รีเซต

"บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ติดโผอันดับ 1 Google เปิดคำค้นหายอดนิยมปี 2565

"บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ติดโผอันดับ 1 Google เปิดคำค้นหายอดนิยมปี 2565
TNN ช่อง16
9 ธันวาคม 2565 ( 20:13 )
94
"บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ติดโผอันดับ 1 Google เปิดคำค้นหายอดนิยมปี 2565

 "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ติดโผอันดับ 1 Google เปิดคำค้นหายอดนิยมปี 2565นางศารณีย์ บุญฤทธิ์ธงไชย หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google ประเทศไทย กล่าวว่า Google Search เป็นช่องทางหนึ่งที่คนไทยจำนวนหลายล้านคนเลือกใช้ในค้นหาข้อมูล ดังนั้น เทรนด์การค้นหาในแต่ละปีจึงแสดงให้เห็นถึงสิ่งที่คนไทยให้ความสนใจเป็นอันดับต้นๆ 


ซึ่งนอกจากจะมีความน่าสนใจที่แตกต่างกันไปแล้ว ยังอาจทำให้เกิดไอเดียในการลองทำอะไรใหม่ ๆ เช่น ลองทำสูตรอาหารใหม่ ๆ หรือดูรายการใหม่ ๆ


ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการหรือแม้กระทั่งครีเอเตอร์ ยังสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปต่อยอดทางธุรกิจหรือเป็นไอเดียในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ 


โดยหมวดคำค้นหายอดนิยมปีนี้ มาจากโครงการรัฐบาล ได้แก่ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ติดโผเป็นอันดับ 1 และ คนละครึ่ง เฟส 5 ในอันดับที่ 3 


คนไทยค้นหาวิธีผ่อนคลายกันมากขึ้น โดย 5 ใน 10 ของคำค้นหายอดนิยมประจำปีนี้เป็นหมวดหมู่ที่เกี่ยวกับความบันเทิง ได้แก่ ใต้หล้า / คังคุไบ / ด้วยรักและหักหลัง และ Wordle เกมทายคำซึ่งเป็นคำค้นหายอดนิยมที่ติดอันดับทั่วโลกในปีนี้ 


ทั้งนี้ผู้คนยังใช้ Google เพื่อติดตามข่าวและเกาะติดสถานการณ์ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งในปีนี้มีหลายเหตุการณ์ที่คนไทยให้ความสนใจ โดย "ข่าวแตงโมล่าสุด" ติดโผอันดับ 1 ในหมวดข่าวยอดนิยม 


นอกจากนี้ คนไทยยังให้ความสนใจและติดตามเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั่วโลก เช่น สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน และ ข่าวอิแทวอน โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นใจกลางกรุงโซล 


และสุดท้าย คำค้นหายอดนิยมหมวดสูตรอาหาร อันดับ 1 ได้แก่ สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่ รองลงมาคือสูตรไก่ต้มน้ำปลา และ สูตรน้ำพริกอ่อง

ภาพ TNNOnline  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง