รีเซต

รองผู้ว่าฯ กทม.เผย "ชัชชาติ" หนุนเปิดกว้างเรียนรู้การเมือง เล็งผ่อนคลายนร.เรื่อง"ทรงผม-แต่งไปรเวต"

รองผู้ว่าฯ กทม.เผย "ชัชชาติ" หนุนเปิดกว้างเรียนรู้การเมือง เล็งผ่อนคลายนร.เรื่อง"ทรงผม-แต่งไปรเวต"
มติชน
7 สิงหาคม 2565 ( 08:19 )
63
รองผู้ว่าฯ กทม.เผย "ชัชชาติ" หนุนเปิดกว้างเรียนรู้การเมือง เล็งผ่อนคลายนร.เรื่อง"ทรงผม-แต่งไปรเวต"

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ที่หอประชุมศรีบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “เยาวชนร่วมสมัยกับการมีส่วนร่วมทางการเมือง” ในกิจกรรมสร้างแนวร่วมเยาวชนร่วมสมัยกับการมีส่วนร่วมทางการเมืองรู้เท่าทันข่าวปลอม

 

นายศานนท์กล่าวว่า กทม. เป็นพื้นที่กลาง ที่มีความหลากหลาย มีพื้นที่สำหรับเด็ก มีโรงเรียน 437 แห่ง มีห้องสมุด 34 แห่ง มีพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ศูนย์สร้างสุขทุกวัย หลายแห่ง พื้นที่เหล่านี้ไม่ใช่สำหรับการศึกษาอย่างเดียว นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม.พูดเสมอว่า การศึกษาไม่สำคัญเท่ากับการเรียนรู้

 

“วันนี้ถือว่าเป็นวันสำคัญของเยาวชน เป็นงานที่ควรส่งเสริมให้มีการพูดเรื่องนี้มากขึ้นในสังคม กทม.เป็นพื้นที่ที่มีผู้คนหลากหลาย มหาวิทยาลัยก็เป็นพื้นที่หนึ่งที่เปิดเสรีสำหรับเยาวชน รวมถึงในพื้นที่ กทม.ก็มีพื้นที่ที่เป็นโรงเรียนสังกัด กทม.อีก 437 แห่ง มีห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ 34 แห่ง พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น และศูนย์สร้างสุขทุกวัยอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งทุกพื้นที่ไม่ได้เป็นเพียงพื้นที่สำหรับการเรียนหรือการศึกษาเท่านั้น รวมทั้งตามที่ผู้ว่าฯชัชชาติ ได้พูดเสมอว่าการศึกษาไม่สำคัญเท่ากับการเรียนรู้” นายศานนท์กล่าว

 

นายศานนท์กล่าวว่า อนาคตเราต้องมีทักษะการเรียนรู้ตลอดเวลา การเรียนรู้ไม่ได้เลือกเวลาเฉพาะในโรงเรียน การเรียนรู้ต่างๆ อยู่นอกห้องเรียนมากกว่าอยู่ในโรงเรียนด้วยซ้ำ การเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย ร้านกาแฟ เกิดการเรียนรู้ทั้งสิ้น การเรียนรู้จะเกิดขึ้นได้ เมื่อเราเปิดรับความหลากหลาย ไม่จำกัดว่าใครเป็นผู้ให้ความรู้หรือใครเป็นผู้รับความรู้ การเปิดกว้างทางการเมือง เปิดกว้างความหลากหลาย เป็นเรื่องสำคัญที่ กทม.ต้องเปิดกว้างตรงนี้

 

“ในอนาคตทุกคนควรมีทักษะในเรื่องของการเรียนรู้ทุกที่ ทุกเวลา และเชื่อว่าการเรียนรู้ในทุกวันนี้เกิดขึ้นนอกห้องเรียนมากกว่าในห้องเรียน ซึ่งการเรียนรู้จะเกิดขึ้นต่อเมื่อเราเปิดรับความหลากหลาย ไม่จำกัดว่าใครเป็นผู้ให้ หรือผู้รับความรู้เท่านั้น การเปิดกว้างทางการเมืองก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นเดียวกัน ที่ กทม.ได้เล็งเห็นและเปิดกว้างมากขึ้น ส่วนตัวคิดว่าทุกคนสามารถเป็นผู้เรียนรู้ได้ ในเรื่องของ TikTok ก็ทำให้เห็นว่าผู้ใหญ่ก็ยังเป็นเยาวชนสำหรับโลกดิจิทัลเช่นกัน ผู้ว่าฯ จึงให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ ความหลากหลาย และการมีส่วนร่วมโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการเมืองมากขึ้น กทม.ให้ความสำคัญกับเรื่องการเรียนรู้ ความหลากหลาย การมีส่วนร่วม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการเมือง” นายศานนท์กล่าว

 

จากนั้น นายศานนท์เปิดเผยว่า ทาง กทม.เตรียมออกประกาศเรื่องสิทธิเด็กในโรงเรียนสังกัด กทม. โดยรายละเอียดของประกาศเบื้องต้น จะมีการป้องกันการล่วงละเมิดสิทธิบนเนื้อตัวร่างกาย การป้องการล้อเลียน หรือการบูลลี่ รวมไปถึงเรื่องสำคัญ คือการให้นักเรียนไว้ทรงผมแบบผ่อนคลายมากขึ้น การแต่งกายชุดไปรเวตมาโรงเรียน 1 วัน การผ่อนคลายเครื่องแบบลูกเสือเนตรนารี เป็นต้น

 

ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าวอยู่ระหว่างการพิจารณาจากฝ่ายกฎหมาย เพื่อไม่ให้ขัดกับกฎระเบียบของทางกระทรวงศึกษาธิการ โดยคาดว่าจะมีการลงนามประกาศในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง