นักวิเคราะห์เตือนรับมือบาท อาจแข็งค่าอีก 1%

นักวิเคราะห์เตือนรับมือบาท อาจแข็งค่าอีก 1%
มติชน
10 กันยายน 2563 ( 08:35 )
28
นักวิเคราะห์เตือนรับมือบาท อาจแข็งค่าอีก 1%

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)กล่าวว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 10 กันยายน อยู่ที่ระดับ 31.25 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.37 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทระหว่างวัน 31.15-31.35 บาทต่อดอลลาร์

 

ตลาดทุนเริ่มฟื้นตัวในคืนที่ผ่านมาดัชนี S&P 500 ปรับตัวบวกขึ้น 2.01% ขณะที่ดัชนีหุ้นยุโรป STOXX 600 ปรับขึ้น 1.26% ด้วยภาพการฟื้นตัวของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีบวกกับความหวังว่าทางการสหรัฐจะกลับมาหาข้อตกลงเรื่องนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมได้

 

ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจล่าสุดก็มีตัวเลขตำแหน่งงานเปิดใหม่ในสหรัฐ (U.S. JOLTS job openings) ที่ปรับตัวสูงขึ้นมาที่ระดับ 6.62 ล้านตำแหน่งจากที่ประเมินไว้เพียง 6.00 ล้านตำแหน่ง ชี้ว่าภาคเอกชนสหรัฐกลับมาทำธุรกิจกันแล้วเป็นส่วนใหญ่

 

ฝั่งตลาดเงิน มีแรงขายสินทรัพย์ปลอดภัยออกมาทันทีที่ตลาดเปิดรับความเสี่ยง (Risk On) โดยบอนด์ยีลด์สหรัฐและเยอรมนีปรับตัวขึ้นทั้งคู่ราว 5bps มาที่ระดับ 0.70% และ -0.45% ส่วนเงินดอลลาร์ก็ย่อตัวลงเทียบกับสกุลเงินหลักอื่น ๆ ราว 0.4% โดยมีดอลลาร์แคนาดา (CAD) เป็นสกุลเงินที่แข็งค่ามากที่สุด 0.7% หลังธนาคารกลางแคนาดา (BOC) ลบมุมมองเรื่องการใช้นโยบายดอกเบี้ยต่ำไปกว่านี้ออกจากแถลงการณ์ล่าสุด ทำให้วันนี้ ตลาดจับตาไปที่การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางยุโรป (ECB) ซึ่งช่วงที่ผ่านมามีความเห็นในเชิงบวกกับเศรษฐกิจมากขึ้น จึงอาจไม่ได้มีความจำเป็นที่ใช้นโยบายการเงินผ่อนคลายเพิ่มเติมเช่นกัน

 

ในฝั่งของเงินบาท คืนที่ผ่านมาก็ซื้อขายในทิศทางแข็งค่าตามแนวโน้มตลาดทุนที่ฟื้นตัว ขณะที่ผู้ส่งออกและผู้ค้าทองคำเป็นสองกลุ่มหลักที่ขายเงินดอลลาร์ พร้อมกันนี้ก็มีแรงซื้อจากนักลงทุนต่างชาติในบอนด์กลับเข้ามาห้าวันต่อเนื่อง

 

“วันนี้ เชื่อว่าตลาดจะซื้อขายในกรอบแคบก่อนการประชุม ECB ซึ่งถ้าดอลลาร์กลับมามีสัญญาณอ่อนค่าอีกครั้ง เงินบาทก็สามารถกลับไปซื้อขายในระดับแข็งค่ากว่านี้ได้ราว 1%” ดร.จิติพลกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง