รีเซต

ท่องเที่ยวตราดกระทบหนักจากเหตุทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 แห่ยกเลิกห้องพัก-ร้านอาหาร

ท่องเที่ยวตราดกระทบหนักจากเหตุทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 แห่ยกเลิกห้องพัก-ร้านอาหาร
มติชน
16 กรกฎาคม 2563 ( 11:30 )
156
ท่องเที่ยวตราดกระทบหนักจากเหตุทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 แห่ยกเลิกห้องพัก-ร้านอาหาร

ท่องเที่ยวตราดกระทบหนักจากเหตุทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 แห่ยกเลิกห้องพัก-ร้านอาหาร

นายกำพล เจริญขจรกุล อุปนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจ.ตราด เปิดเผยว่า สถานการณ์ท่องเที่ยวของจ.ตราดที่เริ่มดีขึ้นหลังจากรัฐบาลคลายล็อคให้มีการเดินทางข้ามจังหวัดได้ และมีการจัดกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งในเรื่องการส่งเสริมการท่องเที่ยวในกิจกรรมต่างๆ ซึ่งส่งผลให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวที่จ.ตราดทั้งในช่วงวันหยุด วันธรรมดาอย่าต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ที่เกาะช้าง เกาะหมาก เเละเกาะกูด

ซึ่งในช่วงวันหยุดยาว 4 วัน มีนักท่องเที่ยวเดินทางมากว่า 3 หมื่นกว่าคนสร้างรายได้ให้กับจ.ตราดมากกว่า 200 ล้านบาท และในช่วงวันหยุดยาว 4 วันในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2563 นักท่องเที่ยวได้จองห้องพัก และร้านอาหารเข้ามาจำนวนมาก

แต่เมื่อเกิดเหตุที่จ.ระยองทำให้การท่องเที่ยวของจ.ตราด ได้รับผลกระทบ เนื่องจากนักท่องเที่ยวได้ยกเลิกเดินทางมาท่องเที่ยวจ.ตราดแล้วจำนวนมาก

นายกำพล กล่าวว่า ร้านอาหารของตนเองก็ถูกยกเลิกคิวจำนวนหลายกลุ่มทัวร์ โรงแรมที่พักก็มีการยกเลิกไปแล้วจำนวนมาก หลังจากที่มียอดจองเข้ามาเต็มทุกโรงแรมแล้ว ซึ่งผู้ประกอบการในอ.เกาะช้าง และอำเภออื่นๆได้สะท้อนปัญหามาให้สมาคมฯได้ร่วมกันแก้ปัญหาและเรียกความมั่นใจกลับมา สิ่งที่อยากจะเสนอคือ การให้ทางจังหวัดตั้งศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยวของจ.ตราดขึ้น เพื่อให้ข้อมูลข่าวสาร และการตรวจคัดกรองโรคไวรัสโควิด-19 ซึ่งจะเก็บค่าใช้จ่ายจากนักท่องเที่ยวเป็นรายๆไป รายละ 500-1,000 บาท ส่วนจังหวัดตราดจะออกค่าใช้จ่ายหรือให้ผู้ประกอบการลงขันกันซื้อก็ได้ เพราะหากมีแล้วจะทำให้เกิดความเชื่อมั่นต่อการเดินทางมาท่องเที่ยวของจ.ตราด

ขณะนายสุขสันต์ ก่อสง่าลักษณ์ นายกสมาคมโรงแรม รีสอร์ท จ.ตราด กล่าวว่า ความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวหมดไปเพราะเมื่อเกิดเหตุที่ระยองและกรุงเทพทำให้นักท่องเที่ยวไม่มั่นใจ และตัดสินใจไม่เดินทางมา จ.ตราดที่อยู่ใกล้พื้นที่เสี่ยงก็กลัว เพราะไม่รู้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวที่อยู่หรือสัมผัสพื้นที่เสี่ยง เดินทางมาท่องเที่ยวหรือไม่ จึงทำให้นักท่องเที่ยวตัดสินใจยกเลิกไป ซึ่งทางสมาคมฯจะร่วมกันกับสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจ.ตราดแก้ไขในเรื่องนี้ต่อไป

ว่าที่ร้อยตรีพิเชียน ลิมป์หวังอยู่ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏข่าวกรณีลูกเรือเครื่องบินทหารชาวอียิปต์ เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทย เพื่อปฏิบัติภารกิจทางการทหาร และตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยลูกเรือรายดังกล่าว เข้าพักที่โรงแรม ดีวารี ดีว่า เซ็นทรัล ระยอง เมื่อวันที่ 8 – 11 กรกฎาคม 2563 และได้เดินทางไปห้างสรรพสินค้าแพชชั่นฯ (ห้างฯ แหลมทอง) เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2563 ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงมหาดไทยได้มีหนังสือด่วนที่สุด ที่ มท 0230/ว4111 ลง วันที่ 14 กรกฎาคม 2563 แจ้งให้จังหวัดประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่เดินทางไปยังพื้นที่ข้างต้น ตั้งแต่วันที่ 8 – 11 กรกฎาคม 2563 และกังวลว่าตนเองเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ติดต่อสํานักงานสาธารณสุขจังหวัดในพื้นที่ หรือเบอร์สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422ด่วน โดยในขณะนี้ มีผู้เดินทางมาแล้วรวมทั้งนักเรียนในโรงเรียนของจ.ตราด 4 คนที่อยู่ระหว่างการพักตัวที่บ้าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง