รีเซต

พัทลุง 7 รายบินเที่ยวเดียวกับผู้ป่วย ตรวจสารคัดหลั่งส่วนอีก 2 ราย ยัง

พัทลุง 7 รายบินเที่ยวเดียวกับผู้ป่วย ตรวจสารคัดหลั่งส่วนอีก 2 ราย ยัง
มติชน
26 ธันวาคม 2563 ( 15:34 )
73
พัทลุง 7 รายบินเที่ยวเดียวกับผู้ป่วย ตรวจสารคัดหลั่งส่วนอีก 2 ราย ยัง

พัทลุง 7 รายบินเที่ยวเดียวกับ ผู้ป่วย ตรวจสารคัดหลั่ง แล้ว ส่วนอีก 2 รายยังทำธุระส่วนตัวในต่างจังหวัด

 

วันที่ 26 ธ.ค. ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า จากกรณีที่นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผวจ.พัทลุง ได้ประกาศให้ผู้เดินทางด้วยเที่ยวบิน SL 826 ของสายการบินไลออนแอร์ เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม2563 ออกจากกรุงเทพฯ เวลา 18.05 น. ถึงจังหวัดตรังเวลา 19.30 น. ซึ่งเป็นเที่ยวบินที่มีผู้ป่วยโควิด-19 ขอให้ผู้โดยสารชาวจังหวัดพัทลุงได้แสดงตัวกับสถานพยาบาลใกล้บ้านโดยด่วน ทั้งนี้ เพื่อตรวจหากาติดเชื้อโควิด-19 ต่อไป และขอให้บุคคลเหล่านี้ได้สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากตลอดเวลานั้น จนสร้างความหวาดผวาและวิตกกังวลต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดพัทลุงนั้น

 

นายแพทย์ไพศาล เกื้ออรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพัทลุง เผยว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่าในเที่ยวบินดังกล่าวมีชาวพัทลุงโดยสารมาด้วย 9 คน ซึ่งผู้โดยสารที่นั่งแถวที่ 19,20,21,22,23 ถือเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง แต่ชาวพัทลุงทั้ง 9 ราย นั่งห่างจากที่นั่งดังกล่าว จึงเป็นบุคคลที่มีความเสี่ยงต่ำ ซึ่งทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง และทีมงาน ได้ประสานงานกับบุคคลดังกล่าวทั้ง 9 คน ตามแนวปฏิบัติที่คุ้มครองประชาชนทั่วไป และเคารพสิทธิส่วนตัวของกลุ่มบุคคลดังกล่าวทุกประการ โดยทางแพทย์ได้แนะนำให้ทั้ง 9 คน ได้กักตัวเองตามแบบพฤติกรรม New normal อย่างจังและต่อเนื่องแล้วเช่นกัน

 

อย่างไรก็ตามในการปฏิบัติหน้าที่ของบุคลาการของ สสจ.พัทลุงนั้น ยังได้มีการปะสานงานกับ จนท.ที่เกี่ยวข้องของ จ.ตรัง จ.สงขลา จ.นครศรีธรรมราช และ จ.กระบี่ อย่างไม่เป็นทางการอยู่ตลอดเวลา เพื่อดูแลพี่น้องประชาชนตามมาตรฐานที่กำหนดไว้

 

ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า ในขณะนี้ผู้โดยสารชาวพัทลุงที่นั่งมาในเครื่องบินเที่ยวดังกล่าว ได้ติดต่อประสานงานเพื่อรายงานตัวต่อคณะแพทย์ พยาบาล รพ.พัทลุงแล้ว จำนวน 7 ราย ซึ่งทางนายแพทย์จรุง บุญกาญจน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพัทลุง ได้มอบหมายให้ จนท.โรงพยาบาลพัทลุงได้ประสานงานทางโทรศัพท์ไปยังกลุ่มบุคคลดังกล่าวทั้ง 7 คน เพื่อซักประวัติ ทำบัตรประจำตัวของโงพยาบาลพัทลุงให้แก่บุคคลดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในวันที่ 26 ธันวาคม ทางกลุ่มบุคคลทั้ง 7 ราย จะเดินทางมาพบกับ นายแพทย์จรุง บุญกาญจน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพัทลุง เพื่อเก็บสารคัดหลั่งในการตรวจการติดเชื้อโควิด-19 ต่อไป ส่วนอีก 2 รายนั้น ขณะนี้ไปทำธุระส่วนตัวในต่างจังหวัด โดยจะรีบเข้ามาให้แพทย์ พยาบาล รพ.พัทลุง เก็บสารคัดหลั่งในการตรวจการติดเชื้อโควิด-19 อย่างเร่งด่วนต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง