รีเซต

จริงหรือ? หากโดนยึด "ใบขับขี่" จะไม่ได้คืนต้องไปสอบใหม่

จริงหรือ? หากโดนยึด "ใบขับขี่" จะไม่ได้คืนต้องไปสอบใหม่
TNN ช่อง16
23 เมษายน 2565 ( 12:15 )
74
จริงหรือ? หากโดนยึด "ใบขับขี่" จะไม่ได้คืนต้องไปสอบใหม่

วันนี้( 23 เม.ย.65) ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อออนไลน์ต่าง ๆ เกี่ยวกับเรื่องหากโดนยึดใบขับขี่ จะไม่ได้คืนต้องไปสอบใหม่  ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคมพบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่มีผู้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กโดยระบุว่า ใครที่โดนยึดใบขับขี่จะไม่ได้คืนแล้วนะ ต้องไปสอบใหม่ ทางกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง เนื่องจากหากประชาชนผู้ใช้รถขับรถฝ่าฝืนกฎหมายจราจร เจ้าพนักงานจราจรจะออกใบสั่ง ซึ่งผู้กระทำความผิดจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อชำระค่าปรับตามฐานความผิดให้เรียบร้อย ดังนั้น หากโดนถูกยึดใบขับขี่ จะไม่ได้คืน จึงไม่เป็นความจริง 

สำหรับกรณีที่ได้รับใบสั่งจากกล้องบันทึกการทำความผิดอัตโนมัติ กรณีนี้จะไม่มีการยึดใบขับขี่ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะส่งใบสั่งไปยังที่อยู่เจ้าของรถ เพื่อให้ดำเนินการชำระค่าปรับตามกฎหมาย และหากมีการแอบอ้างว่าใบอนุญาตขับรถสูญหาย เพื่อเจตนาขอใบอนุญาตขับรถใบใหม่ ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและกรมการขนส่งทางบกจะไม่ดำเนินการออกใบอนุญาตขับรถฉบับใหม่ให้เด็ดขาด เนื่องจากใบอนุญาตขับรถที่ถูกยึดไว้ยังคงมีผลตามกฎหมาย

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับมาตรการต่างๆ ของกรมการขนส่งทางบก สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.dlt.go.th เฟซบุ๊ก “กรมการขนส่งทางบก PR.DLT.News” หรือโทร. 02 2718888

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง เนื่องจากหากประชาชนผู้ใช้รถขับรถฝ่าฝืนกฎหมายจราจร เจ้าพนักงานจราจรจะออกใบสั่ง ซึ่งผู้กระทำความผิดจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อชำระค่าปรับตามฐานความผิดให้เรียบร้อย 
ข้อมูลจาก ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

ภาพจาก TNN Online

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง