ญี่ปุ่นยื้อไม่ไหว! เตรียมประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินรับมือโควิด

ญี่ปุ่นยื้อไม่ไหว! เตรียมประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินรับมือโควิด
TNN ช่อง16
4 มกราคม 2564 ( 14:58 )
42
ญี่ปุ่นยื้อไม่ไหว! เตรียมประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินรับมือโควิด

วันนี้ (4ม.ค.64) นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ประกาศในวันนี้ว่ารัฐบาลกำลังพิจารณาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและอีก 3 จังหวัดใกล้เคียง หลังยอดติดเชื้อยังพุ่งไม่หยุด จนทำให้ระบบสาธารณสุขของประเทศเริ่มตึงเครียดแล้ว โดยสื่อท้องถิ่นญี่ปุ่นระบุว่า น่าจะมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินภายในต้นสัปดาห์นี้ เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อทำสถิติสูงสุด 4,520 คน ในการระบาดรอบใหม่นี้ โดยเฉพาะในพื้นที่ของ กรุงโตเกียว-ไซตามะ-ชิบะ-คานากาว่า ที่ได้ร้องขอให้รัฐบาลกลางประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งพื้นที่ 4 จังหวัดนี้มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้ติดเชื้อเมื่อวันอาทิตย์

ที่ผ่านมานายกฯซูงะ ปฏิเสธที่จะประกาศ โดยยังยืนยันว่าไม่อยากให้เศรษฐกิจได้รับผลกระทบมากจนเกินไป  แต่ล่าสุด นายซูงะ กล่าวในการประชุมเริ่มต้นปี 2021 ว่า ระหว่างการหยุดยาวในวันปีใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อไม่ได้ลดน้อยลงในพื้นที่กรุงโตเกียว และคิดว่าจำเป็นจะต้องมีการใช้ยาแรง โดยจะให้ร้านอาหารต่าง ๆ ลดระยะเวลาเปิดให้บริการลงกล่าวคือ ร้านอาหาร-คาราโอเกะในกรุงโตเกียว-จังหวัดใกล้เคียง จะต้องปิด 2 ทุ่ม จากเดิม 4 ทุ่ม  ส่วนธุรกิจต่าง ๆ ที่จำหน่ายแอลกอฮอล์ ต้องปิด 1 ทุ่ม  ซึ่งรวมถึงในจังหวัดโอซากา และฮอกไกโดด้วย 

หากมีการประกาศสถาณการณ์ฉุกเฉิน ก็จะนับเป็นการประกาศครั้งที่ 2 หลังการระบาดของโควิด-19 โดยครั้งแรกประกาศนานกว่า 1 เดือนเมื่อช่วงต้นปี โดยโรงเรียน และธุรกิจไม่จำเป็นต้องปิดตัวลง 

ที่ผ่านมา ญี่ปุ้นได้ขอให้ธุรกิจต่าง ๆ ปิดด้วยความสมัครใจ และจำกัดการเดินทาง มากกว่าที่จะประกาศมาตรการล็อกดาวน์ เหมือนประเทศอื่น ๆ ในโลก 

นายกฯซูงะ ยังระบุด้วยว่า รัฐบาลจะเริ่มต้นการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ ซึ่งเร็วขึ้นกว่าที่กำหนดเอาไว้ในตอนแรก โดยจะฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ก่อน ขณะที่ร่างงบประมาณให้การเยียวยาผลกระทบจากโควิด-19 นั้นจะนำเข้าสู่สภาไดเอ็ท ในวันที่ 18 มกราคมนี้


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE
ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง