รีเซต

พลังงานชูเร่งเคลียร์เชฟรอนปมรื้อแท่น ไม่จบของบกลาง450ล้านเข้าอนุญาโตตุลาการ

พลังงานชูเร่งเคลียร์เชฟรอนปมรื้อแท่น ไม่จบของบกลาง450ล้านเข้าอนุญาโตตุลาการ
มติชน
1 เมษายน 2563 ( 20:21 )
189
พลังงานชูเร่งเคลียร์เชฟรอนปมรื้อแท่น ไม่จบของบกลาง450ล้านเข้าอนุญาโตตุลาการ

พลังงานเร่งเคลียร์เชฟรอนปมรื้อแท่น ไม่จบของบกลาง450ล้านเข้าอนุญาโตตุลาการ

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ได้เห็นชอบกรอบการส่งมอบสิ่งติดตั้งหรือแท่นผลิตปิโตรเลียมของแหล่งเอราวัณและบงกช ที่จะสิ้นสุดสัมปทานในช่วงปี 2565-2566 ตามที่คณะกรรมการปิโตรเลียมเสนอแล้ว หลังจากนี้ ทางผู้รับสัมปทานต้องทำแผนรายละเอียดการรื้อถอนเสนอมายังกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ รวมทั้งเรื่องการวางหลักประกันตามที่กฏหมายกำหนด ทำให้การส่งมอบงานแก่ผู้ผลิตรายใหม่คือ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม หรือ ปตท.สผ.และพันธมิตร เป็นตามแผนคือ ผลิตก๊าซต่อเนื่อง 1,500 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน และประธานคณะกรรมการปิโตรเลียม กล่าวว่า ได้รายงานครม.ว่าเชฟรอนฯในฐานะผู้ดำเนินการแหล่งเอราวัณฯแจ้งเรื่องการส่งมอบแท่นผลิตแก่รัฐในแหล่งเอราวัณ มี 191 แท่น รัฐจะเก็บไว้ใช้ประโยชน์ราว 142 แท่น และเชฟรอนต้องรื้อถอน 49 แท่น ส่วนแหล่งบงกช ปตท.สผ.จะส่งมอบให้รัฐ 50 แท่น รัฐเก็บไว้ในประโยชน์ 46 แท่น และปตท.สผ.ต้องรื้อถอนราว 4 แท่น ขั้นตอนนับจากนี้จะรอมติครม.อย่างเป็นทางการ หลังจากนั้นกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ จะแจ้งแก่ผู้ได้รับสัมปทานทั้ง 2 แหล่งปฎิบัติตามกฏหมายต่อไป

“การหารือระหว่างกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติและเชฟรอนมีบรรยากาศดีขึ้น เมื่อครม.อนุมัติกรอบการรื้อถอนแท่นปิโตรเลียมแล้ว และหารือเรื่องรายละเอียดของแผนรื้อถอนเสร็จสิ้นเชื่อว่า ทางผู้ประกอบการแหล่งเอราวัณคงจะถอนฟ้องอนุญาโตตุลาการ แต่ทางกระทรวงฯวางแผนหากเจรจาไม่จบจะขอใช้งบกลางฯ ในการว่าจ้างสำนักงานกฎหมาย 450 ล้านบาท เพื่อเตรียมพร้อมต่อสู้ในการฟ้องร้องต่อไป”นายกุลิศกล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า วงเงินรื้อถอนแท่นทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 12,000 ล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง