กกต. ลั่นพร้อม 100% จัดเลือกตั้ง อบต. เล็งลงพื้นที่11ต.ค.รับสมัครวันแรก

กกต. ลั่นพร้อม 100% จัดเลือกตั้ง อบต. เล็งลงพื้นที่11ต.ค.รับสมัครวันแรก
ข่าวสด
6 ตุลาคม 2564 ( 12:19 )
14
กกต. ลั่นพร้อม 100% จัดเลือกตั้ง อบต. เล็งลงพื้นที่11ต.ค.รับสมัครวันแรก

กกต.ยันเตรียมพร้อมเลือกตั้งอบต. 100% แล้ว จัดคูหาพิเศษให้คนอุณหภูมิสูงเลือกตั้ง กำชับการแจก บัตรลต.ไม่ให้มีปัญหา พร้อมลุยตรวจรับสมัคร 11 ต.ค.นี้

 

 

เมื่อวันที่ 6 ต.ค.2564 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ กกต. กล่าวถึงการเตรียมพร้อมเลือกตั้งนายกและสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ในวันที่ 28 พ.ย.นี้ ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19ว่า การจัดเลือกตั้งครั้งนี้ เรามีประสบการณ์ จากการเลือกตั้งส.ส. องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) และเทศบาล เราจึงนำข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากครั้งที่ผ่านมา มาปรับปรุงและมาใช้ในการเลือกตั้งอบต.ครั้งนี้ จะเห็นว่าการเลือกตั้งครั้งนี้มีมาตรการพิเศษคือ มีฉากกั้น เฟซชิลด์ ตามมาตรการที่ศบค.แนะนำมา

 

 

นายฐิติเชฏฐ์ กล่าวว่า ส่วนการแจกบัตรเลือกตั้ง บางคนไม่สามารถเลือกตั้งสมาชิกอบต.ได้ ก็ได้เน้นย้ำว่าการแจกบัตรให้พึงระมัดระวัง อย่าให้เกิดปัญหา ตอนนี้เจ้าหน้าที่มีความพร้อม โดยจะเปิดรับสมัคร 11-15 ต.ค.นี้ ทั้งนี้ ในวันที่ 11 ต.ค. กกต.ทั้ง 7 คนจะลงพื้นที่ไปตรวจการรับสมัคร จากนั้นจะนำผลการตรวจพื้นที่มาหารือกัน ครั้งนี้เรามีความมั่นใจอย่างเต็มที่ เราได้ให้ผู้ตรวจการเลือกตั้ง ไปปฏิบัติหน้าที่ทั่วประเทศในการเลือกตั้งอบต. ซึ่งจะเป็นหัวใจหลักที่ทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้บริสุทธิ์ ยุติธรรม

 

 

เราเตรียมการแล้ว 100% และกกต.ท้องถิ่นเขามีความพร้อม เรื่องการจัดอุปกรณ์ เพราะเราได้มีหนังสือสั่งการไปแล้ว และตอนนี้เขาดำเนินการตามหนังสือสั่งการเสร็จสิ้นแล้ว” นายฐิติเชฏฐ์ กล่าว

 

 

นายฐิติเชฏฐ์ กล่าวถึงการจัดรูปแบบคูหาเลือกตั้งที่จัดไว้ 2 แบบว่า เป็นการเตรียมการให้สำหรับผู้ที่เดินทางมาไกล หรือตากแดดมาแล้วมีอุณหภูมิสูง ซึ่งกกต.จะแนะนำให้นั่งพักรอก่อนจนกว่าอุณหภูมิลดลง แต่ถ้าตรวจแล้วอุณหภูมิ ยังไม่ลดเกิน 37.5 องศา เราจะมีคูหาพิเศษ ซึ่งจัดให้เฉพาะคนที่มีอุณหภูมิสูง หรือมีความเสี่ยงติดโควิด-19 หลังลงคะแนนเสร็จ จะมีเจ้าหน้าที่นำหีบไปให้เขาหย่อนบัตร

 

 

เราจะทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ ในหน่วยเลือกตั้งทุกการลงคะแนนของคนที่มาใช้สิทธิประมาณ 20 คนต่อครั้ง มีจุดวัดอุณหภูมิ เจลแอลกอฮอล์ ไว้ให้บริการผู้มาใช้เสี่ยง โดยขอให้ผู้มาใช้สิทธิสวมหน้ากากอนามัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง