ผู้ว่าฯระยองยันไม่ล็อกดาวน์ แต่ตั้งด่านสกัดเข้ม 6 จุด เผยวันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม 28 คน

ผู้ว่าฯระยองยันไม่ล็อกดาวน์ แต่ตั้งด่านสกัดเข้ม 6 จุด เผยวันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม 28 คน
มติชน
5 มกราคม 2564 ( 15:57 )
23
ผู้ว่าฯระยองยันไม่ล็อกดาวน์ แต่ตั้งด่านสกัดเข้ม 6 จุด เผยวันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม 28 คน

เมื่อวันที่ 5 มกราคม นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมด้วย นพ.สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดระยอง ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จังหวัดระยอง ที่ศูนย์ราชการ จังหวัดระยอง ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง

 

นายชาญนะ กล่าวว่า วันนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มอีก 28 คน ยอดสะสมทั้งหมด 456 คน เป็นคนไทย 423 คน ต่างชาติ 33 คน สำหรับผู้ป่วย 28 ราย เป็นคนไทย 25 คนต่างชาติ 3 คน ส่วนที่มีผู้ป่วยมากที่สุดคือ อำเภอเมืองระยอง อำเภอที่ยังไม่มีผู้ป่วยคือ อำเภอวังจันทร์ ขณะนี้ผู้ติดเชื้อจากแหล่งกำเนิดคือบ่อนการพนันตัวเลขเริ่มลดลง แต่ยังพบมีการกระจายไปติดคนในครอบครัวและคนรอบข้างหรือผู้ใกล้ชิดมากขึ้น ซึ่งจะต้องควบคุมกันต่อไป อย่างไรก็ตามสถานการณ์มีแนวโน้มที่ดีขึ้น พบผู้ติดเชื้อลดลง หลังมีการตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อในเชิงรุกเพิ่มขึ้นหลายจุด ส่วนเรื่องโรงพยาบาลรองรับมีการเตรียมไว้เป็นโรงพยาบาลของรัฐ 260 เตียง โรงพยาบาลสนาม 344 เตียง และโรงพยาบาลเอกชนอีก 5 แห่ง 90 เตียง รวมทั้งสิ้น 694 เตียง และเตรียมหาเพิ่มอีก 200 เตียง กรณีอาจมีผู้ป่วยเพิ่ม

 

นายชาญนะ กล่าวว่า ส่วนประเด็นเรื่องความสับสนของข่าวสารในตอนนี้ว่าจะล็อกดาว์นหรือไม่ล็อก นายกรัฐมนตรีได้แถลงยืนยันว่ายังไม่มีการล็อกดาว์นเกิดขึ้นในจังหวัดใดทั้งสิ้น แต่ทุกจังหวัดที่เป็นพื้นที่สีแดงต้องเข้มงวดขึ้น และในส่วนของ จ.ระยองก็จะเข้มงวดขึ้นโดยจะตั้งด่านคัดกรองหาผู้ติดเชื้อตั้งแต่วันที่ 5 มกราคม รวม 6 จุด บริเวณถนนสายสายหลักช่วงรอยต่อจังหวัดข้างเคียงและสนามบินอู่ตะเภา ซึ่งมีสายการบินจาก 3 จังหวัดมาลงคือ ภูเก็ต เชียงใหม่ และ อุดรธานี อ.ปลวกแดง อ.นิคมพัฒนาถนนสาย 36 อ.วังจันทร์ บริเวณสี่แยกบ้านบึง-วังจันทร์ และถนนสุขุมวิทอ.เมือง ปิดหัวท้ายของ อ.แกลงและ อ.บ้านฉาง ซึ่งจำเป็นต้องเข้มงวดในการเดินทางของประชาชนดังกล่าว เพื่อหยุดการเคลื่อนไหวที่ไม่จำเป็น เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อ


นพ.สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง กล่าวว่าจำนวนผู้ป่วยที่นอนรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลจำนวน 409 คนหายป่วยกลับบ้านไปแล้ว 24 คน เสียชีวิต 1 ราย มีอาการรุนแรง 7 รายแต่ยังไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง