TrueID

คนขับเรือหางยาวนำเที่ยวกระบี่โอด หมดความหวังได้รับเงินเยียวยา 5 พันบาท

คนขับเรือหางยาวนำเที่ยวกระบี่โอด หมดความหวังได้รับเงินเยียวยา 5 พันบาท
มติชน
16 เมษายน 2563 ( 08:35 )
123
คนขับเรือหางยาวนำเที่ยวกระบี่โอด หมดความหวังได้รับเงินเยียวยา 5 พันบาท

คนขับเรือหางยาวนำเที่ยวกระบี่ เริ่มท้อแท้ หมดความหวังจะได้รับเงินช่วยเหลือ 5 พันบาท หลังรอคอยมาหลายวัน ทั้งๆเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบโดยตรง

วันที่ 16 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้เรือหางยาวโดยสาร นำเที่ยว กว่า 300 ลำ จอดเรียงราย อยู่ ที่บริเวณหน้าชายหาดเกาะพีพี อ่าวนาง ตำบลอ่าว อำเภอเมืองกระบี่ ได้รับผลกระทบจาก การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด 19 ทางจังหวัดกระบี่ ประกาศปิดพื้นที่เกาะพีพี

ห้ามเข้าออกพื้นที่ มาตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน ที่ผ่านมา คนขับเรือหางยาวนำเที่ยวได้รับผลกระทบ ขาดรายได้ ต้องไปประกอบอาชีพอื่น แทนชั่วคราว

นายโชคชัย หมาดทิ้ง อายุ 47 ปี เจ้าของเรือหางยาว บนเกาะพีพี กล่าวว่า ต้องหันไปประกอบอาชีพประมงแทน ออกเรือหาปลา หาปลามาไว้กินเอง หากเหลือก็จะขาย ไม่อยากรอความช่วยเหลือจากรัฐบาล เพราะไม่มั่นใจว่าจะได้รับการช่วยเหลือจริงหรือไม่

หากนั่งรอก็ต้องอดตาย.มีภาระต้องเลี้ยงดูครอบครัว 4 ชีวิต ทั้งภรรยาและลูก ที่ผ่านมาเคยประสบสถานการณ์วิกฤตมาแล้ว รวมครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 ก่อนนี้เคยมีปัญหาแพร่ระบาด ทั้งไข้หวัดนก โรคซาร์ส และสึนามิ แต่ครั้งนี้รุนแรงที่สุด

เช่นเดียวกับ ผู้ประกอบการเรือหางยาวนำเที่ยว ที่บริเวณ ชายหาดอ่าวนาง หาดนพรัตน์ธารา ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่หลายร้อยลำ ต้องนำเรือมาจอด ลอยลำภายในอ่าว หลงที่ทำการอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ได้รับผลกระทบจาก เช่นกัน ส่วนใหญ่ ได้ลงทะเบียนขอรับความช่วยเหลือจากรัฐบาล 5000 บาท แต่ ได้รับการอนุมัติไม่กี่รายเท่านั้น

นายไมตรี ทอดทิ้ง คนขับเรือยาวรับจ้าง เปิดเผยว่า เริ่มท้อแท้ และ หมดความหวัง ว่าจะได้รับการอนุมัติเงินช่วยเหลือ 5,000 บาท ที่ได้ลงทะเบียนไว้ เพราะรอมาหลายวันแล้ว แต่ไม่มีความคืบหน้า ทั้งๆ ที่ กลุ่มคนขับเรือหางยาวรับจ้าง ได้รับผลกระทบโดยตรง จากการปิดการท่องเที่ยว

มีหลายคนที่ไม่ได้รับการอนุมัติ โดยแจ้งว่า เป็นเกษตรกร ทั้งที่ปัจจุบัน หันมาประกอบอาชีพขับเรือหางยาวรับจ้าง จึงไม่มั่นใจในการตรวจสอบข้อมูลข้อเท็จจริงของรัฐบาลในการประกอบการพิจารณาด้วย

นายสมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ รับมอบถุงยังชีพจำนวน 2000 ชุด ข้าวสาร น้ำตาล เครื่องปรุงรส อาหารแห้ง จากผู้ประกอบการ ภาคเอกชน ห้างทองทรัพย์ไพศาล อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช ส่งมอบตัวให้กับ ผู้นำชุมชน เพื่อนำไป แจกจ่ายแก่ประชาชน ในพื้นที่ตำบลคลองพน อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ รวม 14 หมู่บ้าน ที่ได้รับความเดือดร้อน จากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 246 กระบี่ อาสาสมัครรักษาดินแดน สมาชิกชมรมฟุตบอล ฒ จังหวัดกระบี่ ร่วมกิจกรรมแบ่งปันน้ำใจชาวกระบี่สู้โควิค 19 นำอาหาร น้ำดื่ม จำนวน 1,500 ชุด และหน้ากากอนามัย จำนวน 200 ชิ้น มอบให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิค 19

ส่วนใหญ่เป็น พ่อค้าแม่ค้าแผงลอย พนักงานโรงแรมที่ถูกพักงานและเลิกจ้าง ลูกจ้างรายวัน และผู้ใช้แรงงานก่อสร้าง ที่บริเวณ ลานปติมากรรมปูดำหน้าเมืองกระบี่ ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาโปรยปลาย เพื่อ บรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นได้ในระดับหนึ่ง

ด้าน จ.กระบี่ ออกประกาศฉบับที่ 11 ให้ศูนย์การค้า ร้านค้าปลีกขนาดย่อม ร้านค้าชุมชน รวมไปถึงร้านอาหาร/เครื่องดื่ม เปิดให้บริการได้ 05.00-22.00 น. มีผล 15-30 เม.ย.63 แต่ยังคงห้ามขายสุรา ถึงวันที่ 30 เมษายน 2563

ข่าวที่เกี่ยวข้อง