สำรวจ 44 เว็บชื่อเหมือน 'เราไม่ทิ้งกัน' เนื้อหาหลากหลาย 'ข่าว-ขายสินค้า'

สำรวจ 44 เว็บชื่อเหมือน 'เราไม่ทิ้งกัน' เนื้อหาหลากหลาย 'ข่าว-ขายสินค้า'
มติชน
28 มีนาคม 2563 ( 14:56 )
14
สำรวจ 44 เว็บชื่อเหมือน 'เราไม่ทิ้งกัน' เนื้อหาหลากหลาย 'ข่าว-ขายสินค้า'

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีรัฐบาลออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดขของไวรัสโควิด-19 โดยการมอบเงินเยียวยาจำนวน 5,000 บาทต่อเดือน เป็นเวลา 3 เดือน รวม 15,000 บาท ให้แก่แรงงานนอกระบบ โดยจะเริ่มให้ลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ ที่เว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ในเวลา 18.00 น. วันที่ 28 มีนาคม ไม่ต้องเดินทางไปที่สาขาของทั้ง 3 ธนาคาร คือ ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ที่เข้าร่วมโครงการ

อ่าน เปิด 44 เว็บชื่อคล้าย www.เราไม่ทิ้งกัน.com กรุงไทยห่วงประชาชนเป็นเหยื่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดได้มีกลุ่มบุคคลจดโดเมนเนมในชื่อใกล้เคียงกับ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ของธนาคารกรุงไทย เพื่อหวังเอาข้อมูลส่วนบุคคล อาทิ ชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด เลขบัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ ซึ่งทางธนาคารกรุงไทย ได้ทำหนังสือถึงปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) เพื่อให้จัดการกับทั้งเว็บไซต์ 44 เว็บดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้เพื่อลดความเสี่ยงให้กับประชาชน

อ่าน : เปิดโฉม เว็บ ‘เราไม่ทิ้งกัน’ พร้อมให้ลงทะเบียนรับเงินโควิด 6 โมงเย็นวันนี้

อ่าน : คลิกเลย 6 โมงเย็นนี้ !! ลงทะเบียนรับเงินเยียวยาโควิดเดือนละ 5 พันบาท

อ่าน : ย้ำเริ่ม 18.00 น.!! กำหนดลงทะเบียน www.เราไม่ทิ้งกัน.com รับเงินเยียวยาโควิด 5,000 บาท

อ่าน : อย่าเข้าเว็บปลอม หลอกผู้รับเยียวยา แฉเว็บเลียนชื่อ “เราไม่ทิ้งกัน” โผล่อื้อ 44 เว็บ กรุงไทย ร้องดีอีเอส เร่งจัดการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการเข้าไปสุ่มตรวจสอบ ข้อมูลใน  44 เว็บ พบว่า  ส่วนใหญ่ไม่สามารถเข้าไปดูข้อมูลได้จริง กว่า 30 เว็บ อาทิ www.เราไม่ทิ้งกัน.org , www.เราไม่ทิ่งกัน.org, www.เราไม่ทิ่งกัน.co.th , www.เราไม่ทิ่งกัน.or.th , www.เราไม้ทิ้งกัน.net.th, www.เราไม่ทิงกัน.co.th  ,www.เราไม้ทิ้งกัน.in , www.เราไม่ทิ๊งกัน.org , เป็นต้น

ขณะที่บางเว็บ อาทิ  www.เราไม่ทิ้งกัน.net  มีการทำในลักษณะเว็บข่าวออนไลน์ทั่วไป มีข่าวที่เกิดขึ้นในสถานการณ์ ปัจจุบัน เน้นรายงานสถานการณ์โควิด-19  และขึ้นข้อความข้างบนด้านซ้าย  ว่า  รวบรวมข่าวสารที่เป็นประโยชน์กับพี่น้องชาวไทย ไม่ใช่เฟคนิวส์ ไม่ดิสเครดิตใครแน่นอน  บางเว็บ คลิกเข้าไปเป็นเว็บขายขาย เช่น อุปกรณ์อิเล็กทรอกนิกส์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง