จีนปฏิเสธปกปิดความร้ายแรงของการระบาดไวรัสโควิดในอู่ฮั่น

จีนปฏิเสธปกปิดความร้ายแรงของการระบาดไวรัสโควิดในอู่ฮั่น
TNN ช่อง16
17 เมษายน 2563 ( 17:29 )
16
จีนปฏิเสธปกปิดความร้ายแรงของการระบาดไวรัสโควิดในอู่ฮั่น

วันนี้ (17เม.ย.63) นายจ้าว ลี่เจียนโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ปฏิเสธกรณีที่มีการอ้างว่า รัฐบาลจีนมีส่วนเกี่ยวข้องในการปกปิดความร้ายแรงของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในมืองอู่ฮั่น หลังมีการทบทวนตัวเลขผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 50   โดยพบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1,290 คน  รวมเป็น 3,869 คน ในอู่ฮั่น และยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมดทั่วประเทศจีนเพิ่มเป็น 4,632 คนในขณะนี้  ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อพบเพิ่มขึ้นอีก 325 คน เป็นทั้งหมด 50,333 คน ซึ่งนายจ้าวบอกว่าเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการพิสูจน์ทางสถิติ และเป็นการปฏิบัติที่เป็นสากลทั่วไป  

การประกาศเปลี่ยนแปลงตัวเลขดังกล่าวในวันนี้ยังเป็นการอธิบายเกี่ยวกับรายงานที่ผิดพลาด รวมถึงความล่าช้า และการละเลยกรณีที่เกิดขึ้นของสถาบันทางการแพทย์บางแห่งในเมืองอู่ฮั่นในช่วงแรกๆที่เกิดการแพร่ระบาดของโรค

ด้านสำนักงานที่ดูแลด้านการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของเทศบาลเมืองอู่ฮั่นระบุว่า การทบทวนตัวเลขสอดคล้องกับกฏหมายและข้อบังคับ รวมถึงหลักการของการรับผิดชอบต่อประวัติของประชาชนและการเสียชีวิต เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 นั้นเปิดเผยและโปร่งใส รวมทั้งข้อมูลยังมีความถูกต้องด้วย

ทั้งนี้ จากการที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตในจีนอยู่ในระดับที่ต่ำ และไม่เกิน 5,000 คน ทำให้เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวหาจีนว่ารายงานจำนวนผู้เสียชีวิตต่ำกว่าจริง และรัฐบาลจีนยังสมรู้ร่วมคิดกับองค์การอนามัยโลกในการปกปิดขนาดของวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นในจีนด้วย

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง