รีเซต

ขาดแคลนเลือดสำรองทุกหมู่! วันหยุดยาวชวนคนไทยร่วมบริจาคโลหิต

ขาดแคลนเลือดสำรองทุกหมู่! วันหยุดยาวชวนคนไทยร่วมบริจาคโลหิต
TNN ช่อง16
14 กรกฎาคม 2565 ( 17:01 )
63
ขาดแคลนเลือดสำรองทุกหมู่! วันหยุดยาวชวนคนไทยร่วมบริจาคโลหิต

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เนื่องด้วยเดือนก.ค. มีวันหยุดยาวหลายช่วงด้วยกัน ทำให้ปริมาณผู้บริจาคเลือดในโรงพยาบาลและศูนย์รับบริจาคโลหิตหลายแห่งลดลง ในขณะที่ปริมาณการใช้เลือดยังเท่าหรือมากกว่าเดิม ทำให้ปริมาณเลือดสำรองของโรงพยาบาลหลายแห่งเริ่มลดลงและขาดแคลน

ดังนี้ จึงขอเชิญชวนคนไทยที่มีสุขภาพดี ร่วมบริจาคเลือดเพื่อช่วยเพิ่มปริมาณเลือดสำรองสำหรับช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉิน ผู้ป่วยที่รอการผ่าตัด รวมถึงผู้ป่วยโรคเลือดที่จำเป็นต้องใช้เลือด โดยสามารถบริจาคได้ที่โรงพยาบาล ศูนย์รับบริจาคโลหิตทั่วประเทศ

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ในส่วนของโรงพยาบาลศิริราชได้แจ้งว่าขณะนี้ทางโรงพยาบาลกำลังขาดแคลนเลือดสำรองทุกหมู่ ทำให้อาจกระทบต่อความต่อเนื่องในการให้บริการรักษาผู้ป่วยได้ ขณะนี้โรงพยาบาลจึงได้เปิดรับบริจาคเลือดทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยประชาชนสามารถติดต่อบริจาคได้ที่ศูนย์รับบริจาคเลือดศิริราช อาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ชั้น 3 โรงพยาบาลศิริราช  เวลา 08.30-16.00 น. โดยสามารถข้อมูลเพิ่มเติมที่ โทร. 02-414-0100, 02-414-0102 หรือ เฟซบุ๊ค: ศูนย์รับบริจาคเลือดศิริราช

สำหรับข้อแนะนำผู้ต้องการบริจาคเลือด ต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม พักผ่อนเพียงพออย่างน้อย 6 ชั่วโมง เป็นผู้มีอายุระหว่าง 18-60 ปี มีน้ำหนัก 48 กก.ขึ้นไป, ไม่เจาะผิวหนัง สัก ลบรอยสัก ในระยะเวลา 4 เดือน, ไม่อยู่ระหว่างรับประทานยาปฏิชีวนะ ยาป้องกันเลือดแข็งตัว, ไม่ได้รับการถอนฟัน ภายใน 7 วัน หรือขูดหินปูนภายใน 3 วันก่อนบริจาคเลือด

ทั้งนี้ หากเป็นผู้หญิงต้องไม่อยู่ในระหว่างมีประจำเดือน ตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร, ไม่มีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ, ไม่มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก เหนื่อยหอบ, ไม่มีความเสี่ยงต่อการติดโควิด 19 ในช่วง2 สัปดาห์ที่ผ่านมา, หาได้รับวัคซีนโควิด19 ให้เว้น 1 สัปดาห์ก่อนบริจาคเลือด หรือหากมีผลข้างเคียงจากการรับวัคซีนโควิด19 เมื่อหายแล้วให้เว้น 14 วันก่อนบริจาคเลือด


ข้อมูลจาก Thaigov

ภาพจาก TNN ONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง