รีเซต

เปิดภาพ เขื่อนแม่กวงฯ ทุบสถิติ น้ำเกินครึ่ง ครั้งที่ 2 ในรอบ 11 ปี

เปิดภาพ เขื่อนแม่กวงฯ ทุบสถิติ น้ำเกินครึ่ง ครั้งที่ 2 ในรอบ 11 ปี
TNN ช่อง16
26 สิงหาคม 2565 ( 08:34 )
56
เปิดภาพ เขื่อนแม่กวงฯ ทุบสถิติ น้ำเกินครึ่ง ครั้งที่ 2 ในรอบ 11 ปี

นายอัธยา อรรณพเพ็ชร ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่กวงอุดมธารา เปิดเผยสถานการณ์น้ำในเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ว่า  เมื่อวานนี้(25 ส.ค.) มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 143 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 54 ของความจุ และนับว่ามีปริมาณน้ำ มากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ถึง 100 ล้านลูกบาศก์เมตร      

นายอัธยา บอกว่า หากย้อนหลังกลับไป 11 ปีที่ผ่านมา คือ ตั้งแต่ปี 2554 วันเดียวกัน เขื่อนแม่กวงฯ มีน้ำอยู่ที่ 233 ล้านลูกบาศก์เมตร  ซึ่งเป็นผลจากพายุมู่หลาน ปริมาณน้ำเมื่อวานนี้(25 ส.ค.) จึงถือว่าเกินร้อยละ 50 เป็นครั้งที่สองในรอบ 11 ปี นับเป็นข่าวดีของเกษตรกรผู้ใช้น้ำในช่วงฤดูแล้งปี 2566 คาดการณ์ว่าเขื่อนแม่กวงฯ จะมีน้ำราว 180 ล้านลูกบาศก์เมตร   เมื่อถึงวันที่ 1 ธนวาคม 2565 เพราะฉะนั้นมีโอกาสที่เกษตรกรในพื้นที่ จะได้ทำนาปรัง หลังจากที่ปีที่ผ่านมาต้องประสบภัยแล้งและต้องขอความร่วมมือชาวนางดทำข้าวนาปรัง เพื่อเก็บไว้ใช้ในการอุปโภคบริโภค  แต่ยืนยันได้ว่าปีหน้าน้ำในพื้นที่จะไม่มีการขาดแคลนอย่างแน่นอน 


นายอัธยา บอกอีกว่า หลังจากนี้หากพายุเข้ามาติดๆ กันภายในสัปดาห์เดียว อย่างปี 2554 น้ำก็จะเต็มเขื่อน แต่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการว่าพื้นที่ทางเขื่อนแม่กวงฯ จะได้รับน้ำจากร่องความกดอากาศมากกว่าจะได้รับจากพายุฝน ทำให้มีช่วงเวลาที่จะบริหารจัดการน้ำ ปริมาณน้ำในเขื่อนที่มีอยู่ขณะนี้ แม้ว่าจะมีพายุเข้ามา 1 -2 ลูก ก็ยังสามารถบริหารจัดการน้ำได้ ขณะนี้น้ำช่องว่างจะเหลืออยู่ราว 100 ล้านลูกบาศก์เมตร เพียงพอที่จะรองรับปริมาณน้ำฝนได้ 

โดยหากเขื่อนแม่กวงฯ มีปริมาณน้ำมากกว่า 150 ล้านลูกบาศก์เมตร ก็จะแบ่งการใช้น้ำในช่วงแล้งไปให้กับสวนลำใยและข้าวนาปรัง โดยจะต้องเหลือน้ำต้นทุนสำหรับฤดูกาลเพาะปลูกปีถัดไป 80 ล้านลูกบาศก์เมตร   


ภาพ ผู้สื่อข่าว จ.เชียงใหม่ 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง