รีเซต

เปิดปัจจัยทำไมทวีปแอฟริกา มีจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ต่ำมาก

เปิดปัจจัยทำไมทวีปแอฟริกา มีจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ต่ำมาก
TNN ช่อง16
25 พฤษภาคม 2563 ( 11:37 )
341
เปิดปัจจัยทำไมทวีปแอฟริกา มีจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ต่ำมาก

วันนี้ (25พ.ค.63) ทวีปแอฟริกามีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ต่ำมาก เมื่อเทียบกับจำนวนผู้ติดเชื้อ 1.6 ล้านคนและเสียชีวิต 97,000 รายในสหรัฐฯ ประเทศเดียว และในทวีปยุโรปมีผู้ติดเชื้อรวมกว่า 2 ล้านคนและเสียชีวิตมากกว่า 170,000 ราย

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มอริเชียส ประเทศเกาะเล็กๆ นอกชายฝั่งตะวันออกของแอฟริกา ได้รายการต่อที่ประชุมสมัชชาองค์การอนามัยโลกว่า กำลังจะปราบโควิด-19 ได้แล้ว เพราะไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ตั้งแต่มาจะเกือบหนึ่งเดือนแล้ว และรัฐมนตรีสาธารณสุขของมอริเชียสย้ำว่า ได้มีการใช้มาตรการเชิงรุกอย่างมากมาตั้งแต่วันที่ 23 มกราคม ที่มีรายงานพบผู้เสียชีวิตรายแรกในเมืองอู่ฮั่นของจีน ตั้งแต่การตรวจหาเชื้อ การจัดหาอุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์ และการล็อกดาวน์ที่ขยายไปจนถึงวันที่ 1 มิถุนายน โดนที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อเพียง 322 ราย และเสียชีวิต 10 ราย

ทั้งนี้ มอริเชียสเป็นตัวแทนกลุ่มประเทศหมู่เกาะ เช่น ซีเชลส์ ที่สามารถชะลอการติดเชื้อและควบคุมการระบาดได้ ในขณะที่ชาติอื่นๆเช่น  ไนจีเรีย กานา แอลจีเรีย และแอฟริกา มีจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นนเดือนที่ผ่านมา แต่ก็ไม่มากเหมือนอเมริกา ยุโรป และลาติอเมริกา ส่วนชาติอย่างโซมาเลีย และซูดานใต้ ซึ่งมีสงครามกลางเมือง ไม่สามารถควบคุมการระบาดได้ง่ายนัก

ทั้งนี้ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการด้านเศรษฐกิจแอฟริกาของสหประชาชาติ หรือ Uneca คาดการณ์ไว้ว่า จะมีชาวแอฟริกันเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ได้ตั้งแต่ระหว่าง 300,000 ถึง 3.3ล้านคน ขึ้นอยู่กับว่าจะสามารถควบคุมการระบาดได้มากน้อยแค่ไหน และหลายสัปดาห์ต่อมา มีการคาดการณ์ว่า หากทวีปแอฟริกาล้มเหลวในการควขคุม จะมีผู้ติดเชื้อราว 29 - 44 ล้านคน และเสียชีวิตราว 83,000 - 190,000 ราย

แต่ต่อมา Uneca ปรับแนวทางใหม่ โดยบอกว่า การคาดการณ์ในช่วงแรกนั้นมองในแง่ลบที่สุด แต่เมื่อมาดูตัวเลขการติดเชื้อที่ต่ำในตอนนี้ ทำให้มีความหวังว่า ทวีปแอฟริกาอาจรอดจากภัยโรคระบาดครั้งนี้ เพราะแม้พบผู้ติดเชื้อในทุกประเทศแล้ว แต่ยังมีผู้ติดเชื้อในแต่ละประเทศกว่ากว่า 1,000 ราย

เหตุผลที่ถูกนำมาพิจารณาคือ องค์การอนานมัยโลก คาดว่า ที่ทวีปแอฟริกามีอัตราการเสียชีวิตที่ต่ำ นั่นเป็นเพราะ ประชากรศาสตร์ แอฟริกาเป็นทวีปที่ประชากรมีอายุเฉลี่ยน้อยที่สุด โดยมีอัตราประชากรที่อายุต่ำว่า 25 ปี มากกว่า 60% ซึ่งที่ผ่านมา เราจะทราบกันดีว่า ผู้ที่สูงอายุและมีโรคประจำตัวนั้นคือกลุ่มเสี่ยงที่สุด แบบที่เห็นในยุโรป ที่ผู้เสียชีวิตมากกว่า 95% มีอายุมากกว่า 60 ปี

ผ้อำนวยการขององค์การอนามัยโลกประจำทวีปแอฟริกา จึงกล่าวว่า เรียกได้ว่า โควิด-19 ทำ soft landfall ในสวีปนี้ และทำให้แอฟริการอดพ้นจากอัตราการเสียชีวิตที่มาก แตกต่างจากทวีปอื่นๆของโลก ประชากรหนุ่มสาวช่วยให้อัตราการตายน้อย แต่ก็ยังนิ่งนอนใจไม่ได้ เพราะจุดอ่อนของทวีปแอฟริกาหรือ ระบบสาธารณสุขที่อ่อนแอ แต่ก็มีตัวอย่างของชาติที่พยายามหย่างหนักในการรับมือ เช่น ไอวอรี่ โคสต์ แอฟริกาใต้ และมอริทาเนีย ที่ใช้เครือข่ายของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขชุมชนหลายพันคนช่วยรับมือ

ตัวเลขการติดเชื้อที่ต่ำของทวีปแอฟรีกา มีอยู่สองปัจจัยคือ

1. อัตราการตรวจหาเชื้อต่ำ จึงมีความเชื่อว่ามีหลายประเทศที่ไม่มีอุปกรณ์ตรวจหาเชื้อที่เพียงพอ และอาจมีผู้ติดเชื้ออีกจำนวนมากที่ซ่อนอยู่

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของแอฟริกา(Africa CDC)  หรือ รายงานว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ระหว่างวันที่ 14-20 พฤษภาคม มีเพียง 21,677 ราย เพิ่มขึ้นเพียงนิดเดียวจากวันที่ 7-13 พฤษภาคม ซึ่งพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ 20,771 ราย

2. มาตรการรับมือในเชิงรุกของหลายชาติแอฟริกัน โดยพบว่า บางชาติมีการเร่งตรวจหาเชื้อ ติดตาม และคัดแยกผู้ติดเชื้อออกจากชุมชน เช่นแอฟริกาใต้ ซึ่งมีจำนวนผู้ติดเชื้อมาก แต่นั่นเป็นเพราะมาตรการเชิงรุกในการหาผู้ติดเชื้อในประเทศด้วย

ผู้อำนวยการของ Africa CDC ระบุว่า มีการคาดการณ์ว่า เคนยาจะมีผู้ติดเชื้อราว 20,000-50,000 คนก่อนช่วงเทศกาลอีสเตอร์ที่ผ่านมา แต่จนถึงขณะนี้ เคนยารายงานจำนวนผู้ติดเชื้อเพียง 1,161 ราย และ เสียชีวิต 50 ราย เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่มีรายงานข่าวการระบาดในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ ตอนนั้นยังไม่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อในทวีปแอฟริกา แต่หลายชาติได้เริ่มใช้มาตรการเชิงรุกในการตรวจหาเชื้อแล้ว โดย Africa CDC ได้เชิญผู้แทนของ 16 ประเทศ มาหารือและฝึกอบรมร่วมกันในประเทศเซเนกัล เพื่อเตรียมพร้อมรับมือเรื่องการตรวจหาเขื้อโควิด 19  โดยประเทศที่เข้าร่วมได้รับการคัดเลือกเพราะเป็นประเทศที่มีเที่ยวบินไปมาหาสู่จีนเป็นประจำ

สำหรับประเทศในแอฟริกาที่พบผู้ติดเชื้อรายแรกคือ อียิปต์ มีการพบผู้ติดเชื้อเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ และตามมาด้วยไนจีเรีย แต่หลังจากการ การติดเชื้อนำเข้ากลับไม่ใช่จีน แต่เป็นชาติยุโรป ซึ่งเป็นบทเรียนสำคัยว่า เมื่อมีโรคระบาดแล้ว สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ในโลก

เขากล่าวว่า ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า Africa CDC ตั้งเป้าแจกชุดตรวจหาเชื้อได้ประมาณ 10-15 ล้านชุด โดยมีเป้าหมายตรวจหาเชื้อชาวแอฟริกันให้ได้ 1% ของประชากรทั้งหมด หรือราว 13 ล้านคน ในขณะที่  ตอนนี้มีการตรวจหาเชื้อไปแล้วราว 1.4 ล้านคน โดยแอฟริกาใต้มีการตรวจหาเชื้อมากที่สุด เพราะมีระบบสาธารณสุขที่เข้มแข็งกว่าชาติอื่น

ผู้อำนวยการ Africa CDC มองว่า จำนวนที่แท้จริงของผู้ติดเชื้อในแอฟริกาจึงอาจสูงกว่ายอดที่ทางการยืนยัน เพราะการตรวจหาเชื้อที่จำกัด แต่สิ่งที่น่าพอใจคือ ยังไม่มีการเสียชีวิตที่เพิ่มสูงขึ้นตามชุมชนต่างๆ และยังไม่เห็นกรณีที่โรงพยาบาลล้นทะลักไปด้วยคนไข้ จึงทำให้ยังมีความหวังสำหรับทวีปแอฟริกานั่นเอง

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง