อินเดียเริ่มคลายล็อก หลังยอดติดเชื้อโควิดลดลง

อินเดียเริ่มคลายล็อก หลังยอดติดเชื้อโควิดลดลง
มติชน
5 มิถุนายน 2564 ( 17:34 )
13
อินเดียเริ่มคลายล็อก หลังยอดติดเชื้อโควิดลดลง

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ในบางรัฐของอินเดียเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ หลังยอดติดเชื้อโควิด-19 ลดลง โดยเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน อินเดียมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 น้อยที่สุดในรอบเกือบ 2 เดือน โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นมา 120,529 คน เสียชีวิตเพิ่ม 3,380 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 28.69 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิต รวม 344,082 ราย

 

 

หนึ่งในพื้นที่ที่มีการผ่อนคลายมาตรการ ได้แก่ เมืองเดลี โดยอนุญาตให้ร้านค้าสามารถเปิดแบบวันเว้นวัน ร้านค้าเลขคู่จะเปิดก่อน ส่วนร้านเลขคี่จะเปิดวันถัดไป และอนุญาตให้บริษัทเอกชนเปิดให้พนักงานไปทำงานได้ 50% ของจำนวนพนักงานทั้งหมด

 

 

นายอาร์วินด์ เคจ์ริวาล มุขมนตรีเมืองเดลี เปิดเผยผ่านการแถลงข่าวออนไลน์ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเมืองเดลีค่อยๆ ดีขึ้น และทางรัฐจะสร้างสถานที่จัดเก็บถังออกซิเจน ขนาด 420 ตัน

 

 

ด้านรัฐอุตตรประเทศ ซึ่งมีประชากรมากที่สุดในอินเดีย ได้ผ่อนคลายมาตรการเคอร์ฟิวในเวลากลางคืนเหลือเพียง 55 เขต จากทั้งหมด 75 เขต โดยเขตใดมีผู้ติดเชื้อน้อยกว่า 600 คน จะไม่ต้องล็อกดาวน์ ขณะที่ถ้ามีผู้ติดเชื้อมากกว่า 600 คน จะต้องล็อกดาวน์ไปจนกว่าจะมีคำสั่งต่อไป

 

 

ส่วนรัฐมหาราษฏระ ทางตะวันตกของประเทศ สามารถเปิดห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ ร้านอาหารและบริษัทได้ตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายนเป็นต้นไป เฉพาะเขตที่มียอดผู้ติดเชื้อต่ำกว่า 5%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง