รีเซต

ศบค.จ่อถก รับ "นักท่องเที่ยวต่างชาติ-แรงงานต่างด้าว" เข้าไทยอีกครั้ง!

ศบค.จ่อถก รับ "นักท่องเที่ยวต่างชาติ-แรงงานต่างด้าว" เข้าไทยอีกครั้ง!
มติชน
17 กรกฎาคม 2563 ( 13:49 )
96
ศบค.จ่อถก รับ "นักท่องเที่ยวต่างชาติ-แรงงานต่างด้าว" เข้าไทยอีกครั้ง!
ศบค.จ่อถก รับ “นักท่องเที่ยวต่างชาติ-แรงงานต่างด้าว” เข้าไทยอีกครั้ง!

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) แถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า ในการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายมาตรการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มี พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นประธาน

มีประเด็นสำคัญคือ

1.การอนุญาตให้นักการทูตสามารถเดินทางเข้ามายังประเทศไทย เดิมสามารถพำนักในสถานที่ของสถานทูต แต่กรณีของคณะทูตซูดาน จึงมีการปรับให้เข้าพักในสถานกักกันโรคของรัฐ (State Quarantine) เป็นระยะเวลา 14 วัน โดยวันนี้เวลา 14.00 น. ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ จะมีการประชุมชี้แจงกับทางเจ้าหน้าที่และเอกอัครราชทูตทุกประเทศในไทย เพื่อให้รับทราบแนวทาง

2.การอนุญาตให้ชาวต่างชาติ เข้ามาจัดแสดงสินค้าในราชอาณาจักร รวมถึงการถ่ายทำภาพยนตร์ และการอนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร อนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มี            อีริตการ์ด (Elite card) เดินทางเข้ามาในประเทศ

“รวมถึงการผ่อนผันให้นักเรียนรหัส G ที่เป็นนักเรียนต่างประเทศเข้ามาเรียนในไทย ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) รับผิดชอบ การนำแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ ได้แก่ เมียนมา ลาว กัมพูชา เข้ามาในราชอาณาจักร ซึ่งกระทรวงต่างๆ ต้องดูแล โดยจะนำข้อมูลภายหลังการประชุมมารายงานเป็นลำดับต่อไป” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง