รีเซต

อีซูซุ-โตโยต้า กลับมาเปิดรง. กลุ่มยานยนต์คาดทดลองมาตรการสู้โควิด

อีซูซุ-โตโยต้า กลับมาเปิดรง. กลุ่มยานยนต์คาดทดลองมาตรการสู้โควิด
มติชน
26 เมษายน 2563 ( 03:04 )
69
อีซูซุ-โตโยต้า กลับมาเปิดรง. กลุ่มยานยนต์คาดทดลองมาตรการสู้โควิด

อีซูซุ-โตโยต้า กลับมาเปิดรง. กลุ่มยานยนต์คาดทดลองมาตรการสู้โควิด

รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังบริษัทรถยนต์ในไทยหลายค่ายหยุดการผลิตชั่วคราว หลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จนทำให้ยอดขายและยอดส่งออกลดลงมาก และผลจากการปิดโรงงานชั่วคราวยังทำให้ผู้ประกอบการชิ้นส่วนรถยนต์ได้รับผลกระทบต่อหยุดดำเนินการชั่วคราวด้วย ล่าสุดได้รับรายงานว่า บริษัท อีซูซุ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย เตรียมกลับมาผลิตตามปกติอีกครั้งในเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งการกลับมาผลิตดังกล่าวทั้ง 2 บริษัทมีมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล อาทิ จัดระบบการทำงานที่เหมาะสม คำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยและสุขอนามัยที่ดีของพนักงานควบคู่กับสภาพแวดล้อมในการทำงาน

รายงานระบุว่า อีซูซุจะกลับมาเดินสายการผลิตรถยนต์ทั้ง 2 โรงงานอีกครั้ง โดยวันที่ 5 พฤษภาคม จะเปิดโรงงานสำโรงที่ อ.พระประแดง จ. สมุทรปราการ และวันที่ 18พฤษภาคม จะเปิดโรงงานที่นิคมอุตสาหกรรมเกตเวย์ซิตี้ จ.ฉะเชิงเทรา หลังก่อนหน้านี้อีซูซุ ประกาศระงับการผลิตรถอีซูซุที่โรงงาน 2 แห่งชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 13-30 เมษายน ขณะที่บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด จะเปิดโรงงานทั้ง 3 แห่งช่วงวันที่ 9 และ 12 พฤษภาคม 2563 จากเดิมแจ้งปิด 7 – 17 เมษายน และขยายต่อมาเรื่อยจนถึงวันที่ 9 พฤษภาคม

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) กล่าวถึงสถานการณ์การผลิตรถยนต์ของไทย หลังค่ายรถยนต์เริ่มกลับมาเปิดสายการผลิตตามปกติว่า เป็นเรื่องที่ดี ส่วนตัวเชื่อว่าเป็นการผ่อนคลายมาตรการเพื่อสกัดโควิด-19 ตามรัฐบาล ที่เริ่มส่งสัญญาณผ่อนคลายในเดือนพฤษภาคมเช่นกัน อย่างไรก็ตามในกระบวนการผลิตเชื่อว่าจะเน้นการทดสอบระบบที่วางไว้ว่ามีประสิทธิภาพหรือไม่ โดยเฉพาะขั้นตอนบริหารจัดการแรงงาน สุขอนามัย การเว้นระยะห่างระหว่างการทำงาน ตารางการทำงานที่เหมาะสม

“การกลับมาผลิตคงไม่ได้เน้นป้อนตลาด ป้องการส่งออก เพราะในสถานการณ์ปัจจุบันยอดขายรถยนต์ในประเทศลดลงมาก คนไม่เข้าโชว์รูม ขณะที่การส่งออกก็ไม่ดีทั้งโลก อย่างสหรัฐอเมริกาเฉพาะเดือนมีนาคมค่ายรถยนต์บางค่ายมียอดขายลดลงถึง 37% หรือบางประเทศลดมากถึง 60% ดังนั้นการกลับมาผลิตเชื่อว่าทดสอบระบบและผ่อนคลายตามรัฐบาล ซึ่งการกลับมาผลิตนี้จะส่งผลดีต่อบรรดาผู้ผลิตชิ้นส่วนให้กลับมาผลิตด้วย”นายสุรพงษ์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง