให้ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า ที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน (เอ็มอาร์ที) สุขุมวิท ว่า จากการที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ประกาศผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิด-19 ระยะที่ 4 ถึงแม้สถานการณ์มีแนวโน้มไปสู่ทิศทางที่ดีขึ้นแล้ว แต่รัฐบาลยังประกาศให้คงมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดในรอบที่ 2

 

สำหรับ ภาคขนส่งสาธารณะที่มีระยะเวลาเดินทางมากกว่า 50 นาทีขึ้นไป ยังคงให้เว้นระยะห่างการใช้บริการ อาทิ รถทัวร์โดยสาร และรถไฟ เป็นต้น ส่วนรถไฟฟ้าที่มีการใช้บริการไม่เกิน 50 นาที สามารถนั่งติดกันได้ ในกรณีที่เดินทางมาด้วยกัน หรือเป็นครอบครัว โดยสั่งการให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เตรียมออกแบบแนวทางเพื่อรองรับมาตรการดังกล่าวให้ชัดเจนและประชาสัมพันธ์แก่ประชาชนให้เข้าใจตรงกันต่อไป

 

“ในส่วนของการออกแบบนั้นต้องการใช้รูปแบบสติ๊กเกอร์ที่เป็นสัญลักษณ์ชัดเจน สำหรับประชาชนที่เดินทางมาด้วยกันหรือเป็นครอบครัว เพื่อใช้บริการระบบรถไฟฟ้า คาดว่าจะเริ่มมีผลบังคับใช้มาตรการดังกล่าว ภายในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ซึ่งมาตรการที่จัดทำขึ้นมานี้ ต้องการให้มีความสอดคล้องกับสถานการณ์ และลดภาระต้นทุนของผู้ประกอบการอีกด้วย” นายศักดิ์สยามกล่าว

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับกิจกรรมฯ ในวันนี้ (18 มิ.ย.63)​ จัดขึ้นเพื่อรณรงค์สร้างจิตสำนึกและให้ความรู้ ในการดูแลสุขอนามัยและป้องกันตนเอง แก่ประชาชนผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที ด้วยการแจกหน้ากากผ้าให้แก่ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที จำนวน 1 ล้านชิ้น ในโครงการ Healthy Journey with BEM ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวจะจัดขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม 2563 สลับช่วงเวลาไปจนครบทั้ง 53 สถานี ของรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที​สายสีน้ำเงินและสายสีม่วง เพื่อให้ผู้โดยสารได้รับหน้ากากอย่างทั่วถึงมากที่สุด และพิเศษสำหรับผู้โดยสารที่เติมเงินบัตรโดยสารตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป จะได้รับหน้ากากผ้าฟรี 1 ชิ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง