แพทย์ยัน กทม.คุมโควิด-19 เร็วและดี ทำยอดผู้ติดเชื้อลด ไม่ระบาดวงกว้าง

แพทย์ยัน กทม.คุมโควิด-19 เร็วและดี ทำยอดผู้ติดเชื้อลด ไม่ระบาดวงกว้าง
มติชน
21 มกราคม 2564 ( 18:59 )
32
แพทย์ยัน กทม.คุมโควิด-19 เร็วและดี ทำยอดผู้ติดเชื้อลด ไม่ระบาดวงกว้าง

เมื่อวันที่ 21 มกราคม ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวระหว่างแถลงมติที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรค กทม. ผ่อนปรน 13 สถานที่ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เริ่มตั้งแต่วันที่ 22 มกราคมนี้ ว่า ในส่วนของกระบวนการสืบสวนโรค กทม.จะเร่งสอบสวนโรค และเปิดเผยไทม์ไลน์ให้ได้ทุกราย และพยายามให้ได้เร็วที่สุด มากที่สุดเต็มที่

 

ร.ต.อ.พงศกรกล่าวว่า สำหรับของการสอบโอเน็ต กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) อยู่ระหว่างหาข้อสรุป อย่างไรก็ดี หากศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) มีคำสั่งให้ผ่อนปรนมาตรการเพิ่มเติม กทม.พร้อมดำเนินการในทิศทางเดียวกัน

 

“กรณีที่ประชาชนเห็นว่าตนเองเป็นกลุ่มเสี่ยง และประสงค์จะตรวจคัดกรอง ขอให้ทำแบบประเมินตนเองผ่านระบบ BKKCOVID-19 หากมีความเสี่ยง กทม.จะให้เจ้าหน้าที่ติดต่อเพื่อนัดทำการตรวจอีกครั้ง ทั้งนี้ กทม.ขอบคุณประชาชนทุกคนที่ร่วมกันเปลี่ยนวิถีชีวิตเพื่อตนเองและคนที่รัก และ กทม.จะพยายามให้ประชาชนได้กลับมาใช้ชีวิตใกล้เคียงกับปกติโดยเร็วที่สุด” โฆษก กทม.กล่าว

 

ด้าน นพ.วิชาญ ปาวัน ผู้อำนวยการสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ปัจจุบันภาพรวมแนวโน้มผู้ป่วยในพื้นที่กรุงเทพฯลดลง สอดคล้องกับผู้ป่วยทั้งประเทศ ที่ผ่านมา กทม.สามารถรับมือกับปัญหาเพื่อยุติการแพร่ระบาดของโรคให้เร็วที่สุด

 

นพ.วิชาญกล่าวว่า โดยมาตรการแรกคือ การค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกเพื่อยุติการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว และมาตรการการเฝ้าระวังเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน โดย กทม.และ สธ.ได้ร่วมกันเฝ้าระวัง ค้นหาจุดเสี่ยง สำรวจสถานประกอบการที่มีแรงงานต่างด้าว สุ่มตรวจน้ำลายในพื้นที่ 5 เขต ประกอบด้วย บางขุนเทียน หนองแขม บางบอน บางแค และจอมทอง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีรายงานผู้ป่วยจำนวนมาก รวมทั้งเร่งค้นหาผู้ติดเชื้อพื้นที่อื่นด้วยบ ซึ่งในวันที่ 12 กุมภาพันธ์นี้ จะตรวจครบทั้งหมด

 

“สำหรับการตรวจเชิงรุกในสถานที่เสี่ยง กทม.และ สธ.ได้เร่งตรวจเชิงรุกฯ ไปแล้วกว่า 22,000 ราย อย่างไรก็ดี การระบาดของกรุงเทพฯ เป็นการระบาดต่อเนื่องจากพื้นที่อื่น ทั้งจากตลาด สถานบันเทิง ด้วยลักษณะของประชาชนในเมืองหลวงที่มีการเคลื่อนย้ายประชาชนมาก จึงพบการระบาดได้ประปราย แต่ยังไม่พบการระบาดใหญ่ที่เป็นวงกว้าง เช่น กรณี จ.สมุทรสาคร” นพ.วิชาญกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง