สมุยติดเพิ่มอีก 7 ราย คลัสเตอร์สถานบันเทิง 6 ราย ต่างชาติโครงการ 'สมุย พลัส โมเดล' 1 ราย

สมุยติดเพิ่มอีก 7 ราย คลัสเตอร์สถานบันเทิง 6 ราย ต่างชาติโครงการ 'สมุย พลัส โมเดล' 1 ราย
มติชน
3 สิงหาคม 2564 ( 09:29 )
8
สมุยติดเพิ่มอีก 7 ราย คลัสเตอร์สถานบันเทิง 6 ราย ต่างชาติโครงการ 'สมุย พลัส โมเดล' 1 ราย

 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 สิงหาคม ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเกาะสมุย (ศปก.อ.เกาะสมุย) รายงานการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พบเชื้อพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีกจำนวน 7 ราย จากคลัสเตอร์สถานบันเทิง 6 ราย และต่างชาติจากโครงการ “สมุย พลัส โมเดล” 1 ราย และที่เกาะพะงัน ผู้ที่ติดเชื้อเดินทางกลับมารักษาในภูมิลำเนา 1 ราย

 

 

สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวม 3 เกาะ ระหว่างวันที่ 2 เมษายน ถึงปัจจุบัน เกาะสมุย ยืนยันสะสม 241 ราย เกาะพะงัน 28 ราย และเกาะเต่า 9 ราย ทั้ง 3 เกาะรักษาหายกลับบ้าน 117 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 149 ราย

 

 

ขณะที่โครงการ “สมุย พลัส โมเดล” เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เดินทางมากับสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส จากสนามบินสุวรรณภูมิเข้าเกาะสมุย จำนวน 2 เที่ยวบิน จำนวน 14 คน ยอดสะสม 151 คน ส่วนนักท่องเที่ยวจากโครงการ “ภูเก็ต แซนด์ บ็อกซ์” เดินทางเข้ามา 20 คน มียอดสะสม 231 คน

 

 

นายรัชชพร พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย กล่าวว่า ตอนนี้นักท่องเที่ยวโครงการ “สมุย พลัส โมเดล” ได้ชะลอการเดินทาง เนื่องจากสถานการณ์ภายในประเทศยังมีผู้ติดเชื้อโควิดเป็นจำนวนมาก ส่วนในพื้นที่เกาะสมุยคลัสเตอร์ต่าง ๆ ทางสาธารณสุขและโรงพยาบาลได้ตั้งจุดตรวจคัดกรองเชิงรุกตามชุมชน ตอนนี้ตรวจหาเชื้อโควิดไปได้กว่า 2,000 ราย ตอนนี้พบผู้ติดเชื้อโควิดอยู่ในเลขหลักเดียวแล้ว คาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์ตัวเลขก็จะเป็นศูนย์ หลังจากนั้นก็เฝ้าระวังเพื่อทำให้พื้นที่มีความปลอดภัย

 

 

รวมถึงมาตรการการคัดกรองคนที่เข้ามาพื้นที่เกาะสมุย อยากให้ทางอำเภอเกาะสมุยหรือภาครัฐยกระดับให้เข้มงวดกับคนที่เดินทางเข้ามา เนื่องจากในเกาะสมุยหลังจากนี้ผู้ติดเชื้อก็จะเป็นศูนย์แล้ว ผู้ที่เดินทางเข้ามาจะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้สถานการณ์ดีขึ้น หลังจากนั้นก็จะได้เริ่มต้นโครงการอยู่ภูเก็ต 7+7 วัน ภูเก็ต 7 วัน เกาะสมุย 7 วัน ซึ่งปัจจุบันเที่ยวบินจากภูเก็ต-สมุย ของสายการบินบางกอกแอร์เวย์สได้หยุดบินชั่วคราว แต่คาดว่าจะเริ่มทำการบินปกติได้ 15 สิงหาคม นี้ นักท่องเที่ยวก็จะมีการจองการเดินทางเข้ามาปกติ

 

 

ขณะนี้ประเทศไทยจัดอยู่ในประเทศที่เฝ้าระวัง ทำให้นักท่องเที่ยวเกือบทุกประเทศในยุโรปชะลอการเดินทาง เพราะเมื่อมาท่องเที่ยวแล้วกลับไปจะต้องถูกกักตัวอีก 14 วัน จึงเป็นปัจจัยที่ทำให้งดการเดินทางมาในช่วงนี้ แต่อย่างไรก็ตามเกาะสมุยยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกอยากจะเดินทางเข้ามา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง