หมอชนะเอาฟีเจอร์ประเมินความเสี่ยงออก ไม่เปลืองแบต-เน็ตมือถือ ย้ำหนัก ไม่ล้วงข้อมูล

หมอชนะเอาฟีเจอร์ประเมินความเสี่ยงออก ไม่เปลืองแบต-เน็ตมือถือ ย้ำหนัก ไม่ล้วงข้อมูล
มติชน
12 มกราคม 2564 ( 17:43 )
19
หมอชนะเอาฟีเจอร์ประเมินความเสี่ยงออก ไม่เปลืองแบต-เน็ตมือถือ ย้ำหนัก ไม่ล้วงข้อมูล

เมื่อวันที่ 12 มกราคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ทวีทรัพย์ ศิระประภาศิริ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค พร้อมด้วย นายสุพจน์ เธียรวุฒิ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) กล่าวถึงการใช้เทคโนโลยีเพื่อสอบสวนโรคในสถานการณ์แพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19

 

นพ.ทวีทรัพย์ กล่าวว่า การระบาดโควิด-19 รอบใหม่ มีการติดเชื้อจำนวนมาก แต่สถานการณ์ขณะนี้มีแนวโน้มคงตัวไม่เพิ่มขึ้น เนื่องจากสามารถค้นหาและควบคุมจุดแพร่ระบาดสำคัญ ทั้งหมดนี้ต้องการการติดตามผู้สัมผัส ผู้เข้าพื้นที่เสี่ยง หากเราใช้การสอบสวน ประกาศก็อาจไม่ทั่วถึง ดังนั้นต้องเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยบันทึกไทม์ไลน์และติดตามผู้สัมผัส

 

ด้าน นายสุพจน์ กล่าวว่า แอพพลิเคชั่นหมอชนะ ที่เชิญชวนให้ประชาชนติดตั้งในโทรศัพท์มือถือ เพื่อสอบสวนโรคและควบคุมโควิด-19 ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น หากเปรียบเทียบกับไทยชนะ ที่เน้นการเช็กอินเข้าสู่สถานที่ผ่านคิวอาร์โค้ด ซึ่งสามารถติดตามและสอบสวนโรคได้เช่นกัน แต่สำหรับปัจจุบันมีการแพร่ระบาดมากขึ้น ประชาชนเคลื่อนที่ไปมากขึ้น จึงต้องใช้หมอชนะที่มีระบบจีพีเอส (GPS) ระบุตำแหน่งจากสัญญาณดาวเทียมบันทึกการเดินทางของผู้ใช้งาน และเทคโนโลยีบลูทูธเพื่อระบุตำแหน่งของเครื่องที่อยู่ใกล้กัน ซึ่งจะสามารถใช้เตือนประชาชนที่มีประวัติใกล้ชิดผู้ติดเชื้อได้

 

นายสุพจน์ กล่าวว่า การเก็บข้อมูลในหมอชนะ ไม่มีการระบุตัวตนโดยตรง ไม่มีการเก็บชื่อ ที่อยู่ หรือหมายเลขโทรศัพท์ แต่ใช้นามแฝง เพื่อป้องกันการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ส่วนการเข้าถึงกล้องเพื่อการยืนยันตัวตนผู้ใช้งาเท่านั้น ขอย้ำว่าข้อมูลที่จัดเก็บนั้น จะเก็บเฉพาะข้อมูลที่จำเป็นเท่านั้น ทั้งนี้ เวอร์ชั่นล่าสุดของหมอชนะมีการอัพเดทการทำงาน นำระบบประเมินความเสี่ยงผู้ใช้งานออก ปรับปรุงแล้วทำให้ไม่เปลืองแบตเตอรี่มือถือ รวมถึงไม่คิดค่าบริการอินเตอร์เน็ต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง